4 Cách Nấu Cháo Hạt Sen Thơm Ngon Bổ Dưỡng Chuẩn Vị Mẹ Nấu

471
4 cách nấu cháo hạt sen thơm ngon bổ dưỡng chuẩn vị mẹ nấu
4 cách nấu cháo hạt sen thơm ngon bổ dưỡng chuẩn vị mẹ nấu

Cách nấu cháo hạt sen bổ dưỡng Sen Đại Việt chia sẻ hôm nay chính là món ăn được nhiều chị em nội trợ lựa chọn cho gia đình. Không chỉ thanh mát mà còn là món ăn sáng đầy đủ dưỡng chất. Hạt sen bùi mềm, thơm hương hạt sen tự nhiên, hòa cùng các nguyên liệu khác thật hấp dẫn. Cùng học cách nấu ngay sau đây nhé!

1. Cách nấu cháo thịt bằm hạt sen thơm ngon

Tùy khẩu vị và nhu cầu mà bạn có thể nấu giống y hoặc thêm bớt một chút nguyên liệu cho phù hợp nhé!

Cách nấu cháo thịt bằm hạt sen thơm ngon
Cách nấu cháo thịt bằm hạt sen thơm ngon

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu cho món cháo hạt sen – thịt bằm

  • Gạo tẻ, sườn lợn, thịt nạc băm: mỗi thứ 150g
  • Hạt sen tươi, hành lá: mỗi loại 100g
  • Nấm đông cô: 20g 
  • Củ hành khô: 02 củ 
  • Hạt nêm: 01 thìa 
  • Muối: ½ thìa 
  • Canh 6 thìa

1.2 Cách làm cháo hạt sen với thịt bằm

  • Hạt sen tươi bỏ tâm xanh, rửa sạch rồi cho vào nồi đun 5 phút là mềm.
  • Sườn heo rửa với nước muối loãng, chặt khúc vừa ăn và ninh lấy nước nấu cháo. 
  • Cho hạt sen, sườn heo vào cùng gạo vô nồi nấu nhỏ lửa tầm 10 phút  
  • Ngâm nấm đông cô cho mềm, vớt ra đem rửa sạch thái nhỏ; Thịt băm cho ra bát riêng.
  • Làm thêm chút hành phi để món cháo thêm thơm. Cũng chảo đó bạn cho vào nấm và thịt lợn băm vào để xào. Nêm 01 thìa hạt nêm; ½ thìa muối cho đậm đà. Xào đến khi thịt chín thì tắt bếp.
  • Khi cháo nhừ, múc ra bát. Cho thêm thịt lợn và nấm đã xào lên trên mặt, rắc hành phi, hành lá lên trên. Món này nên ăn nóng.

2. Hướng dẫn cách nấu cháo hạt sen với trứng gà giàu dinh dưỡng

Cháo hạt sen được xem là liều thuốc an thần, giải nhiệt hiệu quả.  Để hạt sen khi nấu cháo không bị nhừ nát, bạn nên tiến hành từng bước như sau:

Công thức nấu cháo hạt sen với trứng gà giàu dinh dưỡng
Công thức nấu cháo hạt sen với trứng gà giàu dinh dưỡng

2.1 Nguyên liệu cần có nấu cháo trứng gà hạt sen

  • Gạo tẻ: 02 nắm  
  • Gạo nếp: 01 nắm 
  • Hạt sen tươi : 250g 
  • Củ cà rốt: 01 củ (50-70g)
  • Thịt nạc băm: 02 gr
  • Củ hành tím: 01 củ 
  • Hành lá cắt khúc: vài nhánh 
  • Trứng gà ta: 04 quả 
  • Dầu ăn: ½ thìa 
  • Gia vị nấu ăn thông thường.

Mách bạn cách chọn hạt sen tươi để nấu cháo:

Nên chọn loại hạt đã già, nhất định không mua hạt sen còn non. Chọn hạt nào căng tròn, vỏ màu trắng hoặc có màu vàng đậm là loại hạt đã già. Hạt này khi nấu cháo không sượng mà lại có mùi thơm.

2.2 Các bước chế biến cháo hạt sen cùng với trứng gà

Sơ chế là bước quan góp phần mang lại chất lượng và giá trị dinh dưỡng món ăn. 

Sơ chế nguyên liệu:

  • Trộn gạo nếp và gạo tẻ đem vo sạch 
  • Thịt nạc rửa sạch, xay nhuyễn
  • Hạt sen rửa sạch, tách lấy tâm sen để khi nấu ăn không bị đắng.
  • Cà rốt gọt vỏ sạch, thái hạt lựu

Cách nấu cháo:

