Thời xưa, yến sào thường chỉ được sử dụng để tẩm bổ cho vua chúa hoặc sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn ở những yến tiệc quan trọng. Yến sào đã trở thành 1 trong 8 món ăn (bất trân) gắn liền với những buổi hậu đãi xa xỉ của các bậc vua chúa. Trong đó phải nhấc đến món yến chưng ngũ vị cung đình được chế biến thủ công rất cầu kì và công phu, dùng để bồi bổ cơ thể cho các vị cua chúa. Hãy cùng Listaz tìm hiểu ngay công dụng và cách làm của món ăn này nhé!
Yến Chưng Ngũ Vị Cung Đình Có Những Thành Phần Gì? Công Dụng Ra Sao?
Tổ yến
Tổ yến là loại thực phẩm được ví như là tinh hoa mà thiên nhiên ban tặng cho con người, chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng rất cao, cùng với protein, khoáng chất, axit amin,…
Ăn tổ yến giúp người sử dụng tăng cường sức khỏe, đẹp da, chống lão hóa, bổ huyết, ổn định huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, bồi bổ cho người bệnh tốt,… Do đó đây là món ăn rất được nhiều người ưa chuộng.
Thành phần trong món yến chưng ngũ vị gồm yến tươi cùng với 5 loại thảo dược gồm: bạch quả, hạt sen, táo đỏ, kỷ tử và long nhãn.
Bạch quả
Bạch quả là một loại quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, hiện cũng đang được trồng tại Việt Nam. Công dụng của Bạch quả tùy từng hàm lượng mà có công dụng khác nhau, thường có tác dụng : hoạt huyết, bổ não, lưu thông khí huyết, tăng trí nhớ,…
Một số công dụng mà bạch quả đem lại:
- Giảm lo âu căng thẳng
- Cải thiện trí nhớ
- Tăng cường thị lực
- Cải thiện các chứng rối loạn và thăng bằng
Táo đỏ
Táo đỏ có hình viên chùy, dài 20 đến 32mm, có màu đỏ nâu hoặc nâu tím. Quả khô thì lớp vỏ ngoài nhăn nheo sâu. Cuối quả lõm vào, vết sẹo hình tròn, mềm mà nhẹ, thịt màu nâu nhạt có dầu dẻo.
Đây cũng là một nguyên liệu được sử dụng nhiều các bài thuốc Bắc bởi nó chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: đường, canxi, protein, lipit, sắt, phốt pho và các loại vitamin A, B, B1, B2, C và carotene.
Công dụng của táo đỏ là ngăn ngừa ung thư, chống viêm oxy hóa, chống nhiễm trùng, kích thích hệ miễn dịch, bảo vệ gan và bảo vệ đường tiêu hóa. Ngoài các dưỡng chất nêu trên trong thành phần táo đỏ còn chứa phenolic, flavonoid, polysaccaride, axit triterpenic. Hàm lượng chất xơ, khoáng chất và vitamin cao. Sau đây là một số tác dụng điển hình mà táo đỏ mang lại cho sức khỏe.
Câu kỷ tử
Câu kỷ tử thuộc họ quả mọng, có vị đắng xen lẫn một chút vị chua nhưng kèm theo cảm giác ngọt ở hậu vị. Bạn có thể ăn quả tươi hoặc quả khô. Đặc biệt, các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao kỷ tử sấy khô bởi hàm lượng dinh dưỡng cô đặc ở mức cao.
Kỷ tử là một trong những loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt, bao gồm:
- Sắt
- Kẽm
- Chất xơ
- Vitamin C
- Vitamin A
- Chất chống oxy hóa.
Ngoài ra, loại quả này còn đem đến 8 axit amin thiết yếu.
Long nhãn
Long nhãn hay còn gọi là long nhãn nhục, long mục hay á lệ chi, là phần cùi của quả cây nhãn, có tên khoa học là Euphoria longan (Lour). Steud, thuộc họ bồ hòn (sapindaceae).
Long nhãn thường có màu nâu đậm hay màu vàng cánh gián, có độ dày và mỏng tùy theo phần thịt quả tươi và tùy theo từng loại nhãn. Phần vỏ ngoài nhăn nheo, thịt bên trong sáng bóng. Long nhãn có vị ngọt thanh, dẻo, mềm và có mùi thơm đặc trưng.
Công dụng của long nhãn:
– Điều trị chứng khó tiêu, ăn không ngon miệng
– Điều trị ho khan, ho có đờm, ho gió
– Chữa chứng đổ mồi hôi trộm
– Có công dụng dưỡng huyết, giúp an thần hiệu quả.
– Giúp tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch
– Chống lão hóa, tăng cường độ đàn hồi của mạch máu giúp máu lưu thông dễ dàng hơn
– Ngăn ngừa các bệnh về huyết áp và tim mạch.
