Hướng dẫn cách tháo núm đồng hồ đeo tay đơn giản dễ thực hiện

672
Cách tháo núm, chốt đồng hồ đeo tay
Cách tháo núm, chốt đồng hồ đeo tay
5/5 - (5 bình chọn)

Cách tháo núm đồng hồ đeo tay như thế nào cho đơn giản dễ làm? Đối với những người chuyên đeo đồng hồ, dân sành chơi đồng hồ Họ thường thích tự mình khám phá và sửa chữa đồng hồ tại nhà. Có thể nói đây là niềm đam mê khó từ bỏ. Những việc thường làm như là thay núm (thay chốt), thay dây đeo, thay mặt kính… có vẻ như đơn giản, nhưng nếu không được thực hiện đúng bạn sẽ mua đồng hồ mới ngay sau đó.

Trong nội dung hôm nay, Minh Khang Watch sẽ hướng dẫn bạn cách tháo núm đồng hồ đeo tay/ tháo chốt đồng hồ đúng cách nhất.

1. Khái quát về núm, chốt đồng hồ đeo tay

Núm, chốt đồng hồ deo tay
Núm, chốt đồng hồ deo tay

Crown, núm đồng hồ đeo tay hay còn gọi là chốt đồng hồ. Là một bộ phận được thiết kế khá nhỏ, chi tiết nhưng lại đảm nhận nhiều tính năng quan trọng như là: điều chỉnh thời gian, lên dây cót và thêm một số chức năng đặc biệt khác.

Các loại núm, chốt đồng hồ đeo tay.

Với thiết kế tròn dẹt nhỏ (có hình bánh xe) có các rãnh, núm đồng hồ còn được xem là một trong các điểm nhấn trang trí để tạo sức hút cho chiếc đồng hồ đeo tay. Vị trí núm vặn thường được thiết kế theo chiều thuận của tay. Nếu bạn thuận tay phải thì sẽ có thói quen đeo đồng hồ tay trái, lúc này núm vặn được thiết kế về phía bên phải để bạn dễ dàng tùy chỉnh hơn.

Tương tự với người thuận tay trái. Nhưng thực tế lại có đến 90% núm đồng hồ được thiết kế bên phải là vì số người thuận tay phải chiếm số đông. Một số dòng đồng hồ được thiết kế thêm nhiều núm đồng hồ  để gia tăng tính năng  sử dụng.

Chức năng điều chỉnh của núm đồng hồ đeo tay:

 • Tùy chỉnh thời gian
 • Lên dây cót (cho đồng hồ cơ)
 • Tạm dừng chạy giờ khi không dùng đến
 • Các chức năng bổ sung khác như chỉnh giờ GMT, lịch tuần trăng…

Nhiều thiết kế chốt, núm vặn đồng hồ đeo tay khác nhau.

Các núm đồng hồ sẽ được gắn liền với các gioăng bên trong đồng hồ. Tác dụng là để đóng kín các khe hở, tránh tiếp xúc của nước/hơi nước vào bên trong bộ máy. Trong khi đeo đồng hồ, các núm chỉnh này có thể vướng vào quần áo, dây chỉ…làm cho đồng hồ bị lỏng núm và trở nên khó vặn khít lại như ban đầu. Trường hợp này, bạn cần tìm hiểu để biết cách tháo chốt đồng hồ đeo tay và tự kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế.

2. Cách tháo núm đồng hồ đeo tay/ cách mở chốt đồng hồ 

Cách tháo núm (chốt đồng hồ đeo tay)
Cách tháo núm (chốt đồng hồ đeo tay)

Cách tháo núm đồng hồ đeo tay sẽ được thực hiện theo một quy trình đơn giản sau đây (còn tùy vào từng dòng máy sẽ có các núm chỉnh khác nhau, vì vậy, trước khi bắt đầu tháo bạn nên xác định chó đúng chính xác dòng đồng hồ). Đồng thời bạn cũng như cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau:

 • 1 Tua vít cỡ nhỏ kích cỡ 1 mm, đầu nhọn;
 • 1 Kìm mũi nhỏ, đầu nhẵn;
 • 1 Búa cỡ nhỏ;
 • 1 Thước dây;
 • 1 Khay đựng dụng cụ;
 • 1 Cây tuýp mở chốt khóa; 1 Khăn lông mềm.
 • Dụng cụ tháo thanh lò xo, đẩy chốt;

Tháo dây đồng hồ, tháo nắp sau đồng hồ trước.

2.1. Bước 1 – Tháo dây và nắp đáy đồng hồ

Tháo dây đồng hồ:

 • Đối với dây kim loại: Tháo trước 1 mắt xích để xem có làm được không rồi mới thực hiện tháo rời phần dây ra khỏi bộ vỏ.
 • Đối với dây vải hoặc dây da: Dễ dàng tách rời chúng bằng dụng cụ chuyên dụng.

Tháo nắp đáy đồng hồ:

 • Nắp đáy ren vặn: sử dụng các dụng cụ mở nắp chuyên dụng.
 • Nắp đáy vặn ốc: Tháo các ốc vít bằng dụng cụ chuyên dụng.
 • Nắp đáy ép: Dùng đồ nạy như là dao để tháo nắp đồng hồ.

