Cách làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu

166
Cách làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu
4.7/5 - (15 bình chọn)

Có vô vàn cách làm bánh mì hoa cúc. Nhưng hôm nay hãy cùng tìm hiểu cách làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu nhé! 

Đảm bảo siêu dễ làm luôn. Cơn sốt làm bánh mì hoa cúc đã trở lại. Bánh mì hoa cúc chưa bao giờ hết hot trong những ngày dãn cách này.

Nồi chiên không dầu cũng là nhân vật hỗ trợ đắc lực trong những ngày gần đây. Cùng List AZ  vào bếp thôi nào

1. Nguyên liệu để làm bánh mì hoa cúc

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Lưu ý: Nguyên liệu dưới đây dành cho khẩu phần ăn là 3 bánh mì hoa cúc (200gr/bánh)

  • Nguyên liệu chính: 300gr bột mì (số 13), men nở (1 muỗng vừa), trứng (4 quả), sữa không đường, sữa đặc (có thể thay bằng sữa bột), bơ lạt (75gr)
  • Nguyên liệu phụ: Hạt nhân lát (hoặc mè rang), nước hoa cam (hoặc vani)
  • Gia vị: 45gr đường, 1 ít muối
Nguyên liệu để làm bánh mì hoa cúc
Nguyên liệu cách làm bánh mì hoa cúc

Nếu bạn không có phần nguyên liệu phụ có thể bỏ qua. Phần này giúp bánh thơm và bắt mắt hơn cho bánh.

2. Làm bánh mì hoa cúc này bạn cần có gì?

Khuôn bánh, phớp lòng, dẹp trộn, giấy bạc, các dụng cụ bếp cơ bản khác,…

3. Cách để làm bánh mì hoa cúc

B1: Trộn bột

  • Cho bột mì và bột nở vào tô dùng phới trộn đều bột.
  • Trong thời gian đợt bột nghỉ, trộn hỗn hợp tiếp theo.
  • Cho đường, sữa không đường, 1 nhúm muối, sữa đặc, bơ lạt, trứng, nước hoa cam. Trộn thật đều các nguyên liệu trên.
  • Cho bột đã ủ men vào hỗn hợp vừa trộn. Trộn đều hỗn hợp
  • Dùng khăn khô, sạch ủ hỗn hợp bột. Để bột nghỉ trong vòng 15 phút
Trộn bột
Trộn bột

Lưu ý: Cho từ từ bột vào trộn. Mục đích để kiểm soát được lượng bột, tránh làm hỏng hỗn hợp bột. Phần trứng chừa lại một ít để quét bánh

B2: Nhào bột

  • Lấy bột ra. Thực hiện thao tác gập bột từ ngoài vào trong, để bột tiêu hết bọt khí. Lặp đi lặp lại khoảng 15 đến 20 lần.
  • Để bột nghỉ lần hai thêm 15 phút, đậy khí tô bột nhé!
  • Tiếp tục lấy bột ra và nhào gập bột. Quy trình này thực hiện tổng cộng 3 lần. Vì vậy, tổng thời gian để bột nghỉ tầm 45 phút.
  • Sau đó, dùng màng thực phẩm bọc kín tô đựng bột. Cho tô vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 1,5 giờ
  • Sau 1,5 giờ lấy bột ra nhào tiếp. Bột đã nở ra và không còn dính tay
Nhào bột
Nhào bột

3.1 Cách tạo hình bánh mì hoa cúc

B1: Chuẩn bị

  • Dùng dụng cụ chia bột thành 6 phần bằng nhau.
  • Gập nhào từng phần bột để bột được mịn và loại bỏ hết bọt khí
  • Gập bột tạo thành khối tròn, đảm bảo bề mặt bột căng tròn.
  • Giờ thì chúng ta có 9 khối bột căng tròn. Cán bột thôi nào!
  • Dùng dụng cụ cán lần lượt bột, dùng đều lực. Cán sơ lần 1
  • Cán thêm lần nữa, đồng thời cuộn miếng bột theo chiều dọc. Cuộn đến cuối mép, mím bột dính lại. Lăn cho bột kéo dài đều thành hình thoi dài.
  • Làm lần lượt để có đủ 9 que bột.

B2: Tạo hình

  • Mỗi bánh cần 3 que bột. Đan 3 que chéo nhau như thắt bính tóc. Các bạn nhớ đan khít nhau, không đan quá lỏng. Mím 2 đầu bánh lại
  • Làm lần lượt, mỗi bánh 3 que. Tổng cộng làm 3 bánh. Cách làm bánh mì hoa cúc đơn giản quá phải hông.
Tạo hình
Tạo hình

3.2 Nướng bánh mì hoa cúc

  • Các bạn dùng khuôn chống dính. Nếu không có, có thể dùng bơ/dầu quét mỏng đều khắp khuôn.
  • Cho từng bánh mì hoa cúc vào khuôn. Các bạn không cố ép bánh vào khuôn quá nhỏ. Khuôn nên có không gian để cho bánh nở ra khi nướng. Mình dùng khuôn 15×7 cm là vừa nè.
  • Ủ bánh khoảng 10 phút, để bánh nở thêm ra. Nhớ dùng khăn khô và sạch đậy kín nhé!
  • Trong lúc ủ bánh, làm nóng nồi khoảng ~160 độ C.
  • Quét trứng lên bề mặt bánh trước khi nướng. Sau đó rải hạt nhân lát lên.
  • Dùng giấy bạc bọt quanh khay chứa bánh. Phần trên bạn đừng bọc giấy sát bánh. Cần để khoảng hở cho bánh phồng lên
  • Làm lần lượt với 2 khay còn lại
  • Cho bánh vào nồi chiên. Nhiệt độ nướng khoảng ~160 độ. Nướng bánh trong 20 phút.
  • Sau 20 phút, mở nồi lấy phần giấy bạc ra. Lúc này bạn sẽ thấy bánh phồng lên rất nhiều. Màu bánh còn giữ màu vàng nhạt.
  • Nướng bánh không có giấy bạc thêm 6 đến 7 phút.
  • Bánh sau khi nướng lần 2 là có thể thưởng thức. Bánh lấy ra có màu vàng cháy. Hạt nhân thì không bị cháy. Mùi thơm thì khỏi bàn
  • Mẹo nhỏ: Bạn tranh thủ lấy bánh ra khi còn nóng sẽ dễ hơn đấy. Dùng găng tay bếp để không bị bỏng nhé.
  • Bột ban đầu được nhồi kỹ. Khi bạn xé bánh sẽ thấy bánh tạo thành xớ. Bao ngon, bao ghiền nha
Bánh mì hoa cúc
Bánh mì hoa cúc

Cách làm bánh mì hoa cúc không hề khó như bạn nghĩ đâu. Bất kì loại bánh nào cũng cần sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Một món bánh ngon và đẹp mắt như một tác phẩm nghệ thuật. Và người làm bánh là một nghệ sĩ đấy. Bánh mì hoa cúc với hình dáng đặc trưng. Vị bùi béo của trứng, bơ và sữa hòa quyện cùng nhau. Thơm ngon nức mũi. Nào, cùng mình học ngay cách làm bánh mì hoa cúc này nhé!