Hạt sen
Hạt sen (liên nhục) vừa là vị thuốc quý trong y học cổ truyền vừa là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Dược liệu này có khả năng giảm chứng mất ngủ, cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể, tăng cường trí nhớ,… Vì không chứa độc tính nên các món ăn – bài thuốc từ liên nhục có thể dùng cho cả trẻ nhỏ, người cao tuổi và phụ nữ mang thai.
Hạt sen không chỉ là vị thuốc quý trong y học cổ truyền mà còn là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Theo nghiên cứu từ y học hiện đại, dược liệu này mang đến nhiều tác dụng đối với sức khỏe như:
- Chữa mất ngủ
- Chống viêm giảm đâu do viêm khớp
- Chống lão hóa da
- An thai
- Giảm căng thẳng thần kinh
- Điều hòa lượng đường trong máu
- Cải thiện hệ tiêu hóa
Cách Chế Biến Yến Chưng Ngũ Vị Cung Đình Đơn Giản Nhưng Thơm Ngon Tại Nhà
Nguyên liệu làm món yến chưng ngũ vị cung đình:
- Yến tinh chế: 10gr
- Hạt sen: 20gr
- Bạch quả: 3-5 trái
- Táo đỏ: 3-5 trái
- Cầu kỷ tử: 10gr
- Long nhãn: 15gr
- Đường phèn
- Nước trắng
Các bước thực hiện yến chưng ngũ vị cung đình
Bước 1: Ngâm yến vào trong nước ấm 20-30 phút cho yến nở đều. Sau đó ngâm tiếp hạt sen, long nhãn, cầu ky tử vào nước ấm đến khi mềm thì vớt ra. Táo đỏ, bạch quả cho lên bếp đun khoảng 10 phút rồi vớt cho ráo nước.
Bước 2: Khi yến đã nở đều, rửa sạch rồi cho vào một thố sứ to. Tiếp theo cho hạt sen, long nhãn, cầu kỷ tử, táo đỏ và bạch quả vào trong thố.
Bước 3: Đường phèn hòa tan vào trong nước trắng, sau đó đổ hỗ hợp nước đường vào trong thố, lưu ý lượng nước chỉ nhiều hơn bề mặt tổ yến 1 chút.
Bước 4: Bật bếp chưng khoảng 20 phút là sẽ hoàn thành món tổ yến chưng ngũ vị cung đình nóng hổi và nhiều dưỡng chất.
Nên Mua Yến Chưng Ngũ Vị Cung Đình Ở Đâu Uy Tín Và Chất Lượng?
Nếu như bạn là người có công việc bận rộn, không có nhiều thời gian để chuẩn vị cho cả nhà những hũ yến chưng thơm ngon bổ dưỡng thì bạn có thể lựa chọn đặt yến chưng sẵn tại các thương hiệu có uy tín.
Thương hiệu yến sào Yến Bạc gần đây đang được rất nhiều người tin tưởng và ưa thích bởi chất lượng sản phẩm cũng như sự phục vụ chu đáo nhiệt tình. Ngoài yến chưng ngũ vị cung đình, Yến Bạc còn cung cấp nhiều sản phẩm yến chưng khác.
Bạn có thể tham khảo tại đây: https://yensaoyenbac.vn/yen-chung-san/
Thành phần có trong 1 thố yến chưng ngũ vị cung đình Yến Bạc:
- 35gr yến tươi: sử dụng loại yến sạch, thật 100% được thu hoạch từ các nhà yến của Yến Bạc
- Táo đỏ: lựa chọn loại táo có xuất xứ từ Hàn Quốc, sở hữu chất lượng vượt trội hơn hẳn các loại táo đỏ thông thường.
- Hạt sen: là loại hạt sen của Huế, luôn nổi tiếng khắp cả nước do từ xa xưa loại hạt sen này luôn xuất hiện trong các món ăn cung đình cho vua chúa.
- Long nhãn: sử dụng loại long nhãn Hưng Yên loại 1, chuyên xuất khẩu qua nước ngoài, có vị ngọt thanh đặc trưng.
- Bạch quả: có chất lượng cao do được nhập từ các cửa hàng uy tín
- Câu kỷ tử: là loại kỷ tử Ninh Hạ, nơi trồng kỷ tử nổi tiếng tác dụng làm thuốc.
Công dụng nổi bật của yến chưng ngũ vị cung đình:
- Kích thích tiêu hóa giúp ăn uống ngon miệng
- Bổ phế, long đờm, giảm ho
- An thần, bổ não, tăng cường trí nhớ.
- Chống lão hóa, làm đẹp da
- Bổ máu
- Tăng sức đề kháng
- Chống suy nhược cơ thể, phục hồi nhanh cho người ốm
- Tốt cho bà bầu và thai nhi
- Giảm đau, chống viêm xương khớp
- Chữa mất ngủ
Nên Dùng Yến Chưng Ngũ Vị Cung Đình Khi Nào?
