Phong Thủy Mệnh Thổ, Tất Tần Tật Cẩm Nang Cho Người Mệnh Thổ

735
Phong Thủy Mệnh Thổ,
Phong Thủy Mệnh Thổ,
Rate this post

Phong Thủy Mệnh Thổ, Tất Tần Tật Cẩm Nang Cho Người Mệnh Thổ

Phong Thủy Mệnh Thổ. Quan điểm phong thủy xuất phát từ thời Trung Hoa cổ đại, đến ngay nay phong thủy vẫn đang còn được áp dụng rộng rãi và được nghiên cứu và phát triển lên rất nhiều. Theo quan điểm này, vũ trụ được cấu thành từ 5 vật chất chính, tạo nên sự sống trong vũ trụ này. Đó chính là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Để có được sự sống luôn phải tồn tại 5 vật chất chính này.

Trong bài viết này ListAZ sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin về phong thủy mệnh Thổ, cẩm nang dành cho người mệnh Thổ.

Phong Thủy Mệnh Thổ,
Phong Thủy Mệnh Thổ,

Tổng Quan Về Người Mệnh Thổ

Thổ là đại diện cho đất trong ngũ hành, mang ý nghĩa về sự vun đắp, bồi dưỡng, đem đến sự sống và có xu hướng đi lên. Những người thuộc mệnh Thổ cũng sẽ mang những đặc trưng của đất trong ngũ hành, và mối quan hệ tương sinh, tương khắc của những người mệnh Thổ đều vận dụng theo nguyên tắc đó. Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu về đặc trưng tính cách của những người thuộc mệnh Thổ.

Năm Sinh Của Người Mệnh Thổ

Người mệnh Thổ là những người thuộc năm sinh dưới đây:

 • Người sinh năm 1998: Tuổi Mậu Dần
 • Người sinh năm 1961, 2021: Tuổi Tân Sửu
 • Người sinh năm 1990: Tuổi Canh Ngọ
 • Người sinh năm 1939, 1999: Tuổi Kỷ Mão
 • Người sinh năm 1968: Tuổi Mậu Thân
 • Người sinh năm 1991: Tuổi Tân Mùi:
 • Người sinh năm 1946, 2006: Tuổi Bính Tuất
 • Người sinh năm 1969: Tuổi Kỷ Dậu
 • Người sinh năm 1947, 2007: Tuổi Đinh Hợi
 • Người sinh năm 1976: Tuổi Bính Thìn
 • Người sinh năm 1960, 2020: Tuổi Canh Tý
 • Người sinh năm 1977: Tuổi Đinh Tỵ

Đặc Điểm Tính Cách Của Người Mệnh Thổ

Những người mệnh Thổ mang đặc trưng tính cách cũng sẽ giống như những đặc trưng cơ bản của đất, mà không thể lẫn vào đâu được, trong mệnh Thổ cũng sẽ mang những ưu điểm và nhược điểm riêng. Trước tiên hãy cũng tìm hiểu về ưu điểm của người mệnh Thổ trước nhé.

Ưu Điểm Của Người Mệnh Thổ

Những người thuộc mệnh Thổ có tính tình bao dung, độ lượng, họ dễ dàng tha thứ và cũng là những người rất đáng tin cậy. Người thuộc mệnh Thổ thường trung thành, biết giữ chữ tín đối với người khác, những người thuộc mệnh này một khi đã hứa với ai đó điều gì họ thường sẽ làm bằng được dù có kho khăn hay trắc trở. Chính vì vậy những người mệnh Thổ được rất nhiều người xung quanh yêu mến và tín nhiệm.

Những người mệnh Thổ cũng là những người tinh tế, biết trước biết sau. Họ biết cách quan sát và để ý những sự kiện xung quanh, đây cũng là những người rất cẩn trọng, người mệnh Thổ trước khi ra quyết định việc gì đó, họ đều xem xét kỹ lưỡng, phân tích vấn đề để đưa ra những quyết định sáng suốt. Bên cạnh đó khi gặp vấn đề người mệnh Thổ cũng sẽ là người bình tĩnh nhất trong các mệnh thuộc ngũ hành, họ giải quyết được vấn đề một cách sáng suốt.

Những người mệnh Thổ cũng có khả năng tổ chức rất tốt, luôn là người công tâm, và giữ nguyên tắc.

Nhược Điểm Của Người Mệnh Thổ

Người mệnh Thổ mang rất nhiều ưu điểm tuy nhiên một số đặc điểm của họ khi thái quá cũng sẽ có thể biến thành chính nhược điểm của họ. Người mệnh Thổ mang một số nhược điểm như, họ thường không dám nghĩ xa, nghĩ lớn và đôi khi cũng là những người thiếu quyết đoán, những người thuộc mệnh này còn nhược điểm lớn nữa là họ dễ thành có thành kiến với các vấn đề. Tuy nhiên những người mệnh này lại có tính kỷ luật cao, và tinh thần tự giác tốt cùng với nhận dược sự tín nhiệm cao từ những người xung quanh, người mệnh Thổ cũng sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.

