Mệnh Hỏa Hợp Mệnh Gì? Khắc Mệnh Gì?

586
Mệnh Hỏa Hợp Mệnh Gì? Khắc Mệnh Gì?
Mệnh Hỏa Hợp Mệnh Gì? Khắc Mệnh Gì?
Rate this post

Mệnh Hỏa Hợp Mệnh Gì?

Xem vận mệnh, tuổi tác từ xưa đến nay được coi là một việc cần thiết và quan trọng đối với phần lớn người phương Đông. Khi bạn đứng trước một quyết định quan trọng nào đó ví dụ như xây nhà, cưới vợ, mua xe… Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong đó là ngũ hành tương sinh, tương khắc. Vậy mệnh Hỏa hợp mệnh gì? Hãy cùng listAZ đi tìm hiểu ngay nhé.

Theo quan niệm phong thủy, nếu bạn có thể tìm được một ngườ hợp với bản mệnh. Cuộc đời bạn có thể bước sang trang mới với đầy sự may mắn, hạnh phúc và thành công. Ngược lại, nếu bạn kết hôn với một người có bản mệnh tương khắc, bạn có thể gặp nhiều khó khăn, trắc trở.

Theo phong thủy ngũ hành, Hỏa ang tính chất của lửa. Thể hiện sự nóng, ấm áp, mang đến ánh sáng, nhưng cũng mang trong mình một sức mạnh tàn bạo có thể bùng nổ và phá hủy bất cứ lúc nào. Mệnh hỏa nếu xét ở mặt tích cực thì thể hiện sự công bằng và danh dự. Tuy nhiên khi xét ở mặt tiêu cực thì lại đại diện cho sự gây hấn, chiến tranh. Mệnh Hỏa hợp mệnh gì? Mệnh hỏa khắc mệnh gì? Để lý giải được điều này chúng ta cần tuân theo quy luật của ngũ hành tương sinh, tương khắc.

Đôi Nét Về Người Mệnh Hỏa

Hỏa là một từ Hán Việt, dịch nghĩa ra là là lửa. Hỏa là “Viêm Thượng”. Dịch nghĩa: Viêm có nghĩa là nóng, nhiệt. Thượng có nghĩa là hướng lên trên. Hỏa có tính phát nhiệt, ấm áp và hướng lên trên, đây cũng là những đặc điểm đặc trưng của lửa. Hỏa có chức năng đuổi lạnh, trừ âm và tôi luyện kim loại.

Theo quan niệm ngũ hành tương sinh, Hỏa đại diện cho sự sống và cũng mang đến ánh sáng, sự sống. Hỏa mang toàn bộ những tính chất của lửa, của mùa hè nóng bức. Hỏa khi tích cực sẽ tượng trưng cho sự nhiệt huyết, công bằng, công lý, và cả sự nhiệt huyết, quả cảm cùng với một tinh thần bất diệt. Khi xét ở mặt tiêu cực, Hỏa đại diện cho sự hủy diệt, chiến tranh, khiêu khích và đau thương.

Giới Thiệu Về Người Mệnh Hỏa

Những người thuộc mệnh Hỏa là những người dứt khoát, nhanh nhẹn, nên thường nắm bắt được nhiều cơ hội tốt. Những người thuộc mệnh này còn có khả năng lãnh đạo rất tốt. Những người thuộc mệnh này có tính tình tốt bụng, thích giúp đỡ người khác, cởi mở và ấm áp. Phần lớn mệnh Hỏa là những người hướng ngoại, họ cởi mở và nhiệt tình trong các hoạt động. Ngoài ra, những người mệnh Hỏa còn rất chủ động trong công việc. Vậy nên những người thuộc mệnh này thường gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống cũng như sự nghiệp.

Tuy nhiên những người thuộc mệnh Hỏa cũng có một số nhược điểm như nóng vội và thiếu kiên nhẫn. Đây cũng là nguyên nhẫn dẫn đến không ít thất bại cho người mệnh Hỏa, bên cạnh đó họ cũng là những người cả thèm chóng chán lại thêm khoa chương và kiêu ngạo.

Những nhược điểm của những người mệnh Hỏa nếu được tiết chế lại, họ sẽ là những người vô cùng thành công.

Năm Sinh Của Người Mệnh Hỏa

Để biết được mệnh Hỏa hợp mệnh gì? Khắc mệnh gì? chúng ta cần biết năm sinh của người mệnh Hỏa. Trong phong thủy, mỗi người khi sinh ra đều mang một bản mệnh khác nhau, phụ thuộc vào năm sinh của mỗi người.