  • Cho thịt vào chén, tô ướp cùng với: hạt nêm, đường, nước mắm, theo tỉ lệ 1:½:1. Thêm vào chút tiêu xay và hành lá thái nhỏ trộn đều.  
  • Hạt sen cho vào nồi nước ấm ninh cùng với nửa thìa muối. Khi nồi nước sôi, hớt hết bọt và cứ ninh cho đến khi hạt sen mềm 
  •  Luộc trứng chín, khi luộc khuấy đều tay để lòng đỏ đẹp đều, không bị lệch. Cứ đảo như vậy cho đến khi nước sôi tầm 01 phút hoặc hơn.
  • Khi luộc trứng còn mới, cho thêm thìa muối vào để luộc. Khuấy đều tay để lòng đỏ được nằm ở trung tâm quả trứng. Đến khi nước sôi lên, bạn khuấy thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp. Cứ để trứng ủ trong nồi.
  • Đun sôi 1,5l nước và cho gạo vào nấu, vớt bọt. Thêm vào nồi ½ thìa dầu ăn; 01 củ hành tím; ½ thìa muối, dầu ăn giúp cháo nhanh chín cũng như không bị trào ra ngoài. Đậy nắp vung lại và đun sôi to lửa, khoảng 02 phút sau tắt bếp.
  • Để 05p sau bật bếp đun sôi lại nồi cháo thêm lần nữa. Khi nấu nên đảo liên tục nhẹ tay để cháo không bị cháy dưới đáy nồi. Cháo chín được khoảng 15 phút thả cà rốt, hạt sen vào khuấy đều.
  • Đổ thêm vào nồi cháo 800ml nước (tùy chỉnh theo sở thích ăn cháo đặc hay loãng).
  • Khuấy đều nồi cháo, cho thêm vào 15g đường phèn. Đợi cháo sôi trở lại thì múc vào bát thịt băm ướp gia vị. Thêm vào bát thịt bằm 125ml nước lạnh rồi khuấy đều tay để thịt không vón cục.
  • Cho thịt vào cháo khuấy đều tay cho thịt đều khắp nồi. Sau đó nấu thêm cho đến khi cháo sánh vừa ý thì bạn nêm lại gia vị lần nữa cho vừa ăn. Rắc tiêu xay lên trên mặt cháo, tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát, cho thêm nửa quả trứng luộc, vài lát ớt cho đẹp mắt. Đừng quên hành lá và tiêu xay nếu bạn ăn cay được. 

3. Công thức nấu cháo hạt sen – thịt gà

Nếu bạn chọn nấu công thức này, nên chọn gà vườn sẽ có thịt dai ngọt vừa ý. 

Công thức nấu cháo hạt sen-thịt gà
Công thức nấu cháo hạt sen-thịt gà

3.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu cháo gà hạt sen

  • Thịt gà ta (trọng lượng tùy chọn)
  • Vài nấm gạo nếp và gạo tẻ
  • Hạt sen tươi
  • Đậu xanh đã cà vỏ.

3.2 Cách chế biến cháo hạt sen thịt gà

  • Hai thứ gạo vo sạch, ngâm 30p cho gạo nở.
  • Tách hạt sen để lấy tim sen, rửa sạch. Dùng hạt sen khô thì nên ngâm với nước nóng 2 tiếng.
  • Đậu xanh đem ngâm với nước ấm trong 10 phút cho nở mềm.
  • Thịt gà luộc chín, xé sợi. Gạn lấy nước luộc gà – nước trong, cho gạo, đậu xanh, hạt sen vào nấu nhừ.
  • Nồi nước, hạ nhỏ lửa để cháo chín nhừ. Nêm gia vị cho vừa miệng. Khi cháo chín múc ra bát rồi cho thịt gà xé, hành lá thái nhỏ là thưởng thức. 

Món cháo này thường được nấu cho người mới ốm dậy, cho bé. Cháo cung cấp đầy đủ dưỡng chất, giúp bé phát triển cân nặng và tốt cho tiêu hóa. Nếu cho bé ăn, bạn có thể thêm vào thìa dầu ăn dặm để bé hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn.

4. Chi tiết cách làm món cháo hạt sen với móng giò

Với món chào này được dành cho người yêu thích sen và món ăn món giò, cũng như để nhanh chóng phục hồi sức khỏe, thêm năng lượng. 

Chi tiết cách làm món cháo hạt sen với móng giò
Chi tiết cách làm món cháo hạt sen với móng giò

4.1 Chuẩn bị các nguyên liệu cho món cháo hạt sen móng giò

  • Gạo tẻ: 02 nắm 
  • Hành hoa: vài nhánh 
  • Móng giò: 01 cái
  • Vài lạng sen tươi.

4.2 Cách nấu cháo móng giò hạt sen

  • Móng giò dùng nấu cháo nên chọn nấu cả gân và da. Luộc móng giò sơ, gạn bỏ nước luộc.; Hạt sen tách bỏ tim sen, rửa sạch.
  • Cho móng giò, hạt sen và gạo tẻ vào nồi ninh nhừ. Khi móng giò nhừ, gỡ riêng xương. Phần thịt, da băm nhuyễn cho dễ ăn. 
  • Hạt sen tán nhuyễn nếu nấu cho bé; Nêm thêm gia vị vào nồi cháo, cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.

So với các món cháo khác, cháo móng giò hạt sen phức tạp hơn. Nhưng bù lại món ăn này lạ miệng, bỗ dưỡng.  

5. Nên chọn hạt sen của Sen Đại Việt cho cách nấu cháo hạt sen

Hạt sen khô, hạt sen tươi thương hiệu Sen Đại Việt được lựa chọn được sản xuất bằng máy móc hiện đại. Bảo quản và phân phối sản phẩm theo chuỗi cung ứng khép kín đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018 và tiêu chuẩn HACCP.

Nên chọn hạt sen của Sen Đại Việt cho cách nấu cháo hạt sen
Nên chọn hạt sen của Sen Đại Việt cho cách nấu cháo hạt sen

Sen Đại Việt cam kết:

  • Sản phẩm hạt sen đến với khách hàng có chất lượng tốt nhất
  • Sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018, HACCP
  • Bao bì sản phẩm đạt chất lượng ATVSTP và thân thiện với môi trường
  • Giao hàng nhanh, đúng như cam kết 
  • Chất lượng dịch vụ luôn được khách hàng bình chọn, đánh giá vượt trội.

Với 4 cách nấu cháo hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng mà sen Đại Việt vừa nêu, hy vọng bạn có thể thường xuyên đổi bữa cho cả gia đình.