Cách Làm Củ Sen Sấy Khô Thơm Ngon Không Thể Nào Bỏ Qua

131
Cách làm củ sen sấy khô thơm ngon không thể nào bỏ qua
Cách làm củ sen sấy khô thơm ngon không thể nào bỏ qua
5/5 - (5 bình chọn)

Nếu bạn đã từng thưởng thức hạt sen sấy giòn thơm bùi, chắc chắn sẽ không thể nào bỏ qua củ sen sấy khô ngọt giòn bổ dưỡng được. Để có được món ăn ngon vào ngày tết, nhiều chị em tranh thủ tìm cách tự làm củ sen sấy. Bài viết này, Listaz.vn chia sẻ cùng bạn cách làm củ sen sấy khô thơm ngon không thể nào bỏ qua, cùng tham khảo nhé!

1. Nguyên liệu chuẩn bị để làm củ sen sấy

Không chỉ có củ sen tươi là chứa nhiều dinh dưỡng; Củ sen sấy khô vẫn chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng không đổi, cho vị ngon, cảm giác giòn tan lại vừa dễ làm và bảo quản lâu tiện lợi. Cách làm củ sen sấy khô ngon luôn nằm ở sự tỉ mỉ trong từng khâu để có thể đảm bảo các yêu cầu về hình dáng, màu sắc và cả chất lượng sản phẩm. 

Nguyên liệu chuẩn bị để làm củ sen sấy
Nguyên liệu chuẩn bị để làm củ sen sấy

Để thành phẩm củ sen sấy giòn được thơm ngon, bảo quản lâu bạn cần chú ý khâu chọn nguyên liệu. Củ sen tươi nên là tươi ngon, có những đốt to, ngắn- là những củ sen đạt đủ độ chín và có hương vị thơm ngon. 

Vì làm sấy giòn nên phải chọn những củ sen còn nguyên vẹn, không bị dập nát để có thể cắt ra thành phẩm có hình dạng đẹp. Loại bỏ những củ sen không còn nguyên, bị dập nát vì nó vừa không đẹp, không còn nguyên miếng mà lại có thể sẽ chứa vi khuẩn, ký sinh trùng bên trong mà khi rửa chúng ta khó lấy ra được.  

2. Cách làm củ sen sấy khô Thơm Ngon

Sau khi chọn đủ và đúng yêu cầu nguyên liệu để chế biến chúng ta bắt đầu vào từng khâu chi tiết như các bước sau đây:

2.1 Sơ chế nguyên liệu

Vệ sinh nguyên liệu: 

Củ sen vốn nằm dưới lớp bùn của ao hồ, lúc thu hoạch sẽ còn chứa nhiều bùn đất và các vi sinh vật. Vì vậy trước khi nấu, sấy cần rửa sạch củ sen.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Dùng nước để làm sạch các lớp bùn đất, vi sinh vật bám dính trên củ sen để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu là sản xuất với quy mô lớn bạn cần đầu tư máy sản xuất cho củ sen nhằm giúp tăng hiệu suất rửa củ sen, vừa tiết kiệm thời gian, tránh chi phí nhân công cũng như bảo toàn vệ sinh thực phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng.

Gọt, thái lát củ sen:

Sau khi đã được phân loại, rửa sạch bỏ hoàn toàn chất bẩn. Khâu tiếp theo là phải gọt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài và cắt củ sen thành những lát tròn với độ dày khoảng 2 – 3 mm. Nên cắt những lát mỏng và đều nhau để mẻ củ sen sấy thật đồng đều, giòn đều và đạt chất lượng tốt.

Muốn thái, cắt củ sen thành những lát mỏng đều đẹp, bạn có thể sử dụng máy chuyên cắt lát rau củ- gia tăng năng suất sản xuất. Khi cắt/ thái bạn nên ngâm lát củ sen trong nước sạch để tránh cho củ sen tiếp xúc với không khí, bị oxy hoá tạm thời củ sen thái lát sẽ bị thâm đen.

Chần lát củ sen đã cắt: 

Củ sen sau khi được cắt qua khâu chần với nước nóng >70 độ C; Từ 1 – 2  phút là để bất hoạt các enzyme có trong củ sen, giúp sản phẩm được sấy nhanh khô hơn; Giups củ sen sấy khô có màu sắc đẹp.

