Đừng lo vì bạn chưa có kinh nghiệm. Hôm nay hãy cùng học cách làm bánh mì bằng lò nướng đơn giản cùng mình nhé! Let’s go
Bạn là fan của bánh mì? Bạn đam mê nấu ăn? Hãy cùng List AZ vào bếp nướng một mẻ bánh mì giòn tan rôm rốp, thơm nức mũi cho cả nhà nào.
1. Để làm bánh mì bạn cần chuẩn bị những gì?
Chế biến bánh mì với những dụng cụ hoàn toàn đơn giản nhé:
Lò nướng, phới lồng/máy đánh trứng, cây cán bột, máy trộn bột (không bắt buộc), các dụng cụ nhà bếp cơ bản khác,…
2. Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Bột mì số 13: 550gr
- Bột vitamin C: 0.18 gr
- Men instant: 5gr
- Nước lọc: 350 ml
- Dầu ăn: 20 ml
- Muối ăn; Đường
- Giấm: 10 gr
- Lưu ý về men nở!
Bánh mì cần có pate nhưng mà trước khi có bánh mì thì cần phải có men nở đó nha. Vì đó là một nguyên liệu chính trong quy trình chế biến bánh mì.
Men nở nhằm thúc đẩy quá trình lên men của bột , bánh làm ra sẽ nở phồng rất đẹp mắt.
Nếu bạn dùng men khô thì phải ngâm men với nước ấm để men được kích hoạt trước nhé.
3. Giờ xem cách làm bánh mì nhé
Bước 1: Chuẩn bị
- Bỏ các nguyên liệu sau vào thau/tô trộn: 500gr bột bánh mì, 0.15gr bột vitamin C, 6gr men nở instant, 8gr đường, 5gr muối, trộn đều
- Tiếp theo bạn cho lần lượt 25ml dầu ăn, 10gr giấm và 300ml nước lạnh vào hỗn hợp bột khô.
- Tiếp tục đảo đều cho đến khi bột hút hết nước và hỗn hợp kết dính thành một khối.
Mẹo nhỏ: Phần nước lạnh bạn không nên cho hết một lần vào. Bạn nên chia làm các phần nhỏ, mỗi lần cho từ từ vào hỗn hợp. Làm vậy chúng mình sẽ dễ dàng kiểm soát canh chỉnh được độ hút nước của bột, tránh làm hỏng bột.
Bước 2: Nhồi bột
- Chuẩn bị ít bột xoa đều ra bàn/tấm nhào bột. Cho một ít dầu ăn lên tay để đảm bảo bột không bị dính vào tay khi nhồi.
- Đối với nhồi bột bằng máy: cho hỗn hợp vào máy, giai đoạn đầu bạn bật máy ở chế độ thấp (số 2) trong vòng 2 phút. Sau đó tăng tốc độ lên từ từ (số 4) để máy trộn tiếp trong khoảng 10 phút. Việc để máy ở chế độ từ thấp lên cao là để tăng độ dẻo và dai hơn cho ruột bánh đó.
- Đối với nhồi bột bằng tay: Để nhồi được khối bột dẻo mịn bạn chú ý sử dụng lực ở lòng bàn tay để ấn, miết bột. Kéo ra gập vào lặp đi lặp lại để các nguyên liệu hòa quyện đều vào nhau. Thực hiện nhồi trong khoảng 15 đến 20 phút. Cảm giác bột đã dẻo mịn, không dính tay là được.
- Trộn bột theo cách nào thì sau khi trộn xong các bạn hãy để bột nghỉ trong khoảng thời gian là 1 phút nhé.
Lưu ý: Khi bạn dùng máy trộn, sau thời gian bột nghỉ, bạn bật lại máy ở số 4 để máy trộn thêm trong vòng 5 phút. Sau đó tăng tốc lên mức số 6, để ở mức này khoảng 2 phút nữa là ok.
Hỗn hợp sau khi trộn cần đạt các tiêu chí sau:
- Dẻo mịn
- Cảm nhận độ đàn hồi tốt, dùng tay kéo mỏng bột nhưng bột vẫn không bị tách ra.
- Bột có độ kết dính nhưng không dính vào tay
Bước 3: Tạo hình bánh mì
Cách làm bánh mì, quan trong ở bước này, bạn theo dõi kỹ nhé!
- Sau khi đã có khối bột đạt yêu cầu, các bạn ủ bột trong khoảng 10 đến 12 phút trước khi bắt đầu tạo hình.
