3 Cách Nấu Xôi Hạt Sen Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cực Dễ Ngay Tại Nhà

499
3 cách nấu xôi hạt sen thơm ngon bổ dưỡng cực dễ ngay tại nhà
3 cách nấu xôi hạt sen thơm ngon bổ dưỡng cực dễ ngay tại nhà
Rate this post

Có nhiều cách nấu xôi đậu xanh, xôi đậu phộng nhưng bạn muốn học cách nấu xôi hạt sen. Đây là 3 cách nấu xôi hạt sen thơm ngon tuyệt vời nhất Listaz.vn giới thiệu, mời bạn cùng tham khảo và học làm ngày sau đây nhé!

1. Công thức cách nấu xôi hạt sen lá dứa

Xôi hạt sen lá dứa sẽ có hương vị khá đặc biệt hơn món xôi hạt sen  đậu xanh. Cách làm cũng không khó, rất dễ nấu như sau:

Công thức cách nấu xôi hạt sen lá dứa
Công thức cách nấu xôi hạt sen lá dứa

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu cho món xôi lá dứa hạt sen

  • Gạo nếp: 300 gram
  • Hạt sen khô: 100gr  
  • Lá dứa: 10 lá
  • Nước cốt dừa: 50ml 
  • Đường, muối, gia vị vừa đủ nêm.

1.2 Các bước chế biến xôi hạt sen với lá dứa

Sau khi chọn mua được đủ các nguyên liệu bạn tiến hành theo các bước sau:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Hạt sen khô để ngâm nước khoảng 3 tiếng cho hạt nở mềm, vớt ra rửa sạch. Bắt nồi nước và cho hạt sen vào luộc sôi tầm 15 phút cho đến khi chín mềm, vớt ra.
  • Làm sạch lá dứa, xếp cắt nhỏ; Bở vào máy xay sinh tố 07 lá dứa với 300ml nước, rồi xay đến khi nhuyễn, dùng rây lọc lấy nước lá dứa. Phần gạo nếp đem vo sạch, cho nước lá dứa vừa lọc vào cùng với nếp rồi mang để ngâm khoảng 6 tiếng, có thể qua đêm cho nếp nở.

Hấp xôi sen:

  • Ngâm xong thì đổ bỏ nước, cho nếp vào tô. Bỏ hạt sen vào cùng tô nếp; thêm 02 muỗng cà phê nước cốt dừa;  ¼ muỗng cà phê muối rồi trộn đều.
  • Chuẩn bị một nồi nước sôi và cho vào nước 03 lá dứa còn lại để hấp nếp. Cho nếp vào xửng và tạo các lỗ tròn để cho xôi dẻo, ngon hơn. Hấp xôi trong vòng 20-30 phút cho đến khi mềm hoàn toàn. Sau thời gian hấp, lấy xôi ra và cho vào 2 muỗng canh đường cát, trộn đều là hoàn thành.

1.3 Thưởng thức thành phẩm

Xôi hạt sen lá dứa đặc biệt là ở lớp nếp dẻo mềm, có màu xanh hấp dẫn lạ mắt. Kết hợp theo đó là hạt sen vị bùi bùi, ngọt ngào của đường vừa ăn để tạo nên một món xôi thơm ngon, đặc biệt là trong dịp Trung Thu.

2. Chi tiết cách làm xôi hạt sen kết hợp với đậu xanh

Xôi hạt sen đậu xanh khá phổ biến và được nhiều người yêu thích. Không chỉ là ở hạt sen bổ dưỡng mà còn là ở độ thơm ngon và cách  vô cùng đơn giản. 

Chi tiết cách làm xôi hạt sen kết hợp với đậu xanh
Chi tiết cách làm xôi hạt sen kết hợp với đậu xanh

2.1 Nguyên liệu cần có nấu xôi đậu xanh hạt sen

  • Gạo nếp: 500gr  
  • Hạt sen: 200gr 
  • Đậu xanh: 100gr 
  • Dừa nạo sợi: 50gr  
  • Nước cốt dừa: 50ml  
  • Gia vị: Đường, muối.

2.2 Cách thực hiện món xôi hạt sen đậu xanh

Cách làm món xôi hạt sen đậu xanh gồm các bước sau:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Vo sạch gạo nếp, để ngâm nước khoảng 6 – 8 tiếng, có thể ngâm qua đêm. Sau đó, đổ ra gạo nếp rổ cho ráo nước.
  • Nhặt đậu xanh bỏ hạt lép, hạt bị hỏng rồi vo sạch; Ngâm nước trong 3 – 4 tiếng để hạt được mềm và vớt ra để ráo nước.
  • Hạt sen lột vỏ cứng, nhẹ tay bóc lớp màng mỏng bên ngoài ra. Dùng dao để cắt đầu trên của hạt sen và lấy tim sen hoặc dùng tăm nếu bạn làm quen tay; Xong thì rửa hạt sen với nước muối loãng cho ráo.