Sau khi chần, vớt ra ngâm thêm trong bát nước lạnh để củ sen sấy có màu trắng và giòn; Vớt ra để ráo nước.

2.2 Cách chế biến củ sen sấy khô giòn ngon đậm vị

Nếu là tự làm để phục vụ cho nhu cầu là gia đình, tặng bạn bè số lượng nhỏ, bảo quản ngắn ngày các bạn có thể sấy theo phương pháp thủ công; Nếu là sản xuất các bạn nên dùng máy sấy chuyên dụng. 

Cách chế biến củ sen sấy khô giòn ngon đậm vị
Cách chế biến củ sen sấy khô giòn ngon đậm vị

Và đây là cách sấy củ sen khô giòn truyền thống, thủ công: 

Cho chảo thật nóng lên bếp, thêm vào lượng dầu ăn vừa đủ chiên (tùy vào lượng củ sen bạn muốn chiên và kích thước của chảo); Khi dầu đã sôi, cho các khoanh củ sen vào chiên trên lửa nhỏ từ khoảng 10 – 15 phút. 

Khi chiên, nên đảo đều liên tục để không cho khoanh củ sen bị cháy. Chiên cho đến khi thấy khoanh củ sen bắt đầu khô, chín đều và giòn  thì tắt bếp; Vớt ra rổ, để ráo dầu.

Sau khi dầu đã ráo, bạn thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối (tăng giảm tùy vào trọng lượng củ sen khô); Trộn đều để cho muối tan; Bắt chảo mới lên bếp và cho 01 muỗng cà phê bơ vào chảo, chờ bơ tan cho phần khoanh củ sen vào và rang trên lửa nhỏ trong tầm 5 – 7 phút.

Trong lúc rang, bạn cũng nên đảo thật đều tay và liên tục cho đến khi  thấy khoanh củ sen khô, ráo dầu và giòn – tắt bếp và cho ra đĩa.

Để có thể không nhanh chán vị nguyên bản, các bạn có thể thêm vào một số các vị khác cho phong phú như là: phô mai, wasabi, gà cay, trứng muối,…quà tặng hoặc dùng để mời khách trong những ngày Tết sẽ là độc đáo và lạ miệng rất ngon. 

Cách chế biến củ hạt sen sấy khô thơm ngon không khó phải không nè!  

2.3 Thành phẩm củ sen sấy giòn

Thành phần dinh dưỡng trong củ sen sẽ không thay đổi, không bị mất đi nếu như các bạn tuân thủ đúng cách làm củ sen sấy khô như Sen Đại Việt vừa nêu ở phần trên. 

Theo kết quả nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng; Trong củ sen có chứa calo cùng với nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người như: Nhóm Vitamin (B1,C,B2, B6, B9), chất xơ,…Bên cạnh đó, củ sen sấy giòn còn chứa lượng protein và khoáng chất dào dồi như: sắt, kẽm, mangan, phốt pho, kali,…

3. Củ sen sấy khô có tác dụng gì đối với sức khỏe ?

Củ sen có thịt trắng, vị ngọt, giòn giòn thường được dùng chế biến các món gỏi trộn, hầm canh hoặc xào thịt,… rất dinh dưỡng. Củ sen sấy khô còn là món ăn vặt, món quà ngày tết hợp lý với thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người dùng như:

Tác dụng của củ sen sấy khô đối với sức khỏe
Tác dụng của củ sen sấy khô đối với sức khỏe
  • Bảo vệ tim luôn khỏe
  • Cải thiện tâm trạng, an thần, giúp tinh thần thoải mái.
  • Hỗ trợ tiêu hoá, kích thích khả năng hấp thụ dinh dưỡng, ngừa táo bón.
  • Giải độc gan, hỗ trợ chữa xuất huyết.
  • Giúp dễ ngủ, giấc ngủ ngon và sâu.
  • Điều hoà huyết áp.
  • Giúp bổ máu.
  • Hỗ trợ quá trình giảm cân.
  • Cung cấp vitamin C, làm đẹp da, bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm bệnh.

