Đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời là gì ? Cách sử dụng

650
Đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời là gì? Cách sử dụng
Đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời là gì? Cách sử dụng
Rate this post

Đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời là gì? Công nghệ đồng hồ năng lượng ánh sáng đã được các chuyên gia trong ngành dự đoán sẽ là dòng sản phẩm đại diện cho lĩnh vực sản xuất đồng hồ để tham gia bảo vệ môi trường. Với nhiều ưu điểm nổi trội, vậy cách sử dụng của nó sẽ như thế nào? Liệu có phức tạp hơn các đồng hồ đeo tay thông thường. Hãy cùng Minh Khang Watch tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan về đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời

Bảo vệ môi trường chính là mục tiêu mà giới sản xuất đồng hồ nổi tiếng luôn hướng tới. Vậy chính xác đây là loại đồng hồ gì và chúng hoạt động ra sao?

1.1 Định nghĩa

Đồng hồ năng lượng mặt trời là một loại đồng hồ được sử dụng công nghệ chuyển hóa, từ những bức xạ ánh sáng được chuyển thành nguồn điện thay vì dùng pin hay dùng một nguồn năng lượng khác để bộ máy đồng hồ hoạt động.

Với nguồn ánh sáng từ mặt trời, hoặc từ nguồn ánh sáng nhân tạo như là đèn điện chẳng hạn, tùy vào cường độ ánh sáng sẽ cung cấp nguồn năng lượng có hiệu suất cao hay thấp,. Chính vì thế mà thời gian sạc pin cho đồng hồ sẽ ngắn hay dài.

1.2 Ưu điểm của đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời

Nếu như bộ máy của đồng hồ cơ được ngưỡng mộ bởi sự tinh xảo trong thiết kế, trong quy trình chế tác cần đòi hỏi tay nghề điêu luyện của người nghệ nhân, thì chiếc đồng hồ quartz lại mang đến cuộc cách mạng về đồng hồ giá rẻ, sở hữu nhiều những ưu điểm như có đạt độ chính xác cao chẳng hạn.

Một chiếc đồng hồ đeo tay được sử dụng nguồn năng lượng ánh sáng tự nhiên sẽ được ví như những cỗ máy thời gian vĩnh cửu, nhằm đưa nền sản xuất đồng hồ lên bước phát triển vượt bậc trong tương lai. Đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời có những ưu điểm vượt trội như sau:

1.2.1 Hoạt động mạnh mẽ, ổn định và bền bỉ không lo hết pin

Nếu như những chiếc đồng hồ máy cơ cần bạn lên dây cót bằng tay hoặc phải phụ thuộc vào chuyển động cổ tay người đeo thì nó mới tạo ra được năng lượng hoạt động và cần thay pin sau thời gian sử dụng. Trong khi đó, đồng hồ chạy bằng năng lượng ánh sáng bạn sẽ không phải lo lắng hết pin dù ở bất kỳ đâu và trong khoảng thời gian tối thiểu là 6 tháng.

1.2.2 Nạp năng lượng nhanh chóng chỉ trong vài phút

Là một thế mạnh, ưu điểm được giới mộ điệu yêu thích, nó mang đến sự tiện lợi vô cùng. Bạn có thể nhận ra rằng, với chiếc đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay, lên cót mỗi ngày từ 10 -15 vòng, theo đó nó còn đòi hỏi sự khéo léo, nhẹ nhàng vì nếu không sẽ vô tình làm đứt dây cót.

Và tất cả những bất tiện này của đồng hồ cơ sẽ được đồng hồ đeo tay bằng năng lượng mặt trời giải quyết nhanh chóng. Chỉ cần một phút để đồng hồ tiếp xúc với ánh sáng là đã có thể đủ để cung cấp năng lượng cho đồng hồ Solar hoạt động ổn định trong vòng 1 giờ, kèm theo đó pin sẽ đầy nếu người đeo để đồng hồ đeo tay tiếp xúc với ánh sáng trong khoảng 3 tiếng. Khi được sạc đầy, đồng hồ sẽ hoạt động bền bỉ và ổn định trong vòng 6 tháng kể cả để trong bóng tối.

1.2.3 Tiết kiệm chi phí thay pin 

Có thể nói, đồng hồ solar là sản phẩm đại diện cho tính kinh tế của người đeo. Thông thường đối với chiếc đồng hồ quartz đeo khoảng 2 – 3 năm hoặc tùy vào từng dòng, từng hãng mà người đeo sẽ phải thay pin, với đồng hồ solar thì không.

1.2.4 Bảo vệ môi trường

Hiện tại, thế giới đang đứng trước rắc rối về các vấn đề về ô nhiễm môi trường. Dù là ở lĩnh vực, ngành nghề nào thì vấn đề này cũng được xem là mục tiêu quan trọng cần hướng đến, nhằm chung tay góp phần xây dựng môi trường xanh sạch.