Hấp xôi:  

  • Cho gạo, đậu xanh, hạt sen vào một thố lớn. Thêm 01 muỗng cà phê muối vào trộn đều để xôi thêm đậm đà. 
  • Cho hỗn hợp trên vào trong xửng hấp; Bắt lên bếp hấp khoảng 20 – 25 phút. Trong thời gian hấp bạn cho vào thêm 01 muỗng cà phê đường vào nước cốt dừa và khuấy nhẹ đến khi đường tan.
  • Cho tiếp phần dừa nạo vào một chén khác trộn đều với 1 muỗng cà phê đường.
  • Khi hấp được khoảng 20 – 25 phút, mở nắp để xem hạt sen đã mềm bở chưa, nếu mềm rồi thì cho dừa nào vào trộn đều. 
  • Rưới nước cốt dừa đã pha đường vào xôi, đánh tơi và để hấp thêm khoảng 15 phút cho hạt xôi ngấm nước cốt dừa, dẻo bùi.

2.3 Thưởng thức thành phẩm

Xôi khi cho ra dĩa lúc nóng, có thể ăn liền hoặc nguội. Nhưng ăn lúc nóng sẽ nghe được mùi hạt sen thơm phức. Khi ăn bạn sẽ  cảm nhận ngay được độ dẻo dẻo, bùi bùi của xôi, một chút béo béo của nước cốt dừa, đảm bảo ăn đến đâu là mê mẩn đến đó.

3. Cách làm món xôi hạt sen cùng nước cốt dừa

Nếu bạn thích hương vị hạt sen hòa quyện cùng nước cốt dừa béo nhiều hãy nấu ngay món xôi này. 

Cách làm món xôi hạt sen cùng nước cốt dừa
Cách làm món xôi hạt sen cùng nước cốt dừa

3.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu xôi hạt sen nước cốt dừa

Nguyên liệu làm món xôi hạt sen nước dừa khá đơn giản, dễ mua: 

  • Gạo nếp ngon: 500 gr 
  • Hạt sen khô: 50gr 
  • Nước cốt dừa: 50-80ml tùy người thích nấu béo nhiều hay ít
  • Dừa nạo: 100gr 
  • Gia vị gồm: dầu ăn, đường, muối

3.2 Các bước nấu xôi hạt sen + nước cốt dừa

Với nguyên liệu là hạt sen khô bạn không mất thời gian để lấy tim sen đắng nữa. Lá dứa rửa chú ý phần cuống thường sẽ có đất hoặc bụi bên trong và mang đi xay nhiễn để lấy nước lá dứa. 

Sơ chế nguyên liệu:

  • Gạo nếp lựa xem có sạn không, vo sạch; Cho nước lá dứa vừa lọc vào cùng nếp để ngâm khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm cho hạt nếp nở.
  • Hạt sen khô ngâm trong nước khoảng 3 tiếng để nở mềm; Vớt ra rửa sạch. Bắt nồi nước sôi, cho hạt sen vào luộc trong 15 phút đến khi chín mềm, vớt ra. 
  • Trộn gạo với hạt sen  rồi thêm vào 01 muỗng cà phê muối đảo đều.

Nấu xôi:

  • Bắt xửng hấp có nước vừa đủ, đun sôi thì cho hỗn hợp gạo và hạt sen vào hấp trong 30 phút.
  • Pha nước cốt dừa: Cho vào chén 02 muỗng cà phê nước cốt dừa; 01 muỗng cà phê đường; 01 muỗng cà phê dầu ăn rồi khuấy đều.
  • Sau khi đã hấp xôi 30 phút, cho phần dừa nạo vào trộn đều. Rưới đều hỗn hợp nước cốt dừa vừa pha xong lên mặt xôi, hấp thêm 30 phút là xong.

3.3 Thưởng thức thành phẩm

Xôi khi chín mềm bạn ăn vào miệng sẽ cảm được nếp dẻo dẻo ngon. Nghe được mùi thơm của hạt sen và nước cốt dừa, theo đó là vị bùi bùi của hạt sen, một chút ngọt của dừa nạo. Món xôi này rất kích thích cảm giác thu hút cực ngon khi ăn.

4. Chọn mua hạt sen khô Sen Đại Việt để có được món xôi ngon nhất

Để có thể nấu thành công món xôi hạt sen chất lượng mang hương sen đặc trưng tự nhiên từ vùng sen Đồng Tháp, hạt sen khô của sen Đại Việt chính là nguyên liệu chất lượng uy tín bạn nên chọn. 

Hạt sen khô Sen Đại Việt
Hạt sen khô Sen Đại Việt

Lý do nên chọn hạt sen khô sen Đại Việt: 

  • HẠT SEN ĐỒNG ĐỀU: được chọn lọc theo tiêu chuẩn là các hạt đồng đều và có màu trắng tự nhiên. Chỉ số tính theo 1 (một) kg hạt sen khô gồm: ≤ 2.200 hạt;  tỉ lệ hạt bị sượng ≤ 1,5%; tỉ lệ hạt sót tim ≤ 2% và tỉ lệ hạt đầu mài ≤ 1%.
  • QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG: Đảm bảo các công đoạn sản xuất và bảo quản thực hiện trong nhà máy khép kín theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018 và HACCP. Với tiêu chuẩn này sẽ đảm bảo được hạt sen  luôn giữ được hoàn toàn hàm lượng dinh dưỡng và an toàn đối với người tiêu dùng.

Trên đây là 3 cách nấu xôi hạt sen thơm ngon, đơn giản và bổ dưỡng bạn có thể học ngay để nấu cho gia đình. Mua hạt sen khô ngon, chất lượng bạn hãy mua ngay tại Sen Đại Việt hoặc đặt online trên các trang mua sắm thương mại điện tử nhé.