4. Gợi ý cách bảo quản củ sen đơn giản đúng cách

Để củ sen sấy khô có thể kéo dài thời gian sử dụng, độ giòn tan và nguyên vị ban đầu bạn cần phải bảo quản đúng cách. Nên cất giữ sản phẩm ở nơi:  

Cách bảo quản củ sen
Cách bảo quản củ sen
  • Bảo quản ở nơi thoáng mát, hạn chế và tránh tiếp xúc ánh nắng trực tiếp.
  • Khi đã mở nắp, miệng bao,…và không sử dụng hết nên buộc kín đầu túi và bảo quản trong tủ lạnh.
  • Khi lấy sản phẩm tiếp đãi khách, nên lấy vừa đủ hoặc ít một chút để giữ độ ngon khi thưởng thức.

5. Mua củ sen sấy ở đâu uy tín chất lượng tại TPHCM? 

Mua sản phẩm củ sen sấy giòn ngon đãi khách, vừa lạ miệng, ngon mà bổ dưỡng. Chọn sản phẩm củ sen sấy khô của Sen Đại Việt để được an tâm về chất lượng cũng như giá thành sản phẩm. 

Mua củ sen sấy ở đâu uy tín chất lượng tại tphcm - Sen Đại Việt
Mua củ sen sấy ở đâu uy tín chất lượng tại tphcm – Sen Đại Việt

5.1 Sen Đại Việt – Thương hiệu của các củ sen sấy khô uy tín hàng đầu 

Sen Đại Việt luôn nghiêm túc trong việc đưa ra thị trường sản phẩm cạnh tranh, chiếm ưu thế. Vì vậy mà củ sen sấy của thương hiệu vì vậy mà có sự khác biệt, ở chỗ: mỗi miếng sén, mỗi khoanh củ sen sấy đều mang những hương vị khác nhau; Giàu dinh dưỡng với nhiều gia vị, nhiều hương vị như củ sen sấy giòn vị phô mai, phô mai cay, gà cay, trứng muối, wasabi, rong biển,…

5.2 Đặc trưng ưu biệt sản phẩm và cách làm của sen sấy khô thơm ngon chất lượng của Sen Đại Việt là gì? 

Củ sen sấy giòn của Sen Đại Việt ra sao?  Chất lượng đầu vào luôn là yếu tố quyết định rất lớn đến sản phẩm sấy đầu ra. Vì vậy mà hãng đã khắc phục được các nhược điểm đầu vào chưa đạt tiêu chuẩn từ những sản phẩm sấy thông thường như: củ sen còn non, củ sen nhỏ không đồng đều hãng đã có nhiều thay đổi. 

Sen Đại Việt lựa chọn nguyên liệu rất kỹ càng, là những củ sen tươi loại I, to và đều. Với việc quy hoạch cánh đồng sen tại vùng Đồng Tháp gần 100 ha nhằm đảm bảo nguyên liệu. Khau quản lý chất lượng đầu vào, sản xuất đạt tiêu chuẩn ISO, HACCP.

Nguyên liệu đầu vào là điều kiện cần, theo đó công thức và công nghệ sấy, đóng gói sản phẩm chính là điều kiện đủ để mang đến từng miếng củ sen sấy thơm ngon, an toàn VSTP đến với người tiêu dùng. 

Sản phẩm củ sen sấy của Sen Đại Việt được sản xuất theo công nghệ sấy hiện đại. Quy trình đóng gói và bảo quản đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 22000:2018, HACCP. Những miếng củ sen sấy giòn ngon với màu sắc đặc trưng riêng và hương vị hoàn toàn tự nhiên.

Giá củ sen sấy tại Sen Đại Việt được biết là không rẻ hơn các sản phẩm khác trên thị trường (ngoại trừ khuyến mãi, ưu đãi, mua số lượng lớn có thể sẽ rẻ khá nhiều, cạnh tranh tốt) nhưng cam kết đảm bảo chất lượng sản phẩm và uy tín doanh nghiệp. 

Thông Tin Liên Hệ:

  • Sen Đại Việt
  • Địa chỉ: Số 33D3/8C KP. Đồng An 3, Phường Bình Hòa, Thuận An, Tỉnh Bình Dương
  • Hotline: 0989 23 28 38
  • Email: info@sendaiviet.com
  • Website: https://sendaiviet.com

“Củ sen sấy – Vị ngon trên từng miếng giòn tan” – Sen Đại Việt.