Món chay thường được nhiều người lựa chọn mỗi ngày rằm, đầu tháng,… hoặc đơn giản là muốn thay đổi một chút khẩu vị vì những bữa cơm đầy ắp cá thịt đã quá ngán. Bài viết sẽ giới thiệu và hướng dẫn một vài món chay dễ làm mà cực ngon tới các bạn. Hãy cùng khám phá nhé!
1. Món Chay Canh Rong Biển Hàn Quốc.
Nguyên liệu:
- 1 gói Rong biển Hàn Quốc Miwon 50g (nguyên liệu chính)
- 2 miếng cốt lết chay
- 1 miếng đậu hủ non
- 1 lạng nấm mèo khô
- Gia vị: muối, đường, bột nêm chay, nước tương, dầu mè, tiêu
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Ngâm rong biển, nấm khô và cốt lết vào trong nước cho nở ( ngâm nước ấm để nguyên liệu nở nhanh hơn). Khi tất cả đã mềm, vớt ra rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Đậu hũ non cắt thành từng miếng nhỏ cỡ 2×2 cm.
- Bước 3: Cho nước vào nồi, đun đến khi nước sôi thì bỏ nguyên liệu đã chuẩn bị vào.
- Bước 4: Đợi nồi sôi lại 1 lần nữa, nêm nếm tùy sở thích và tắt bếp.
- Bước 5: Có thể trang trí thêm chút mè và hành lá cho thơm.
2. Món Chay Gỏi Rau Càng Cua
Nguyên liệu:
- Rau càng cua
- 1 trái chanh
- 1 trái trứng
- Đậu phộng rang
- Hành lá
- Dầu (nếu là món mặn có thể thay bằng tóp mỡ)
- Muối, đường, tiêu
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Rau càng cua, hành lá nhặt bỏ sạch rễ, lá úa. Đem rửa sạch, rau cắt khúc vừa ăn, để vào rổ cho ráo nước. Hành lá thái nhỏ.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu vào đun sôi. Dầu sôi cho hành lá vào phi thơm. Trứng đem luộc chín.
- Bước 3: Sau khi rau đã ráo nước, cho rau vô 1 cái tô lớn, nêm đường, muối, tiêu vừa ăn. Vắt nửa trái chanh, chút mỡ hành. Trộn đều tất cả.
- Bước 4: Chờ 10-15 phút rau đã thấm gia vị thì vớt ra, bỏ nước dư. Rắc kèm chút đậu phộng cho thơm. Trứng cắt miếng vừa ăn.
3. Món Chay Cháo Thập Cẩm
Nguyên liệu:
- 300g gạo ( dẻo, thơm)
- 2 trái bắp ngọt
- 50g hạt sen
- Nấm rơm
- 2 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- Đậu hũ non
- Hem chay
- Hành lá, ngò
Các bước chuẩn bị:
- Bước 1: Gạo đem vo sạch, để lên rổ cho ráo nước, cho vào chảo rang đến khi hạt gạo vàng.
- Bước 2: Nấm rơm gọt sạch, ngâm với nước muối 10p rồi rửa sạch. Đem xào sơ qua, nêm chút gia vị.
- Bước 3: Hạt sen mua về bỏ tâm cho khỏi đắng sau đó ngâm với nước cho mềm.
- Bước 4: Bắp tách hạt để riêng.
- Bước 5: Cho hạt sen, bắp vào nồi hấp chín.
- Bước 6: Khoai tây, cà rốt, hem chay, đậu hũ non thái hạt lựu.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho các nguyên liệu như: bắp, khoai tây, hạt sen, cà rốt và các nguyên liệu khác vào trước, khi thấy nước trong nồi sôi lại sẽ cho gạo rang vào.
- Bước 2: Cho gạo đã rang chín vào nồi, đun sôi đến khi nở bung.
- Bước 3: Nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bước 4: Múc cháo ra tô, trang trí thêm ít hành, ngò, tiêu.