Những người thuộc mệnh Hỏa sẽ là những người có năm sinh dưới đây:

 • Tuổi Giáp Tuất: năm 1934 – 1994
 • Tuổi Đinh Dậu: năm 1957 – 2017
 • Tuổi Bính Dần: năm 1986 – 1926
 • Tuổi Ất Hợi: năm 1935 – 1995
 • Tuổi Giáp Thìn: năm 1964 – 2024
 • Tuổi Đinh Mão: năm 1987 – 1927
 • Tuổi Mậu Tý: năm 1948 – 2008
 • Tuổi Ất Tỵ: năm 1965 – 2025
 • Tuổi Kỷ Sửu: năm 1949 – 2009
 • Tuổi Mậu Ngọ: năm 1978 – 2038
 • Tuổi Bính Thân: năm 1956 – 2016
 • Tuổi Kỷ Mùi: năm 1979 – 2039

Quy Luật Tương Sinh, Tương Khắc Trong Ngũ Hành

Quy luật tương sinh, tương khắc là sự chuyển hóa qua lại giữa Trời và Đất để tạo nên sự sống của vạn vật. Hai yếu tố này không tồn tại độc lập với nhau, trong tương sinh luôn có mầm mống của tương khắc, ngược lại trong tương khắc luôn tồn tại tương sinh. Đó là nguyên lý cơ bản để duy trì sự sống của mọi sinh vật.

Quy Luật Tương Sinh

Quy luật tương sinh trong ngũ hành là hỗ trợ giúp đỡ nhau phát triển. Trong ngũ hành có mối quan hệ xúc tiến và nương tựa lẫn nhau. Trong quy luật ngũ hành tương sinh còn bao hàm ý nghĩa nữa là hành nào cũng có mối quan hệ trên 2 phương diện là cái sinh ra nó và cái nó sinh ra, hay còn gọi là mẫu tữ trong y học.

 • Kim sinh Thủy: Kim tan chảy thành dòng, mang tính chất đặc trưng của nước.
 • Thủy sinh Mộc: Nước có tác dụng nuôi dưỡng cây cối phát triển, sinh sôi nảy nở.
 • Mộc sinh Hỏa: Cây khô giúp duy trì và phát triển sự cháy của lửa, cây cháy hết, lửa cung sẽ tắt
 • Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy mọi thứ thành tro, tro hóa thành đất, đất tơi xốp màu mỡ hơn.
 • Thổ sinh Kim: Đất nuôi dưỡng và bao bọc kim loại.

Quy luật Tương Khắc

Quy luật tương khắc trong ngũ hành có nghĩa là sự áp chế lẫn nhau. Sự tương khắc trong ngũ hành có tác dụng duy trì sự cân bằng. Nhưng nếu tương khắc thái quá có thể làm cho sự biến hóa trở nên bất thường. Mối quan hệ tương khắc trong ngũ hành cũng tồn tại mối quan hệ trên hai phương diện đó là: cái khắc nó và cái nó khắc.

 • Thổ khắc Thủy: Đất ngăn cản dòng chảy của nước và hút cạn nước.
 • Thủy khắc Hỏa: Nước có thể dập tắt được lửa.
 • Hỏa khắc Kim: Lửa lớn làm kim loại biến dạng hoặc tan chảy.
 • Kim khắc Mộc: Kim loại có thể phá hủy cây cối.
 • Mộc khắc Thô: Cây cối hút hết chất dinh dưỡng của đất làm đất khô cằn.

Mệnh Hỏa Hợp Mệnh Gì?

Dựa vào mối quan hệ tương sinh, tương khắc ở bên trên có thể thấy được người Mệnh Hỏa Hợp Mệnh Gì và mệnh Hỏa khắc mệnh gì? Hãy cùng đọc tiếp để hiểu được rõ hơn mối quan hệ tương sinh và tương khắc với mệnh Hỏa nhé.

Theo quy luật tương sinh trong ngũ hành thì Hỏa nằm trong 2 mối quan hệ tương sinh đó là Hỏa sinh Thổ và Mộc sinh Hỏa. Trong mối quan hệ này bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất là lủa lớn thiêu đốt mọi thứ thành tro, tro hóa thành đất, nuôi dưỡng đát tươi tốt, màu mỡ. Khi người mệnh Hỏa và mệnh Thổ hợp tác làm ăn hoặc nên duyên vợ chồng sẽ tốt cho người mệnh Thổ hơn. Lúc này người mệnh Hỏa sẽ hỗ trợ và giúp đỡ cho Thổ đươc phát triển.