2.2. Bước 2 – Cách tháo núm đồng hồ đeo tay 

Mỗi dòng đồng hồ sẽ có cách tháo núm khác nhau, cụ thể như sau:

2.2.1 Cách tháo núm đồng hồ đeo tay – Dòng đồng hồ cơ 

Úp mặt đồng hồ xuống miếng vải mềm để mặt đồng hồ không bị trầy xước. Sau đó quan sát xem núm đồng hồ được gắn với các bộ phận nào trong bộ máy. Nếu như bạn thấy gắn với trục xoay bằng con ốc, hãy dùng tua vít để vặn theo chiều ngược kim đồng hồ để có thể rút núm ra khỏi máy. Nếu thấy núm có liên kết với một nút bấm nhỏ bạn hãy ấn giữ nút bấm bằng que tăm hoặc các dụng cụ chuyên dụng để rút nút ra khỏi bộ vỏ đồng hồ.

Tháo chốt đồng hồ tại nhà.

2.2.2 cách tháo núm đồng hồ đeo tay Quartz (pin)/ Eco-drive/Kinetic 

Núm đồng hồ có liên kết với một nút bấm nhỏ, bạn lưu ý:

 • Bạn cần tự chịu trách nhiệm khi có rủi ro (vì nơi bảo hành sẽ từ chối bảo hành nếu bạn làm tác động tới bộ máy).
 • Hãy tháo tất cả bộ phận đồng hồ đeo tay bao gồm: đáy, dây, núm/ chốt,… một cách cẩn thận.
 • Đảm bảo là bạn lắp lại đồng hồ nguyên trạng thái ban đầu sau khi xong để tránh ảnh hưởng của nước, bụi bặm xâm nhập vào bộ máy.

3. Vệ sinh đồng hồ sau khi biết cách tháo núm đồng hồ đeo tay

Vệ sinh đồng hồ
Vệ sinh đồng hồ

Không riêng đồng hồ đeo tay, bất kỳ đồ vật nào sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ không được mới như ban đầu. Nếu bạn đã tháo được núm đồng hồ để chỉnh sửa thì cũng nên vệ sinh đồng hồ để đảm bảo bộ máy được vận hành ổn định và đồng hồ luôn được sáng bóng như mới.

3.1 Cách vệ sinh mặt đồng hồ 

Để có thể dễ dàng nhìn giờ, bạn nên thường xuyên lau sạch mặt đồng hồ.

Vệ sinh mặt kính:

Dùng miếng khăn vải mềm để lau những lớp bụi, vết bẩn tỉ mit ở các góc cạnh trên vỏ đồng hồ.

Vệ sinh vỏ đồng hồ kể cả ở những kẽ nhỏ.

Đối với loại đồng hồ có khả năng chống nước, bạn hoàn toàn có thể ngâm một chút để cho những vết bẩn lâu ngày mềm đi để có thể làm sạch dễ hơn. Nên sử dụng bàn chải đánh răng để đánh những vết bẩn cứng đầu. Nếu vết bẩn quá khô hay khó tróc bạn nên sử dụng một chút kem đánh răng hoặc nước soda.

Sau đó dùng khăn mềm để lau khô, và sấy nhẹ cốt là để chiếc đồng hồ được khô hoàn toàn. Khi mọi thứ sạch sẽ, đảm bảo dây đeo và mặt đồng hồ đã khô thì tiến hành lắp trở lại các bộ phận của đồng hồ lại với nhau.

3.2 Làm mới mặt kính đồng hồ

Khi đã làm sạch chiếc đồng hồ rồi nhưng điều làm bạn thấy còn khó chịu đó là những vết xước trên kính. Vậy làm sao? Để đánh bay các vết trầy, xước người ta thường làm mới lại đồng hồ mà người trong nghề gọi là làm mới hay spa lại cho đồng hồ. Cụ thể như sau:

 • Đồng hồ mặt kính mica: khi có những vết xước dăm, bạn có thể tự xử lý bằng cách dùng một tấm vải mềm (tốt nhất là 100% cotton), kem đánh răng và cứ thế trà lên vết xước.
 • Đồng hồ mặt kính cường lực: tốt nhất bạn nên mang ra cửa hàng uy tín để máy móc xử lý. Vì kính cường lực sẽ cứng hơn mica nên việc sử dụng kem đánh răng là hầu như không có tác dung.
 • Đối với kính sapphire: vì đây là loại kính chống xước tốt nên nó rất ít xảy ra vết xước. Vài trường hợp nếu đã xước thì kính sapphire thì gần như chỉ còn cách thay mặt kính khác.

Các loại kính trong được dùng chế tác đồng hồ đeo tay.

Cách tháo núm đồng hồ đeo tay và cách vệ sinh, làm mới mặt đồng hồ mà Minh Khang Watch chia sẻ ở trên, chính là nội dung cần thiết cho người sử dụng đồng hồ thường xuyên. Hy vọng bạn đọc và quý khách hàng tham khảo trong trường hợp bạn cần áp dụng ngay tại nhà khi cần tháo núm đồng hồ đeo tay để vệ sinh hay chỉnh sửa.  Chúc bạn thành công!

 Xem thêm: Đồng hồ Binger của nước nào? Có tốt không?