4. Món Chay Cà Ri Khoai
Nguyên liệu:
- 5 củ khoai tây
- 100g đậu Hà Lan
- 50g hạt sen
- Tàu hũ ky
- Húng quế
- 1 củ khoai lang
- 1 trái dừa
- Hành boaro
- Sả
- Gia vị
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Khoai gọt vở, rửa sạch, đem chiên sơ qua. Hạt sen bỏ tâm.
- Bước 2: Ướp muối, bột cà ri, đường, dầu điều, hành,, sả vào trong khoai vừa chiên,, để cho thấm 10 phút.
- Bước 3: Tàu hũ ky đem chiên giòn, bẻ ra miếng nhỏ. Hành đem băm nhỏ, dừa lấy nước cốt cùng với 3 chén nước. Sả rửa sạch băm nhỏ, cây đập dập ra. Húng quế rửa sạch cắt nhỏ, đậu Hà lan rửa sạch và để ráo.
- Bước 4: Phi thơm sả và hành boaro với nhau, cho khoai vào xào qua lại, thêm hạt sen, sả, nước dùa vào chung, đun nhỏ lửa đến khi khoai chín mềm, nêm lại cho vừa ăn rồi thêm tàu hũ ky vào, cho nước cốt dừa vảo đảo đều, sau đó tắt bếp.
5.Món Chay Cơm Gói Lá Sen
Nguyên liệu:
- Lá sen
- Bông sen
- 100g hạt sen
- 200g gạo
- 50g bắp
- 50g đậu hà lan
- 1 củ cà rốt
- Đường, tiêu, muối, nước mắm chay, ngò thơm, dầu ăn.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu chín. Lá sen và bông sen rửa sạch.
- Bước 2: Cà rốt gọt vỏ thái hạt lựu, hạt sen nhặt bỏ tâm. Sau đó cho cà rốt, đậu Hà Lan, bắp và hạt sen vào nồi hấp 10 phút.
- Bước 3: Bắt chảo lên, xào chín rau củ, nêm nếm vừa ăn.
- Bước 4: Trộn cơm đã nấu chín với rau củ đã xào.
- Bước 5: Kế tiếp bạn trải lá sen ra cho vào và cột kín lại, hấp thêm 10 phút là dùng được. Lấy bông sen bạn sắp trên đĩa rồi cho cơm bó là sen lên, thêm vài nhánh ngò thơm để tăng hương vị và bắt mắt hơn.
6. Món Chay Chả Đậu Xanh
Nguyên liệu:
- 300 g đậu xanh
- 3 miếng đậu hũ
- 10 tai nấm mộc nhĩ
- Các loại gia vị cơ bản.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên, ngâm đậu xanh với nước cho mềm, bỏ vỏ rồi hấp chín và xay nhuyễn. Đậu hũ nghiền nát, mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở nhanh, rửa sạch, băm nhỏ.
- Bước 2: Cho đậu hũ, đậu xanh, mộc nhĩ vào tô lớn, thêm gia vị, 3 thìa bột ngô rồi trộn đều. Viên chả thành những viên tròn, lăn qua bột chiên xù rồi ấn dẹt.
- Bước 3: Đặt chảo dầu lên bếp cho nóng già rồi cho chả vào chiên vàng đều 2 mặt.
7. Món Chay Đùi Gà Giả Mặn
Nguyên liệu:
- 3 quả chuối chín xay nhuyễn
- 3 miếng đậu hũ trắng nghiền nhuyễn
- 250 gam bột mì
- 1 thìa bột nghệ, muối, đường
- 6 cây sả thái khúc
- Dầu mè.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Nghiền nát chuối và đậu hũ.
- Bước 2: Cho chuối, đậu hũ, bột mì, bột nghệ, 1 chút nước và gia vị nêm vừa ăn.
- Bước 3: Nắn hỗn hợp hình đùi gà trên khúc sả, bỏ vô ngăn mát tủ lạnh 15 phút cho cứng.
- Bước 4: Cho dầu vô chảo, chiên vàng đều 2 mặt.
Hi vọng với một số món chay ngon, đơn giản, cực dễ làm và giàu dinh dưỡng mà chúng tôi đã gợi ý, các bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn để thay đổi khẩu vị cũng đem lại cảm giác ngon miệng mỗi khi ăn chay. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm nhiều bài viết hay tại đây: