Những kiến thức cần biết về dụng cụ thay dây đồng hồ

515
dụng cụ thay dây đồng hồ
Dụng cụ thay dây đồng hồ
Rate this post

Dụng cụ thay dây đồng hồ rất cần thiết trong quá trình bạn sử dụng đồng hồ và muốn tự mình tháo đồng hồ để thay đổi dây đeo hay tháo rời dây ra để xem xét sự cố hoặc muốn vệ sinh bộ máy,… Để đảm bảo việc tháo gỡ đồng hồ được diễn ra đúng cách và không làm ảnh hưởng đến hoạt động, bộ máy bạn nên tìm hiểu và mua sắm những dụng cụ này. Cùng Minh Khang Watch tham khảo ngay nhé!

1. Dụng cụ thay dây đồng hồ gồm những công năng gì?

Dụng cụ thay dây đồng hồ có công năng gì
Dụng cụ thay dây đồng hồ có công năng gì

Những chiếc đồng hồ đeo tay luôn được thiết kế vô cùng tinh xảo. Chính vì thế mà cần đến các dụng cụ để sửa chữa hay là các dụng cụ thay dây đồng hồ theo đó mà có các đặc điểm khác biệt.

Trong một bộ dụng cụ sẽ có từng chi tiết và có hình dáng và cấu tạo không hề giống nhau nhằm thực hiện các công năng riêng lẻ, khác nhau. Thông thường, bộ dụng cụ tháo dây đồng hồ/ tháo đồng hồ sẽ có các công năng cụ thể như sau đây:

1.1 Dụng cụ tháo dây đồng hồ

Phần lớn thiết kế đồng hồ đeo tay hiện nay đều có 2 phần chính, đó là: mặt số và dây đeo. Hai bộ phận này luôn được gắn liền với nhau bởi một chốt cố định. Khi cần thay mới dây đồng hồ hoặc tháo ra để dễ dàng vệ sinh toàn bộ, bạn cần phải sử dụng dụng cụ tháo dây đồng hồ chuyên dụng để mở chốt.

1.2 Dụng cụ cắt dây đồng hồ

Khi mua một bộ dây đeo mới, có nhiều trường hợp là phần dây có bản vừa vặn với mặt số nhưng sẽ là quá dài so với cổ tay. Nếu như phần dây này có chất liệu bằng da hoặc là nhựa tổng hợp, bạn có thể sử dụng dụng cụ cắt dây đồng hồ để thu ngắn lại độ dài của bộ phận này.

1.3 Dụng cụ cắt mắt đồng hồ

Khi cần phải thu ngắn phần dây đeo bằng chất liệu kim loại thì bạn sẽ không cắt như dây bình thường. Vì dây kim loại thường có kiểu các mắt xích nối liền nhau. Lúc này với một chiếc kìm giúp tháo mắt dây đồng hồ chuyên dụng là lựa chọn thích hợp.

1.4 Dụng cụ bấm lỗ đồng hồ

Dụng cụ bấm lỗ được dùng cho các loại dây đồng hồ bằng da, dây nhựa,… Nhờ dụng cụ này mà bạn có thể tạo được các lỗ tròn đẹp mắt trên dây đeo. Đây là dụng cụ rất hữu ích để bạn có thể tự mình chỉnh độ lỏng hay chật của dây đai đồng hồ.

2. Một số dụng cụ thay dây đồng hồ

Trên là thông tin về các công năng cơ bản của một bộ dụng cụ thay dây đồng hồ. Tiếp theo, mời bạn cùng Minh Khang Watch tìm hiểu một số dụng cụ cơ bản và thường sử dụng nhất.

2.1 Dụng cụ tháo chốt đồng hồ Spring bar tool – SBT 

Dụng cụ tháo chốt đồng hồ Spring bar tool - SBT 
Dụng cụ tháo chốt đồng hồ Spring bar tool – SBT

Có khá là nhiều dòng đồng hồ đeo tay với đa dạng các thiết kế. Chính vì thế, để bạn dễ dàng hơn khi tự sửa chữa tại nhà, bạn nên có các dụng cụ tháo chốt chuyên dụng thì mới có thể gỡ và thay mới an toàn dây đeo.

Spring bar tool là dụng cụ có cấu trúc phổ biến gồm 1 đầu hoặc 2 đầu. Tương ứng với các loại chốt đồng hồ của mình mà bạn cầu lựa chọn đầu phù hợp để có thể dễ dàng tháo phần dây ra khỏi mặt số.

2.2 Bộ dụng cụ thay dây đồng hồ gồm 5 bộ phận cơ bản bằng thép

Bộ dụng cụ thay dây đồng hồ gồm 5 bộ phận cơ bản bằng thép
Bộ dụng cụ thay dây đồng hồ gồm 5 bộ phận cơ bản bằng thép

Bên cạnh dụng cụ Spring bar tool, bạn cũng sẽ thường gặp các dụng cụ thay dây được bán trên thị trường. Cơ bản nhất là bộ dụng cụ gồm có 5 chi tiết: 3 đầu lò xo cố định đầu chốt; 2 đầu chốt gắn sẵn và 4 đầu sơ cua thay thế.

Với bộ dụng cụ thay dây này, việc tháo chốt dây đồng hồ cũng như thay dây, thay thế dây đeo có màu ưng ý là vô cùng dễ dàng.

