Vay Tiền Online Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Bạn Chưa Biết?

323
Vay tiền online là gì - Tất tần tật thông tin bạn chưa biết
Vay tiền online là gì - Tất tần tật thông tin bạn chưa biết
5/5 - (2 bình chọn)

Bạn cần tiền gấp và muốn vay tiền online. Vay tiền online là gì? Đọc ngay tất tần tật thông tin bạn chưa biết ngay sau đây của List AZ

1. Vay tiền online là gì?

Vay tiền online, vay tiền trực tuyến là gì? Thực chất đây là một hình thức cho vay tín chấp. Tức là, người đi vay không cần có tài sản đảm bảo, bên cho vay dựa vào uy tín của người đi vay, căn cứ vào thu nhập và khả năng trả nợ để đồng ý cho vay. 

Các giao dịch vay tiền này chủ yếu thực hiện trực tuyến, có thể thông qua các trang web hoặc các sàn giao dịch trực tuyến, các ứng dụng trên điện thoại di động.

Vay tiền online là gì
Vay tiền online là gì

2. Những lợi ích mà vay tiền online mang lại

Những lợi ích mà vay tiền online mang lại
Những lợi ích mà vay tiền online mang lại

Thực tế, hiện nay đang phổ biến 2 hình thức vay tiền online theo tổ chức tài chính cho vay. Thứ 1 là vay online từ các ngân hàng, tổ chức tài chính uy tín; Thứ 2 là vay online từ các tổ chức tín dụng không chính thống. Cụ thể: 

  • Vay tín chấp, nghĩa là khách hàng vay vốn mà Không cần tài sản bảo đảm. 
  • Thủ tục vay đơn giản nếu như đáp ứng đủ điều kiện vay tín chấp
  • Điền giấy đề nghị vay vốn, số CMND/ CCCD và mức thu nhập là có thể được cấp vốn. 
  • Người vay có thể chủ động trong việc thiết lập và chi tiêu theo kế hoạch trong suốt thời gian vay tiền và khoản tiền cần đóng hàng tháng. 
  • Dễ dàng tìm hiểu thông tin vay tiền qua điện thoại, email, internet,… Quá trình vay vốn và trả nợ hàng tháng diễn ra hoàn toàn bằng tài khoản ngân hàng.

3. Vay tiền trực tuyến ở các tổ chức và ngân hàng uy tín

Sản phẩm Cho Vay Tín Chấp của các hệ thống ngân hàng hiện nay phát triển rất mạnh. Ngoài việc phải đến ngân hàng làm thủ tục vay vốn, khách hàng có thể  thao tác vay tiền online nhanh và tiện lợi nhất tại nhà. 

Các sản phẩm vay vốn online của các ngân hàng hoặc tổ chức uy tín sẽ thường công khai mức lãi suất, thời hạn cho vay; Công khai về yêu cầu, điều kiện vay vốn  giúp cho người muốn vay dễ dàng tra cứu và tham khảo. 

Cập nhật lãi suất vay tín chấp các ngân hàng:

Ngân hàng Mức lãi suất  (năm)  Thời hạn vay tối đa Yêu cầu thu nhập/tháng
Lienvietpostbank 15% 4 năm 5 triệu 
Techcombank 16% 5 năm 5 triệu
VIB 17% 5 năm 6 triệu
ACB 18% 5 năm 7 triệu
Citibank 18% 4 năm 10 triệu
ANZ 20% 5 năm 8 triệu
Maritimebank 20% 5 năm 5 triệu
HSBC 15,99% 4 năm 6 triệu
Prudential finance 18% 4 năm 4 triệu
Standard Chartered 20% 5 năm 6 triệu
HDbank 28% 3 năm 6,5 triệu
BIDV 12,6% 4 năm 3 triệu 
Vietcombank 14,4% 5 năm 3 triệu
Vietinbank 14,4% 4 năm 3,5 triệu đồng
VPBank 25% 5 năm 6 triệu

Khi vay vốn tín chấp tại các ngân hàng, người vay còn có thể được hưởng rất nhiều ưu đãi đến từ ngân hàng và các đối tác khác của ngân hàng.

Mỗi ngân hàng sẽ có các điều kiện cho vay khác nhau. Để biết có phù hợp với mình hay không, người vay nên đăng ký tư vấn tại các ngân hàng, so sánh ưu điểm giữa các ngân hàng trước khi đưa ra lựa chọn. Một số ngân hàng cho vay tín chấp được đánh giá là uy tín  như: ACB, Vietcombank, VPBank…

Để có thể vay vốn online nhanh từ các ngân hàng, người vay cần đảm bảo các điều kiện vay vốn của ngân hàng. Nhìn chung, các điều kiện chính yêu cầu khách hàng phải có hộ khẩu hoặc KT3 ở tại khu vực đăng ký vay vốn, mức thu nhập ổn định và chưa có lịch sử tín dụng xấu.