Theo các nghiên cứu khoa học, khi chôn lấp các kim loại nặng như kẽm, niken, chì,… hay pin chúng sẽ thấm vào đất, vào nguồn nước ngầm và gây ô nhiễm nguồn nước; hoặc là ở dạng khí đốt, các thành phần nguy hại có trong pin sẽ bốc lên biến thành khói độc, thậm chí là có thể chất độc của pin sẽ còn đọng lại trong tro gây ô nhiễm không khí.

Và chính công nghệ đồng hồ dùng năng lượng ánh sáng mặt trời sẽ là sản phẩm đại diện cho ngành đồng hồ và nhà sản xuất tham gia bảo vệ môi trường.

1.3 Các thương hiệu nổi tiếng chuyên đồng hồ năng lượng mặt trời 

Hiện nay không có nhiều các nhà sản xuất đồng hồ/ thương hiệu sản xuất đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời. Một số thương hiệu nổi tiếng trong dòng đồng hồ này có thể kể đến như là:

 • Citizen
 • Seiko Solar
 • Orient Light-Powered
 • Casio Tough Solar
 • Junghans (Một công ty đồng hồ của Đức)
 • Đồng hồ Tissot (là một trong những hãng đồng hồ danh tiếng từ Tập đoàn đồng hồ Thụy Sĩ Swatch).
Tổng quan về đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời
Tổng quan về đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời

2. Cách sử dụng đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời

Cách sử dụng đồng hồ chạy bằng ánh sang mặt trời có khó không, cách chỉnh đồng hồ năng lượng mặt trời đa chức năng là thế nào?

Về cơ bản, khi bạn muốn chỉnh đồng hồ đa chức năng bạn cần lưu ý đến 4 yếu tố chính bao gồm:

 1. TME: chỉnh giờ;
 2. CAL: chỉnh ngày, thứ, tháng, năm;
 3. ALM: chỉnh giờ báo thức;
 4. LTM: chỉnh giờ địa phương khác.
Cách sử dụng đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời
Cách sử dụng đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời

2.1 Reset đồng hồ đa chức năng

 • Kéo nút giữa ra ngoài một nấc, sao cho kim giây đồng hồ chỉ ở vạch số 6.
 • Sau đó bạn chọn giờ địa phương bằng cách: kéo nút giữa ra thêm 2 nấc; Bấm cùng lúc 2 nút (A) + (B) và đồng thời chỉnh cho kim giây về số 12.
 • Bấm nút (A) để chỉnh kim giờ – phút và đồng hồ 24 giờ về tại số 12.
 • Bấm nút (A) để cho kim nhỏ bên trái di chuyển, sau đó vặn nút giữa lên để bạn chỉnh ngày về 1 tây.
 • Sau khi hoàn thành 4 bước trên thì bạn chỉ cần vặn nút giữa một lần nữa để chỉnh thứ về Thứ Chủ nhật là xong.

2.2 Chỉnh giờ (viết là TME)

Để chỉnh chức năng trên một chiếc đồng hồ đa chức năng bạn cần thực hiện lần lượt các bước sau:

 • Đầu tiên bạn kéo nút số (8) ra một nấc và chọn TME. Kéo nút (8) ra thêm 2 nấc để thực hiện các thao tác chỉnh giờ; và vặn lên là giờ chạy tới, vặn xuống là giờ chạy lui theo ý muốn.

 2.3 Chỉnh lịch (CAL)

Tương tự như chỉnh TME, bạn cũng kéo nấc (8) ra một nấc và chọn CAL. Lần lượt thực hiện các thao tác chỉnh lịch theo thứ tự: năm, tháng, thứ ngày:

 • Kéo nút (8) ra thêm 2 nấc, kim giây tự động chỉ tháng (là cây kim nhỏ bên phải chỉ năm).
 • Bấm nút (A) cho kim giây quay 1 vòng, rồi vặn nút (8) lên để chỉnh tháng (chỉ là vặn tới chứ không vặn lui).
 • Bấm nút (A) lần thứ 2, cây kim nhỏ bên phải là chỉ Thứ. Vặn lên để chỉnh ngày tới, và vặn xuống chỉnh ngày lùi .
 • Bấm nút (A) lần thứ 3, cây kim nhỏ bên phải sẽ chạy tới chạy lui. Vặn lên là chỉnh Thứ tới, vặn xuống là chỉnh Thứ lui.
 • Bấm nút (A) lần thứ 4, cây kim nhỏ bên phải sẽ tự động chỉ Năm. Vặn nút (8) lên để chỉnh Năm tới, vặn nút (8) xuống để chỉnh Năm lùi. Trong đó, Năm nhuận là cây kim chỉ ngay LY; Năm thứ nhất của Năm nhuần kim sẽ chỉ ở +1; năm thứ hai của Năm nhuần kim sẽ chỉ ở +2; và Năm thứ ba của Năm nhuần kim chỉ ở +3.

