Những điều bạn cần biết về bộ dụng cụ mở nắp đồng hồ

366
Những điều bạn cần biết về bộ dụng cụ mở nắp đồng hồ
Những điều bạn cần biết về bộ dụng cụ mở nắp đồng hồ
Rate this post

Dụng cụ mở nắp đồng hồ là dụng cụ thật sự cần thiết nếu bạn muốn tự sửa chữa đồng hồ tại nhà. Bởi việc này tưởng chừng như dễ, nhưng nếu như bạn không có đúng và đủ dụng cụ cần thiết sẽ không thể mở, hoặc mở được nhưng không đảm bảo độ an toàn cho đồng hồ, bên cạnh đó bạn cũng cần có kiến thức nữa. Nếu bạn quan tâm đến chủ đề này, hãy cùng Minh Khang Watch tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Trong quá trình sử dụng đồng hồ đeo tay sẽ không tránh khỏi việc bị hỏng, đôi khi không quá phức tạp nên nhiều người muốn tự sửa chữa tại nhà. Để có thể tiến hành an toàn và nhanh chóng bạn nên chú ý đến việc trang bị thêm những kiến thức cần thiết và dụng cụ để có thể tự sửa chữa và khắc phục sự cố xảy ra với đồng hồ.

1. Tự mở nắp đồng hồ tại nhà nên hay không nên?

Nên hay không sẽ còn tùy vào trường hợp. Những chiếc đồng hồ đeo tay gắn liền với các hoạt động hàng ngày của người đeo, vì vậy mà chúng cũng sẽ dễ bị hư hỏng hay gặp sự cố. Tùy vào trường hợp mà đồng hồ cần đến sự trợ giúp của thợ chuyên nghiệp. Cho nên, nếu biết cách thì người đeo vẫn hoàn toàn có thể tự sửa đồng hồ của mình ngay tại nhà.

Khi đã có đủ các dụng cụ mở nắp đồng hồ và kiến thức cần thiết, các kỹ thuật sửa chữa, bạn hoàn toàn có thể tự chữa khỏi bệnh cho cỗ máy đếm thời gian của mình một cách nhanh chóng.

Tự mở nắp đồng hồ tại nhà nên hay không nên
Tự mở nắp đồng hồ tại nhà nên hay không nên

2. Dụng cụ mở nắp đồng hồ gồm những gì? 

Dụng cụ mở nắp đáy đồng hồ là một trong những dụng cụ thông dụng và phổ biến nhất dùng để sửa chữa đồng hồ đeo tay. Để có thể tháo phần nắp đồng hồ ra, bạn có thể sử dụng các dụng cụ chuyên dụng như sau:

Dụng cụ mở nắp đồng hồ gồm những gì
Dụng cụ mở nắp đồng hồ gồm những gì

2.1 Dao Mở Đáy Đồng Hồ

Là một dụng cụ khá nguy hiểm nếu như bạn không biết cách sử dụng, ngược lại nếu biết cách thì đây vẫn là một dụng cụ hữu hiệu để có thể mở đáy đồng hồ dễ dàng. Đối với những người thợ đồng hồ chuyên nghiệp thì đây được xem là một dụng cụ được sử dụng nhiều nhất dùng trong mở nắp đồng hồ.

2.2 Vam Mở Đáy Đồng Hồ Hai – Vấu 1

Là dụng cụ có thiết kế đơn giản gồm có 2 vấu và tay nắm đơn. Cấu tạo này đã làm cho dụng cụ không có được điểm tựa chắc chắn nhất, vì vậy mà nó chỉ thường được sử dụng khi cần mở đáy cho những chiếc đồng hồ đơn giản.

2.3 Vam Mở Đáy Đồng Hồ Hai – Vấu 2

Là dụng cụ cần thiết được nhiều người dùng sử dụng phổ biến khi muốn mở đáy đồng hồ nhanh chóng. Có thiết kế tay cầm chắc chắn cho nên bạn hoàn toàn có thể  mở các đáy ren xoáy của đồng hồ dễ dàng hơn.

2.4 Vam Mở Đáy – 3 Vấu

Được thiết kế 3 vấu cực kỳ tiện lợi, vô cùng chắc tay khi thực hiện việc mở đáy đồng hồ, đồng thời dụng cụ này còn ít gây ra trầy xước hơn so với những dụng cụ khác.

2.5 Bộ Tua Vít Dùng Mở Đáy Ốc – Vít

Được thiết kế gồm có 10 kích cỡ chân tua vít khác nhau, đây là bộ “đồ nghề” được đánh giá là tối ưu nhất khi cần mở nắp đáy đồng hồ. Bạn sẽ có thể nhẹ nhàng mở đáy cho hầu hết các dòng đồng hồ với bộ tua vít này.