4. Vay tiền trên mạng tại những tổ chức tài chính không chính thống

Các tổ chức không chính thống này có thể là các cá nhân, tổ chức đến từ thị trường “chợ đen” hoặc chưa được cấp phép hoạt động của Nhà nước như các ngân hàng, tổ chức tài chính chính thống. 

Vay tiền trên mạng tại những tổ chức tài chính không chính thống
Vay tiền trên mạng tại những tổ chức tài chính không chính thống

Theo quy định của pháp luật, hiện nay duy chỉ có 2 chủ thể được phép hoạt động trong lĩnh vực cấp tín dụng: một là ngân hàng, hai là các đơn vị cầm đồ mới được thực hiện huy động vốn, cấp tín dụng. Còn lại tất cả các chủ thể khác tham gia hoạt động cho vay này đều là kinh doanh tiền tệ trái phép. 

Thông tin về các chương trình cho vay trực tuyến của nhóm này thường không được công khai rõ ràng minh bạch, chủ yếu là được quảng cáo, hoặc phát tờ rơi trên các ngõ phố qua những lời giới thiệu rất hấp dẫn như: “vay tiền online nhanh lãi suất thấp” hay “chỉ cần gọi điện là có tiền”,… 

Thủ tục vay vốn tại các tổ chức này đơn giản hơn vay tại ngân hàng rất nhiều. Chỉ cần người vay điền một số thông tin cá nhân cơ bản, chụp ảnh CMND/ CCCD, GPLX,… là đã có thể có một khoản tiền được chuyển đến tài khoản ngân hàng người vay trong phút chốc.

Khi vay tiền, bạn nên cân nhắc và lưu ý sự rõ ràng về lãi suất cũng như các điều khoản trong hợp đồng để tránh những rủi ro không đáng có.

5. Muốn đăng ký vay tiền online thì làm như thế nào?

Vay tiền online như thế nào? Hình thức đăng ký vay tiền online rất đa dạng, bạn có thể truy cập trực tiếp vào các trang web của ngân hàng, các tổ chức tài chính; Hoặc gọi điện thoại đến hotline, tải các ứng dụng (app) về và thao tác trực tiếp trên ứng dụng.

5.1 Cách vay tiền online bằng trang web

Hình thức đăng ký vay này khá đơn giản và không còn xa lạ với nhiều người hiện nay. Chỉ cần truy cập vào trang web của các ngân hàng, điền đầy đủ các thông tin cần thiết để được hỗ trợ vay vốn. 

Cách vay tiền online bằng trang web
Cách vay tiền online bằng trang web

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập vào các trang web môi giới tài chính- là đối tác của các ngân hàng để được tư vấn chọn lựa ngân hàng vay vốn online phù hợp; họ sẽ hỗ trợ đăng ký vay vốn ngay lập tức. 

5.2 Cách vay tiền online bằng app trên điện thoại

Để vay tiền, bạn sẽ phải cài đặt ứng dụng cho vay về điện thoại thông minh. Tiếp đó làm theo hướng dẫn trên app để đăng ký thông tin vay như: mở tài khoản, điền CNMD,… hồ sơ bằng hình ảnh và tải lên trên ứng dụng. Các giao dịch cũng như thủ tục thực hiện hoàn toàn trên ứng dụng ấy. 

Cách vay tiền online bằng app trên điện thoại
Cách vay tiền online bằng app trên điện thoại

Sau khi hoàn tất hồ sơ, dựa vào thông tin hộ khẩu ở đâu và các tài sản thế chấp mà người vay có thể vay được từ 1 – 200 triệu đồng. Trong vòng 24h, nhân viên tín dụng của dịch vụ cho vay online sẽ mang hồ sơ đến tận nhà để người vay ký hợp đồng và giải ngân vào số tài khoản ngân hàng. Tất cả thông tin về lịch hẹn trả nợ, số tiền trả nợ sẽ được báo về tài khoản của người vay.

6. Vay tiền hình thức trực tuyến có an toàn hay không?

Nhìn chung, vay tiền online mang lại nhiều lợi ích cho người vay. Tuy nhiên đằng sau đó là những mối nguy hiểm khó ai có thể đoán trước được. Một trong những thủ đoạn lừa đảo thường thấy là lập website cho vay tiền giả, giả mạo nhân viên nhân hàng để tiếp cận nhằm chiếm đoạt thông tin riêng tư của người đi vay rất phổ biến hiện nay 2022. 