2.4 Chỉnh giờ và ngày tháng

Để chỉnh giờ cho chính xác, tương tự như chỉnh ngày/ tháng/ năm, các bạn chỉ cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

 • Kéo nút giữa ra 2 nấc, sau đó bấm nút (A) lần 1 để kim giây chỉ về vị trí số 12. Để chỉnh kim phút bạn vặn kim giây đi lên 1 vòng và kim phút đi lên 1 phút. Vặn kim giây lùi 1 vòng và kim phút sẽ trả về 1 phút.
 • Bấm nút (A) lần thứ 2 để có thể điều chỉnh kim giờ. Vặn nút xuống kim giờ sẽ trả về 1 tiếng, vặn nút lên kim giờ sẽ đi tới 1 tiếng.
 • Tiếp tục bấm nút (A) để có thể chỉnh ngày. Tương tự như các lần trước, vặn nút lên là để đi tới 1 ngày, vặn nút xuống là để lùi về sau 1 ngày.
 • Để chỉnh toàn bộ ngày/ tháng/ năm thì bạn bấm nút (A) thêm lần nữa. Vặn kim giây lên để chỉnh Tháng (Nếu tháng 1, kim giây chỉ số 1; Nếu tháng 2 kim giây chỉ số 2); Năm (sẽ chỉ đúng ở số 1; Năm thứ nhất chỉ ở một phút; Năm thứ hai chỉ ở 2 phút ; và năm thứ 3 chỉ ở ba phút). Trả nút giữa về tại số 0, các kim chỉ giờ, chỉ phút sẽ tự trở về khung giờ hiện tại.

2.5 Chọn khung giờ theo nước

Khi đi công tác ở nước ngoài, làm việc hay đi du lịch và bạn muốn nắm bắt thời gian nhanh chóng và không bị lỡ lịch trình của mình, bạn có thể căn chỉnh chọn giờ theo nước sở tại với các hướng dẫn đơn giản:

 • Kéo nút giữa ra tầm 1 nấc, ngay lập tức bạn thấy kim giây sẽ chỉ múi giờ của nước đó.
 • Quay kim đồng hồ đến đất nước mà bạn đang ở. Trả nút lại vào vị trí ban đầu, lúc này kim giờ sẽ hiển thị giờ của nước mà bạn chọn.
 • Kéo nút giữa ra thêm 2 nấc, chọn vị trí kim giây chỉ ON/OFF để chọn mở hoặc tắt giờ mùa hè.

3. Lưu ý khi sử dụng đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời

Trong một số trường hợp không đủ ánh sáng mặt trời thì chiếc đồng hồ của bạn sẽ có một số trục trặc như sau:

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời
Lưu ý khi sử dụng đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời

3.1 Đồng hồ năng lượng mặt trời có Kim giây chạy nhanh hơn

Điều này xảy ra là khi bạn đeo/ đặt đồng hồ ở nơi có ánh sáng yếu hoặc là nơi đó không có ánh sáng. Là do ảnh hưởng từ nguồn năng lượng ít vì vậy mà kim giây sẽ chạy chậm hơn một chút để có thể tiết kiệm năng lượng. Nhưng sau đó nó sẽ chạy lại với tốc độ bình thường.

Để có thể khắc phục điều này, bạn nên để/đeo đồng hồ ở nơi có ánh sáng  đủ, để có thể bắt kịp thời gian hiện tại mà không cần bạn có bất cứ điều chỉnh nào.

3.2 Không nên đặt đồng hồ solar dưới ánh sáng gay gắt quá lâu

Vì điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến các chi tiết bên trong của đồng hồ. Chuyên gia đã khuyên rằng, bạn nên sạc đồng hồ dưới ánh nắng nhẹ nhàng, đủ vào buổi sáng hoặc xế chiều, nếu như bạn muốn sạc qua ánh đèn neon thì hãy để đồng hồ cách khoảng 20cm.

3.3 Bảo quản, bảo trì định kỳ

Điều quan trọng là khi đeo bạn cần bảo trì và bảo dưỡng đồng hồ đúng cách theo quy định hàng năm. Thông thường từ 2 năm một lần bạn nên đi thay ron chống nước, nên lau dầu máy và cần kiểm tra thường xuyên tại các cơ sở uy tín, nơi bán để kéo dài tuổi thọ của đồng hồ.

3.3 Giá bán đồng hồ solar

Hiện nay đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời có mức giá bán rơi vào khoảng 4 triệu – 40 triệu; hoặc có thể cao hơn tùy theo từng dòng đồng hồ.  Tất nhiên là mức giá sẽ đi kèm với chất lượng, và bạn sẽ hoàn toàn có thể sử dụng chúng một cách bền bỉ, có thể là từ 10-30 năm mà gần như không bị hỏng hóc gì.