• Buổi sáng: Đây là thời điểm bụng bạn đang rỗng nên việc bạn ăn Yến chưng ngũ vị sẽ giúp cơ thể hấp thu hết các dưỡng chất cũng nh giúp bạn có một ngày làm việc hiệu quả.
• Giữa hai bữa ăn chính: Đây là thời điểm mà cơ thể bắt đầu báo hiệu lượng thức ăn trong dạ dầu đã được tiêu hóa hết, chuyển hóa thành dinh dưỡng đi nuôi cơ thể vì vậy cần nạp thêm năng lượng, chính vì thế việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể lúc này bằng một bữa ăn nhẹ là một giải pháp rất tốt cho sức khỏe.
• Buổi tối: Vì sản phẩm chủ yếu là chất xơ dễ hấp thụ và nhiều dinh dưỡng nên dạ dày của bạn sẽ không cần làm việc nhiều mà vẫn có được công dụng tuyệt vời như ngủ sâu giấc, tinh thần an lạc… do đó sử dụng khoảng 30 phút trước khi đi ngủ sẽ đem lại hiệu quả cao.
Yến chưng ngũ vị cung đình nên ăn bao nhiêu là đủ?
Sẽ không có một số lượng cụ thể nào cho tất cả mọi người. Tùy thuộc vào sức khỏe, độ tuổi của mỗi người mà nên dùng số lượng yến sao cho hợp lí.
Đối với trẻ em từ 1-3 tuổi
Trong yến có chứa rất nhiều thành phần đạm nên đối với những bé nhỏ hơn sẽ rất khó tiêu cũng như hấp thụ tương đối chậm. Với những bé từ 1-3 tuổi hệ tiêu hóa cũng đang phát triển, ăn yến trong giai đoạn này giúp các bé tăng cường hệ miễn dịch, đề kháng. Trong giai đoạn này các bé nên ăn 1-2 gam yến/ngày là đủ.
Đối với trẻ em lớn hơn 3 tuổi
Đối với các bé trong giai đoạn này nên dùng 2-3 gam yến/ngày. Giúp các bé duy trì trạng thái sức khỏe, tăng khả năng kháng thể. Bên cạnh đó giúp các bé ăn, ngủ ngon hơn, khả năng tập trung cao độ.
Đối với phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai rất cần cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết nhằm bồi dưỡng cơ thể cho cả mẹ và bé. Nhưng các bà mẹ nên dùng yến từ tháng 3 trở đi vì 3 tháng đầu tiên là giai đoạn để thai phát triển ổn định. Mỗi người các bà mẹ nên dùng 3-5 gam yến/ngày giúp cơ thể được cung cấp nhiều dưỡng chất.Từ tháng thứ 8 trở đi các mẹ nên dùng lượng yến ít hơn so với giai đoạn trước.
Đối với người cao tuổi
Càng lớn tuổi thì khả năng miễn dịch ngày càng yếu đi dần. Đây là giai đoạn rất cần thiết để tái tạo lại tế bào, làm chậm quá trình lão hóa lại, nâng cao sức khỏe, đề kháng. Trong giao đoạn này nên dùng khoảng 3 gam yến/ngày và nên dùng vào các bữa phụ.
Hướng dẫn bảo quản và cách sử dụng yến chưng ngũ vị cung đình:
- Sử dụng trực tiếp, mở nắp là dùng ngay. Nếu muốn thưởng thức lạnh thì có thể bỏ vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng rồi sử dụng.
- Do không sử dụng chất bảo quản nên sản phẩm chỉ bảo quản được từ 5-10 ngày trong ngăn mát của tủ lạnh.
Tại Sao Nên Mua Yến Chưng Ngũ Vị Cung Đình Tại Yến Bạc?
- Mọi sản phẩm luôn đảm bảo giữ trọn vẹn được nguyên chất và vi chất.
- Đảm bảo chất lượng yến sạch – nguyên chất – sử dụng phương pháp thủ công – không chất bảo quản – không tạo mùi.
- Cam kết 100% các sản phẩm từ yến được khai thác tại nhà nuôi yến của Yến Bạc.
- Cam kết hoàn tiền 200% nếu chứng minh được sản phẩm sử dụng nguyên liệu giả.
- Luôn nỗ lực không ngừng nghỉ đem lại sản phẩm, dịch vụ và giá cả tốt nhất cho khách hàng.
Mua Yến Chưng Ngũ Vị Cung Đình Chất Lượng, Giá Tốt, Uy Tín Tại Yến sào Yến Bạc:
Địa chỉ: Ấp 5 Đê Biển, Tp. Bạc Liêu, Bạc Liêu
Chi nhánh: 177/23 Bùi Minh Trực, Phường 5, Quận 8 Tp HCM.
SĐT/Zalo: 0775 567 868 – 0908 641 465
Xem thêm:
Yến chưng đường phèn – món ăn giúp bồi bổ cơ thể
Cách làm món ăn bổ dưỡng yến chưng đông trùng hạ thảo