Vay tiền hình thức trực tuyến có an toàn hay không
Vay tiền hình thức trực tuyến có an toàn hay không

Sau khi đã thu thập được thông tin cá nhân như: tên tuổi, số CMND/CCCD, sổ HK, bản sao kê lương,… chúng sẽ dùng những thông tin này đi vay ở một ngân hàng khác và không trả nợ. Đến khi vỡ nợ, các ngân hàng/ tổ chức cho vay sẽ liên hệ với chủ nhân của những giấy tờ trên, lúc này mới vỡ lẽ đã bị lừa.

Bên cạnh đó, hình thức gọi điện cho vay, điều kiện rất dễ và không ngờ như: chấp nhận nợ xấu, nhưng người cần vay phải hoàn tất một khoản phí được gọi là “phí hồ sơ” hoặc phí bảo hiểm.  

Vậy nên, để có thể vay tiền online một cách an toàn nhất trước hết bạn cần phải chọn được một ngân hàng, một tổ chức vay danh tiếng và uy tín. Để tìm được ngân hàng vay uy tín, mời các bạn theo dõi phần tiếp sau đây:

7. Cần lưu ý gì khi vay vốn trực tuyến?

Cần lưu ý gì khi vay vốn trực tuyến
Cần lưu ý gì khi vay vốn trực tuyến

Khi muốn vay vốn trực tuyến an toàn mà không bị ảnh hưởng uy tín hoặc thông tin cá nhân bị phát tán không tốt. Bạn nên lưu ý các điều sau: 

7.1 Cẩn thận khi sử dụng thông tin cá nhân để đăng ký vay vốn

Phần lớn các giao dịch đăng ký vay đều được thực hiện online nên phạm vi thu thập và mục đích sử dụng thông tin của các công ty là rất lớn. Trước khi cung cấp các thông tin liên quan, bạn cần tìm và nghiên cứu chính sách thu thập thông tin của công ty để hiểu rõ phạm vi và mục đích sử dụng để có thể tránh trường hợp cung cấp thông tin thiếu kiểm soát, dễ gây ảnh hưởng không tốt tới quyền lợi của bản thân, gia đình và bạn bè.

7.2 Xem xét thật kỹ những điều kiện vay

Trước khi xác nhận đăng ký vay, bạn cần chủ động tìm hiểu và nghiên cứu các nội dung liên quan đến giao dịch. Về chủ thể và thủ tục giải ngân, người vay nên tìm hiểu kỹ về quy trình phê duyệt và giải ngân để có thể hiểu rõ chủ thể cũng như các thủ tục cung cấp khoản vay

Lãi suất khi vay trực tuyến có liên quan đến hoạt động kinh doanh cầm đồ, theo quy định tại khoản 1, Điều 468 của Luật Dân sự 2015, lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. 

Tuy nhiên, cũng sẽ có cách khác, vì một số đơn vị sẽ tính thêm các chi phí khác, ví dụ: phí tư vấn, phí quản lý khoản vay,…Do đó, người tiêu dùng nên tìm hiểu xem tổng cộng phải trả cụ thể bao nhiêu? Trong đó bao gồm những khoản tiền gì, cách tính ra sao, cách thức thanh toán, thanh toán cho ai và thời hạn thanh toán,…

7.3 Bảo quản hợp đồng vay kỹ lưỡng

Người tiêu dùng nên tìm hiểu và hỏi rõ về hình thức hợp đồng giao kết và cách thức công ty gửi cho cá nhân người vay hợp đồng để lưu giữ. Chỉ xác nhận và đồng ý ký hợp đồng sau khi bạn đã được tìm hiểu và nhìn rõ các nội dung thể hiện trên hợp đồng, tránh trường hợp thông tin bị thay đổi, không giống nội dung tư vấn và trên hợp đồng đã ký.

7.4 Cân nhắc khả năng chi trả trước khi vay 

Chi phí vay trực tuyến sẽ cao, khá cao so với mặt bằng cho vay tại các đơn vị tổ chức tín dụng. Khi vay các khoản có giá trị nhỏ, bạn nên có tính toán cụ thể, chắc chắn để đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn, tránh các tình trạng phát sinh các chi phí cao và không cần thiết.

Với những thông tin hữu ích trên, hi vọng bạn sẽ nắm được khái niệm vay tiền online là gì và những điều liên quan khác.