Còn với mối quan hệ Mộc sinh Hỏa. Hỏa được nuôi dưỡng và phát triển bởi Mộc, cây khô làm chất đốt cho lửa, duy trì và phát triển sự cháy của lửa. Nên trong ngũ hành mệnh Mộc sẽ là mệnh hỗ trợ tốt nhất cho mệnh Hỏa. Hai mệnh này khi hợp tác kinh doanh sẽ rất phát triển hoặc nên duyên vợ chồng cũng sẽ thuận lợi, hạnh phúc viên mãn.

Ngoài ra trong ngũ hành mệnh Hỏa cũng sẽ hợp với mệnh Hỏa. Vậy nên những người mệnh Hỏa với nhau sẽ rất hợp có mối quan hệ tương trợ lẫn nhau, giống như những đốm lửa nhỏ kết hợp lại với nhau sẽ tạo nên ngọn lửa lớn và mạnh mẽ hơn

Có thể kết luận lại người mệnh Hỏa hợp nhất với mệnh Mộc, tiếp theo là mệnh Hỏa và cuối cùng là mệnh Thổ.

Mệnh Hỏa Khắc Mệnh Gì?

Cũng dựa theo mối quan hệ tương sinh và tương khắc trong ngũ hành có thể thấy đươc, mệnh Hỏa nằm trong hai mối quan hệ tương khắc đó là Hỏa khắc Kim và Thủy khắc Hỏa.

Với Hỏa khắc Kim, trong mối quan hệ này có thể nói là bất lợi cho Kim hơn bởi kim loại bị nung chảy và biến dạng khi gặp lửa lớn. Vậy nên 2 mệnh này khắc nhau rất mạnh. Mặc dù bản mệnh là một phần trong can chi tuy nhiên cũng có ảnh hưởng rất lớn, vậy nên bạn nên khi hợp tác kinh doanh nên hạn chế giữa hai mệnh này để tránh gặp những điều xui xẻo hoặc bất trắc.

Đối với mối quan hệ Thủy khắc Hỏa. Nước sẽ làm dập tắt lửa, có thể thấy mệnh Hỏa khắc với mệnh Kim và Thủy. Người mệnh Hỏa khi dựng vợ gả chồng và hợp tác làm ăn nên hạn chế với 2 mệnh này.

Màu Sắc Hợp Với Người Mệnh Hỏa

Từ mối quan hệ tương sinh và tương khắc trong ngũ hành, các nhà phong thủy học cũng đã luận ra các màu hợp với mệnh Hỏa đó là:

Màu đỏ, hồng, tím là màu thuộc mệnh Hỏa, có mối quan hệ tương hợp. Màu đỏ thể hiện mạnh mẽ nhất cho người mệnh Hỏa, sự quyết đoán, dứt khoát trong tính cách của người mệnh Hỏa.

Màu xanh lá là màu thuộc mệnh Mộc, trong mối quan hệ của ngũ hành thì Mộc sinh Hỏa vậy nên đây là những màu tương sinh cho người mệnh Hỏa. Bạn có thể sử dụng các màu này ở các vật phẩm phong thủy, hoặc các vật dụng xung quanh mình để có thể đem lại nhiều may mắn và tài lộc cho người mệnh Hỏa.

Màu khắc chế với mệnh Hỏa:

Màu đen, màu xanh dương là những màu sắc thuộc hành Thủy, có mối quan hệ khắc chế đối với mệnh Hỏa. Ngoài ra còn có màu trắng, màu xám, màu ghi là những màu thuộc hành Kim. Đó là những màu sắc mà người mệnh Hỏa nên tránh sử dụng đặc biệt là các vật phẩm phong Thủy, sơn nhà và màu xe. Những màu sắc này người mệnh Hỏa khi sử dụng sẽ đem đến những điều không được may mắn, và dễ gặp phải rắc rối.

Để biết được theo phong thủy người nào đó có hợp với mình không cần xem xét theo nhiều yếu tố trong can chi. Bản mệnh chỉ là một phần trong đó, ListAZ đã cùng các bạn tìm hiểu về Mệnh Hỏa Hợp Mệnh Gì, khắc mệnh gì? Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chọn lựa người để hợp tác làm ăn hoặc xây dựng gia đình.

Tham Khảo Các Bài Viết Liên Quan:

Mệnh Hỏa Sơn Nhà Màu Gì, Để Làm Ăn Thuận Lợi, May Mắn

Mệnh Hỏa Hợp Số Mấy? 4 Cách Chọn Sim Phong Thủy Mệnh Hỏa