3. Dụng cụ tháo mắt đồng hồ

Để có thể dễ dàng tháo mắt đồng hồ đeo tay, các bạn sẽ cần thiết nên sử dụng các dụng cụ sau:

 • Tua vít đầu nhọn, nhỏ cỡ 1mm
 • Kìm mũi nhỏ đầu nhẵn
 • Búa nhỏ
 • Thước dây
 • Khay đựng dụng cụ

Với những dụng cụ này, để có thể tháo được mắt đồng hồ nhanh chóng, trước hết bạn cần ước lượng được số mắt cần cắt bỏ. Sau đó dùng đến tua vít đầu nhọn để mở chốt khóa; hoặc dùng thanh đẩy đè vào thanh lò xo; dùng khay đựng dụng cụ để chứa/ đựng các chi tiết đã được tháo rời để tránh làm rơi mất chúng.

Sau đó dùng tua vít để đặt vào vị trí mắt dây cần phải mở chốt, sử dụng đến chiếc búa và gõ nhẹ lên đầu tua vít để chốt tự động bật ra. Tiếp theo đó là dùng kìm mũi nhọn để gắp chốt ra. Với các chốt mắt còn lại các bạn cũng thực hiện tương tự, khi thực hiện xong bạn chỉ cần lắp lại đồng hồ và đeo thử.

4. Dụng cụ để đánh bóng đồng hồ

Đánh bóng dây đồng hồ nên dùng chất liệu nào? Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những chất liệu, các vật dụng đơn giản như là: giấy nhám, kem đánh răng, hoặc dung môi…

Dụng cụ để đánh bóng đồng hồ
Dụng cụ để đánh bóng đồng hồ

4.1 Kem đánh răng

Kem đánh răng luôn có sẵn trong mỗi gia đình, bạn chỉ cần lấy một lượng nhỏ kem đánh răng, một chiếc bàn chải lông mềm rồi chải nhẹ nhàng trên dây, trên các vết xước trên mặt kính. Chùi xong bạn dùng khăn ướt lau lại cho sạch, dùng khăn khô để lau lại một lần nữa để giúp cho chiếc đồng hồ thêm sáng bóng.

4.2 Dung môi lau đồng hồ

Bạn cũng có thể sử dụng cồn hoặc baking soda, pha loãng với nước để làm bóng chiếc đồng hồ nhanh chóng. Sau đó sử dụng khăn sạch, mềm để lau kĩ lại toàn bộ những chỗ có vết bẩn. Và sau cùng là dùng khăn ướt sạch để lau lần cuối là sẽ có chiếc đồng hồ sáng bóng.

4.3 Giấy nhám

Dùng giấy nhám để chà mạnh lên chỗ bị xước hoặc chà vào những chỗ bạn muốn đánh bóng. Sau đó dùng giấy khô để lau lại cho đồng hồ thêm bóng mịn hơn.

5. Giới thiệu bộ sửa đồng hồ gồm 18 món

Để có thể mua đầy đủ các dụng cụ sửa chữa đồng hồ, bạn nên sắm một bộ dụng cụ chuyên dụng cho đồng hồ đeo tay, bao gồm 18 món vô cùng tiện dụng. Gồm 18 món dụng cụ được dùng để tự sửa chữa, thay pin hoặc là cắt dây đồng hồ, cụ thể:

 • 1 kìm mỏ nhọn rút chốt
 • 1 kìm mỏ bằng dùng để bể chốt
 • 1 kính lúp đeo mắt
 • 1 Cục đế nhựa
 • 1 chặn dây dùng đục chốt (có tay cầm hình chữ nhật màu xanh)
 • 1 nhíp gắp các bộ phận nhỏ
 • 3 tô vít đầu dẹp để mở ốc hoặc cạy đít đồng hồ
 • 3 tô vít đầu nhọn để đóng chốt dây đồng hồ
 • 1 tô vít 2 đầu để tháo dây đồng hồ
 • 1 tô vít dùng mở ốc máy (màu đỏ)
 • 1 tô vít mini 2 đầu để tháo dây đồng hồ (màu đen)
 • 1 dao nậy mở đáy đồng hồ
 • 1 cây cố định để mở đáy đồng hồ loại đít vặn xoay (có núm vặn di chuyển )

Sở hữu bộ dụng cụ này bạn có thể hoàn toàn tự sửa đồng hồ của mình một cách chuyên nghiệp hơn.

6. Địa chỉ mua dụng cụ mở nắp đồng hồ tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh

Giá của những dụng cụ sửa chữa này không quá đắt đỏ, bạn có thể mua trên mạng hoặc mua trực tiếp tại các cửa hàng sửa chữa, cửa hàng chuyên bán linh kiện đồng hồ. Nếu như so với giá trị của những chiếc đồng hồ mà bạn mua thì giá của chúng là tương đối thấp.

Ngoại trừ những trường hợp ngoại lệ là đồng hồ bị hư hỏng quá nặng, hoặc chiếc đồng hồ của bạn quá phức tạp, thì bạn hoàn toàn có thể tự mình sử dụng dụng cụ mở nắp đồng hồ để sửa chữa, làm mới đồng hồ của mình tại nhà. Để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn về đồng hồ bền bỉ, có sức bền tốt. Quý khách hàng liên hệ tới Minh Khang Watch qua: Hotline/Zalo: 0902 905 902 | 0988 039 222.