Phong Thủy Mệnh Thổ,
Phong Thủy Mệnh Thổ,

Sự Nghiệp Của Người Mệnh Thổ

Những người thuộc mệnh Thổ đa phần đều ưa thích sự ổn định trong cuộc sống, họ sống khá lạc quan, nhưng lại là những người cầu toàn, có thể nói sự nghiệp của người thuộc mệnh thổ khá thuận lợi nhờ đặc trưng tính cách của họ, và cả những điều may mắn đến với bản mệnh này. Tuy nhiên sự nghiệp của người mệnh Thổ cũng cần chú ý một số điểm như sau:

Họ có thể được thăng tiến trong công việc, tuy nhiên lại không phù hợp để giữ vị trí quá cao trong tổ chức. Bởi những người thuộc mệnh này chắc chắn quá lại thành thiếu đi sự liều lĩnh mà một nhà lãnh đạo cấp cao cần có, bên cạnh đó sự quyết đoán cũng là một nhân tố rất quan trọng ảnh hưởng đến sự nghiệp của những người thuộc mệnh này. Nếu những người thuộc mệnh Thổ là một nhà kinh doanh có thể thuê thêm cố vấn hoặc, có thể thuê lãnh đạo riêng để đảm bảo được kết quả kinh doanh.

Những người thuộc mệnh Thổ đa phần là những người hướng nội, họ không thích những hoạt động, trong tính cách lại có sự bảo thủ, thiếu sự liều lĩnh và quyết đoán. Có thể nói sự nghiệp của những người mệnh Thổ khá nhàm chán, họ thường chỉ có một mục tiêu duy nhất trong sự nghiệp và chỉ tập trung vào một lĩnh vực nào đó cố định. Khi đạt được mục tiêu sớm họ sẽ có biểu hiện của sự trì trệ và không phát triển thêm. Để có thể được thăng tiến cao trong công việc, hoặc có công việc kinh doanh thuận lợi, những người thuộc mệnh Thổ có thể tìm đến sự hỗ trợ của các nguồn năng lượng trong vũ trụ như đá phong thủy, cây phong thủy…

Ngành Nghề Hợp Mệnh Thổ

Trong tương quan ngũ hành, mệnh Thổ nằm trong hai mối quan hệ tương sinh với mệnh Hỏa và mệnh Kim, vậy nên những công việc hợp mệnh Thổ sẽ là những công việc liên quan đến mệnh Thổ, Hỏa hoặc Kim. Một số công việc hợp mệnh Thổ có thể kể đến như: địa ốc, kiến trúc sư, bất động sản, chiêm tinh học, sản xuất gốm sứ, phong thủy, vật liệu xây dựng, xây dựng và phát triển bất động sản, công trình dân dụng cũng như khách sạn, nhà nghỉ, homestay địa ốc và một số ngành nghề liên quan đến nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Con Đường Tình Duyên Của Người Mệnh Thổ

Đối với những người thuộc mệnh Thổ, chyện hôn nhân phụ thuộc rất nhiều vào tính cách của họ, và đặc biệt là đối phương của họ là ai, thông tin dưới đây chỉ có thể tham khảo được một góc nhỏ trong phong thủy mệnh Thổ về hôn nhân, gia đình.

Nữ Mệnh Thổ

Nữ mệnh Thổ đa phần là những người ưa thích sự ổn định, an phân, trong chuyện tình cảm họ là người rất chung tình, người nữ mệnh Thổ siêng năng, tôn trọng, họ là những người biết chăm sóc và vun vé cho gia đình. Nữ mệnh Thổ cũng là những người khéo léo ứng xử trong gia đình. Chính vì vậy đa phần nữ mệnh Thổ sẽ có cuộc hôn nhân hạnh phúc và đầm ấm. Họ xứng đáng được coi là những người vợ, người mẹ tốt. Người nữ mệnh Thổ cũng sẽ là hậu phương là chỗ dựa vững chắc cho chồng con.

Nam Mệnh Thổ

Có đặc điểm chung giữa nam, nữ mệnh Thổ đó chính là sự chung tình, bên cạnh đó nam mệnh Thổ là người tốt bụng, hiền lành, biết suy nghĩ trước sau. Tuy nhiên họ lại không giỏi thể hiện tình cảm và chăm sóc cho những người trong gia đình. Khi vào mối quan hệ hôn nhân, nam mệnh Thổ lại thường thể hiện là những người lười biếng và chán ghét những câu chuyện về sức khỏe. Trái ngược với nữ mệnh Thổ, họ là người chu đáo, biết chăm lo cho gia đinh, thì nam mệnh Thổ lại lười biếng và để công việc nhà danh cho vợ, nhưng điều đặc biệt là lúc tán tỉnh họ lại sẵn sàng sắn tay áo làm được rất nhiều việc.

Mệnh Thổ Và Những Nạp Âm

Thổ đại điện cho đất trong ngũ hành, thể hiện sự nuôi dưỡng và bồi đắp, đất cũng là nơi sinh ký, tử quy của mọi sinh vật. Mệnh Thổ thể hiện cho sự bình an, trầm lặng nhưng lại cũng rất mạnh mẽ, đất là nguồn cội của thiên nhiên.

Trong phong thủy ngũ hành được chia thành 5 mệnh, mỗi mệnh sẽ bao gồm 6 nạp âm, cụ thể 6 nạp âm của mệnh Thổ như sau:

 • Lộ Bàng Thổ (Đất ven đường)
 • Bích Thượng Thổ (Đất trên tường)
 • Thành Đầu Thổ (Đất đầu thành)
 • Sa Trung Thổ (Đất trong cát)
 • Ốc Thượng Thổ (Đất mái nhà)
 • Đại Trạch Thổ (Đất nền nhà)

Ý Nghĩa Của Các Nạp Âm Thuộc Mệnh Thổ

1. Lộ Bàng Thổ

Đào Tông Ngại viết về Lộ Bàng Thổ như sau: “Canh Ngọ Tân Mùi, Mộc trong Mùi sinh Hỏa của Ngọ. Hỏa vượng tạo hình cho Thổ, Thổ mới sinh chưa đủ sức để nuôi dưỡng vạn vật nên gọi là Lộ Bàng Thổ”.

Lộ Bàng Thổ là đất đường đi, đất không sợ Mộc vì ở đất trên đường, đầm lầy, bãi cát ở những nơi đây cây không thể sống được. Cả ba hành này đều không thể bị khắc bởi Mộc, mặc dù bản chất là Mộc khắc Thổ, Mộc lợi Thổ hao, ngược lại còn có con đường công danh thuận lợi, tài lộc không ngừng thăng tiến.

Hỏa vượng thì thành Thổ, đất trên đường nèn chặt cứng cỏi. Vậy nên người thuộc nạp âm Lộ Bàng Thổ có tính cách nóng nảy, tâm chất quật cường. Mặc dù chính trực những lại không đủ chín chắn để phân biệt được đâu thiện đâu ác, đâu lợi đâu không lợi. Người thuộc nạp âm Lộ Bàng Thổ nên đứng ở vị thế lý thuyết gia thì tốt hơn vì thiếu khả năng con người hành động để xoay chuyển thời thế.

Lộ Bàng Thổ
Lộ Bàng Thổ

2. Bích Thượng Thổ:

Đào Tông Ngại viết về Bích Thượng Thổ như Sau: “Canh Tý, Tân Sửu thuộc Bích Thượng Thổ, Sửu là chính vị gia Thổ mà Tý lại là đất vượng Thuỷ, Thổ gặp nhiều Thuỷ trở thành đất sét nên gọi là Đất trên tường.”

Bích Thượng Thổ là đất trên tường, phải dựa vào vách núi vách tường thì mới được ổn định chắc chắn. Người thuộc nạp âm Bích thượng thổ muốn làm nên cơ sự phải biết dựa vào người khác. Có thành công được hay không phải nhờ vào sự tô vẽ, che giấu vẻ bề ngoài, cũng giống như những cô gái phải trang điểm thì mới dám bước chân ra ngoài. Những người này đứng ngôi chủ sẽ dễ thất bại, họ thích hợp để làm quản lý hay người điều hành.

Bích Thượng Thổ
Bích Thượng Thổ

3. Thành Đầu Thổ:

Đào Tông Ngại viết về Thành Đầu Thổ như sau: “Mậu Dần, Kỷ Mão là Thành Đầu Thổ, thiên can Mậu Kỷ thuộc Thổ, Dần là Cấn sơn, Thổ tích luỹ thành núi, Cấn là Sơn mang ý nghĩa dừng lại, núi ngoài thành có ý nghĩa ngăn chặn nên gọi là Đất trên thành.”

Thành Đầu Thổ có nghĩa là đất trên thành tượng trưng cho sự chung thủy, sắc son. Thành cố có thể nuôi dưỡng bảo vệ vạn vật, phát huy căn gốc. Nạp âm này được coi như là ngọc thạch bích ở trên trời, cũng là kinh thành dát vàng của Hoàng đế. Đất mang thế rồng hạ khi sẽ là bức tường vững chãi, có lúc lại là vụn đá nơi chân tường, mỗi cái đều có những đặc trưng riêng của nó.

Những người thuộc nạp âm này có tính tình chất phác, trung thực, hay giúp đỡ những người khác. Những người mang nạp âm Thành đầy thổ có lòng trung thành cao. Như ý nghĩa của từ Thành Đầu Thổ đây là nơi sinh ra dã tâm lớn của con người. Những người thuộc nạp âm này thường mang chí lớn, có tầm nhìn xa trông rộng. Thích hợp với các vị trí lãnh đạo cấp cao.

Thành Đầu Thổ
Thành Đầu Thổ

4. Sa Trung Thổ:

Đào Tông Ngại viết về Sa Trung Thổ như sau: “Bính Thìn, Đinh Tỵ là Sa Trung Thổ, kho Thổ của Thìn làm Tỵ tuyệt tự mà trong thiên can Bính Đinh lại là Hỏa, khiến Thìn nhỏ bé dần, Tỵ lâm Quan tức tuyệt khố, vượng Hỏa lại phục sinh nên gọi là Đất trong cát.”

Sa Trung Thổ chính là những bãi cát nơi mà Mộc không thể khắc. Sa Trung Thổ mang nguồn năng lượng dương khí mạnh mẽ, khi dương khí đu qua thì khí chất sẽ ngưng tụ lại và chờ tương lai. Sa Trung Thổ có khả năng thiên biến vạn hóa, hình thế kỳ dị. Cát không có nước nên chỉ cần một cơn gió cũng sẽ làm cát tiêu điều.

Những người thuộc sa trung thổ là những người nhạy bén, nhanh nhạy, có khả năng biến hóa khôn lường. Họ là những nhà đầu tư, kinh doanh giỏi , biết cách để lợi dụng thời thế.

Sa Trung Thổ
Sa Trung Thổ

5. Đại Trạch Thổ:

Đào Tông Ngại viết về Đại Trạch Thổ như sau: “Mậu Thân, Kỷ Dậu là Đại Dịch Thổ, thân là Càn, Càn là địa, Dậu là Đoài tức trạch, khe, Mậu Kỷ thuộc Thổ lại thêm trạch Càn tượng trưng cho đất thì chỉ có nền đất mỏng manh trên nền nhà mà thôi.”

Đại trạch Thổ có nghĩa là đất nền nhà, Khôn có nghĩa là đất, Trạch nghĩa là nguồn nước có thể là mạch nước hay ao hồ sông suối.

Người thuộc nạp âm Đại Trạch Thổ có ý chí kiên cường, dũng cảm, chính trực. Đường đường chính chính trên khắp mọi nơi không chỗ nào là không có. Những người thuộc nạp âm này thường gánh trên mình những trọng trách cao. Đại Trạch Thổ còn có Càn nên phúc vị đầy đủ, mang trách nhiệm thay đổi trời đất.

6. Ốc Thượng Thổ:

Đào Tông Ngại viết về Ốc Thượng Thổ như sau: “Bính Tuất, Đinh Hợi là Ốc Thượng Thổ. Bính Đinh thuộc Hỏa, Tuất Hợi là Thiên Môn, Hỏa tất nhạt thì Thổ sẽ được sinh ra nên gọi là Đất trên mái.”

Ốc Thượng Thổ là đất đã qua nhào nặn. Ốc Thường Thổ được hình thành qua Thủy và Hỏa.Thổ trộn với Thủy rồi lại trả qua Hỏa rèn luyện mới thành Ốc Thượng Thổ cứng rắn có thể bảo vệ con người khỏi gió sương, mưa bão. Tuy vậy nhưng Ốc Thượng Thổ lại rơi là vỡ.

Những người thuộc nạp âm này dù có tốt số cũng phải trải qua nhiều thăng trầm thì mới thành công được. Nếu chọn con đường dễ đi thì nhanh thành công nhưng lại chóng tàn, dễ vỡ giống như viên ngói non không được nung đủ lửa. Những người thuộc nạp âm này tính tình ôn hòa, giàu lòng nhân ái, thường xuyên hy sinh bản thân vì người khác, tuy vậy lại có tính ỷ lại và hay chờ đợi vào người khác.

Ốc Thượng Thổ
Ốc Thượng Thổ

Trên đây là toàn bộ những thông tin bổ ích cần biết dành cho những người mệnh Thổ. ListAZ hy vọng quý bạn đọc sẽ rút ra được cho mình.

Tham Khảo Các bài Viết Liên Quan:

Vòng Đá Phong Thủy Mệnh Thổ, Top 8 Vòng Đá Phong Thủy Mệnh Thổ

Màu Sơn Nhà Cho Người Mệnh Thổ Để Gặp Nhiều May Mắn Và Tài Lộc