4. Các thương hiệu đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời nổi tiếng

Để có thể mua được chiếc đồng hồ solar như ý và đáng tiền, Minh Khang Watch giới thiệu đến bạn các thương hiệu uy tín sau đây:

4.1 Đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời Citizen (Citizen Eco – drive)

Citizen Eco – drive được xem là dòng đồng hồ bán chạy nhất hiện nay của hãng Citizen. Được ra đời vào năm 1980 và nó chính thức trở thành hiện tượng toàn cầu kể từ năm 1995.

Đồng hồ Citizen chạy bằng năng lượng mặt trời được vận hành bằng nguồn năng lượng sạch, là ở bất kỳ đâu miễn có ánh sáng thì ở đó đồng hồ sẽ chạy được. Được sử dụng các tấm panel cực nhạy, có thể hấp thụ năng lượng ánh sáng một cách tối ưu nhất để có thể chuyển hóa thành năng lượng điện để vận hành bộ máy bên trong.

4.2 Thương hiệu đồng hồ Seiko (Seiko Solar)

Seiko Solar được sử dụng công nghệ ánh sáng mặt trời được chuyển hóa thành nguồn cung cấp năng lượng chính để vận hành bộ máy. Chiếc đồng hồ Seiko Solar có thể hoạt động tốt trong 3h – 6h, nó chỉ cần nạp năng lượng duy nhất trong 1 phút dưới ánh sáng đủ là nó có đủ năng lượng cho bộ máy Seiko Solar hoạt động liên tục trong suốt 6 tháng (ở điều kiện thiếu ánh sáng mặt trời) mà hoàn toàn không cần phải nạp thêm.

Đồng hồ Seiko Solar là dòng đồng hồ thân thiện với môi trường được người dân Nhật và khách hàng trên toàn thế giới ưa chuộng nhất hiện nay…

4.3 Hãng đồng hồ Tissot (Tissot T – Touch solar Expert)

Lần đầu tiên Tissot cho ra mắt dòng đồng hồ cảm ứng T-Touch là năm 1999. Với sự kết hợp giữa đồng hồ điện tử và loại đồng hồ kim. Mẫu đồng hồ Tissot T – Touch solar Expert này đã giành được thành công vang dội, được khách hàng đón nhận nồng nhiệt.

Như thế là chưa đủ, Tissot đã tiếp tục cải tiến và cho ra đời dòng đồng hồ Tissot T-Touch Solar Expert – là một phiên bản nâng cấp vượt trội về mọi mặt.

Đúng như tên gọi của nó, dòng đồng hồ này chạy bằng năng lượng mặt trời. Khi dòng T-Touch ra đời, nhiều người dùng đã phàn nàn về vấn đề pin đồng hồ khi mà tuổi thọ của pin quá ngắn.

Vì vậy mà ở phiên bản nâng cấp sau này hãng đã chuyển đổi thành công nghệ sạch nhằm phục vụ cho nhu cầu người đeo có thể nạp năng lượng đầy đủ cho đồng hồ dù ở bất kỳ đâu.

4.4 Hãng đồng hồ Casio (Casio Tough Solar)

Cho đến nay, Tough Solar là một trong những công nghệ then chốt, quan trọng được có mặt trên những dòng sản phẩm cao cấp của hãng đồng hồ Casio. Nó được hiện diện trong nhiều các mẫu mã đồng hồ dưới 2 triệu như W-S220, AQ-S810… cho đến các siêu phẩm Smartphone Link, đồng bộ thời gian GPS hay là dòng đồng hồ G-Shock MRG giá hàng nghìn USD…

4.5 Orient Light-Powered

Orient từng được xem là một thương hiệu đồng hồ nổi tiếng nhất tại Nhật Bản. Với những kỹ thuật chế tác cực kỳ tinh xảo đã tạo nên những nhịp đập chính xác trong nhiều những bộ máy đồng hồ cơ được sản xuất hoàn toàn 100% In-House. Điểm đặc biệt nhất chính là những chiếc đồng hồ cơ này sẽ có giá rẻ nhất nếu như so với 2 anh lớn là Seiko và Citizen.

Đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời thật thú vị và đáng giá đúng không các bạn! Hi vọng với những thông tin trong bài này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn dòng đồng hồ solar này.  Nếu bạn cần mua đồng hồ solar chính hãng, giá rẻ và chính sách bán hàng tốt xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn. Quý khách hàng liên hệ tới Minh Khang Watch qua: Hotline/Zalo: 0902 905 902 | 0988 039 222.

Có thể bạn quan tâm: Đồng hồ rado nữ dây đá – Trợ thủ đắc lực dành cho các chị em