3. Lưu ý quan trọng cần nhớ khi thay dây đồng hồ

Lưu ý quan trọng cần nhớ khi thay dây đồng hồ
Lưu ý quan trọng cần nhớ khi thay dây đồng hồ

Việc thay dây đeo đồng hồ sẽ không quá khó khăn đối với những người đã có kinh nghiệm. Ngược lại, nếu bạn là người mới bắt đầu làm việc này, hãy lưu ý một số điều cơ bản như sau:

 • Tham khảo kiến thức và chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi làm.
 • Chuẩn bị và thực hiện việc đo lường kỹ trước khi mua dây đeo mới.
 • Nơi tiến hành thay dây đeo đồng hồ cần đáp ứng đủ các điều kiện: đủ ánh sáng, bền mặt phẳng, cần độ khô ráo và sạch sẽ.
 • Luôn thực hiện thao tác với mặt sau của dây đeo. Việc này giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện và nếu có lỡ làm xước dây đeo thì cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ chung của đồng hồ.
 • Thao tác thực hiện không tốn quá nhiều thời gian (chỉ khoảng vài phút cho đến 20 phút).

4. Cách vệ sinh dây đồng hồ đeo tay cần biết

Cách vệ sinh dây đồng hồ đeo tay cần biết
Cách vệ sinh dây đồng hồ đeo tay cần biết

Không phải người nào mua bộ dụng cụ thay dây đồng hồ đeo tay cũng là để thay dây mới, với nhiều người sẽ tháo dây ra khỏi đồng hồ với mục đích bấm thêm lỗ hay vệ sinh dây đeo tiện lợi nhất. Nhân đây chúng tôi cũng xin chia sẻ một số bước vệ sinh đồng hồ bạn có thể tham khảo!

4.1 Cách vệ sinh dây đeo đồng hồ bằng kim loại

Dây đeo bằng kim loại là một loại dây khá phổ biến. Không chỉ là do có vẻ ngoài bóng bẩy, sang trọng mà còn là dễ vệ sinh khi cần, dễ dàng đánh bóng lại như mới.

 • Để vệ sinh dây kim loại, bạn cần pha nước ấm (khoảng 50 – 60 độ C), thêm vào xà phòng, kem đánh răng và thậm chí là có thể dùng nước rửa chén.
 • Sau khi tháo dây đeo ra bạn đem ngâm vào dung dịch trên trong tầm 2 đến 3 phút. Có thể dùng bàn chải mềm hoặc vải mềm để làm sạch mặt đồng hồ, rồi sau đó rửa lại bằng nước ấm và lau sạch.

4.2 Cách vệ sinh đồng hồ dây đeo bằng vải

Dây đeo vải là loại dây rất dễ thấm mồ hôi nhất nhưng được cái là rất bền. Khi sử dụng lâu dài bạn sẽ không khó khăn khi cần vệ sinh. Chỉ việc dùng xà phòng loãng để làm sạch, sau đó vệ sinh bằng nước sạch cho hết bọt rồi đem phơi nơi khô là được. Nhưng đừng chà quá mạnh vì sẽ làm bay màu.

4.3 Vệ sinh dây đồng hồ bằng silicon, cao su

Vệ sinh dây vải đã dễ thì việc vệ sinh dây cao su còn dễ hơn nhiều. Bạn rửa sạch bằng nước (hoặc xà phòng) rồi làm khô dây đơn giản là lau hoặc phơi ở nơi thoáng mát.

Đối với các vết bẩn cứng đầu bạn có thể lấy bàn chải để làm sạch hoặc cuối cùng là có thể thay dây mới vì chúng không đắt lắm.

4.4 Cách vệ sinh đồng hồ dây đeo bằng da

Để vệ sinh dây đeo bằng da, bạn cần chuẩn bị xà phòng chuyên dụng hoặc là loại dầu oliu là tốt nhất, cần 1 tấm vải sạch mềm và thêm một ít dấm. Quá trình vệ sinh như sau:

 • Dùng vải mềm lau nhẹ bụi bẩn, ngâm miếng vải vào giấm (vắt sạch) và tiến hành vệ sinh, lau chùi kỹ thêm một lần nữa.
 • Dùng dầu Oliu hoặc xà phòng chuyên dụng để làm sạch đi lớp dấm, bụi bẩn còn sót lại.
 • Làm khô bề mặt bằng bông gòn nếu không thì để ở những nơi khô thoáng.
 • Khi dây da có mùi, bạn nên khử mùi bằng gói hút ẩm hoặc áp dụng cách khử mùi bằng công nghệ hiện đại Ozon.

Dây đeo luôn đồng hồ đeo tay luôn là vị trí bị bám bẩn nhiều nhất vì chúng thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với da tay, mồ hôi, bụi bẩn…  Với kiến thức tổng quan về dụng cụ thay dây đồng hồ hy vọng sẽ giúp được bạn trong việc thay mới hoặc vệ sinh khi cần. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến lĩnh vực đồng hồ Quý khách hàng liên hệ tới Minh Khang Watch qua: Hotline/Zalo: 0902 905 902 | 0988 039 222. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách tháo núm đồng hồ đeo tay đơn giản dễ thực hiện