- Khối bột sau khi ủ đủ thời gian, các bạn dùng dụng cụ thích hợp chia bột ra thành từng phần nhỏ bằng nhau.
- Bắt tay vào tạo hình thôi nào. Đầu tiên để loại bỏ hết các bọt khí còn lẫn trong bột. Bạn dùng tay ấn bột xuống, đập nhẹ bề mặt bột.
- Sau đó lần lượt gấp từng mép ngoài của bột vào trong, túm quanh các mép lại rồi vê tròn. Lặp đi lặp lại thao tác cho từng khối bột.
- Bỏ từng khối bột vào thau đựng, dùng khăn khô đậy kín bột lại để ủ. Ủ bột trong 10 phút.
- Sau 10 phút, thực hiện lại động tác đè nhẹ, gấp mép và vê tròn thêm lần nữa. Rồi tiếp tục ủ thêm 5 phút nữa.
- Sau khi ủ đủ, bạn dùng cây cán bột lăn đều lực đi từ trên xuống dưới sao cho cục bột dàn mỏng đều ra các phía.
Lưu ý: phần dưới cần cán mỏng và rộng hơn so với phần phía đầu.
- Khối bột sau khi cán sẽ có hình tam giác và với khối lượng bột như vậy thì độ dài sẽ tầm một gang tay
- Tiếp đến cuộn tròn từ từ phần đầu xuống phần mép thành một hình thon dài, lăn nhẹ 2 đầu khối bột để tạo chóp nhọn.
- Những khối bột đã thành hình những chiếc bánh mì nhỏ xinh. Giờ thì cho bánh lên khay để ủ trong lò nướng (đậy kín lò) trong vòng 10 phút nhé.
- Sau 10 phút thì mở lò ra để cho không khí vào và tiếp tục ủ thêm 5 phút. Tổng thời gian ủ trong lò là 15 phút
Lưu ý: chưa đến bước nướng, chỉ ủ bánh nên bạn đừng bật lò và lò cũng hoàn toàn nguội trước khi cho vào ủ nhé.
Bước 4: Nướng bánh mì thôi nào
- Trước khi đưa bánh vào lò nướng, bạn dùng mũi dao rạch một đường hơi cong theo chiều dài của bánh, chừa tầm 2cm ở 2 đầu của bánh nhé
- Về phần lò nướng, bạn làm nóng lò trướng ở 240 độ C (chưa bỏ bánh vô nhé), để trong khoảng 15 phút. Làm vậy để nhiệt độ trong lò duy trì ổn định.
Lưu ý: bạn để sẵn một khay trống vào bên trong lò nha.
- Đợi lò nóng sau 15 phút, bạn cho tầm 400ml nước sôi vào khay trống đã chuẩn bị. Đây là tip để tạo độ ẩm, bánh nướng ra sẽ không bị quá khô nè
- Sau đó xịt ít nước lên bề mặt bánh, đặc biệt xít nhiều vào khe đã rách.
- Giờ thì cho bánh vào lò nướng. Chỉnh lò ở nhiệt độ 240 độ C, nướng trong vòng 8 phút, đậy kín lò.
- Sau 8 phút, bánh của bạn lúc này đã nở phồng đều, vàng đều. Lúc này bạn mở cửa lò để đảo khay bánh ngược lại để chín đều các bánh nằm ở phía ngoài.
Chỉnh nhiệt độ lò xuống còn 200 độ C và tiếp tục nướng bánh lần 2 trong 10 phút. Cho lò nghỉ tầm 1 phút (mở cửa lò). Nướng tiếp ở 180 độ C chờ khoảng 2 – 3 phút nữa là hoàn tất.
Để thơm ngon và bắt máy hơn bạn có thể rắc thêm một ít mè rang bơ lên bề mặt bánh sau khi bánh chín. Mùi bơ góp phần tăng thêm mùi vị cho bánh
4. Kết quả
Cách làm bánh mì không hề khó chỉ cần bạn tỉ mỉ và đủ kiên nhẫn là được. Thành quả sẽ làm bạn không thất vọng đâu. Tuân thủ các bước trên thì bạn sẽ có trên tay những chiếc bánh mì vàng giòn, thơm ngon, vỏ bánh mỏng, ruột bánh thì dai mền, cắn vào giòn bên ngoài dẻo ngon bên trong. Mọi người sẽ trầm trồ trước thành quả của bạn đấy!
Tip bỏ túi cách chế biến bánh mì bằng lò nướng cho bạn nè:
- Độ giòn của bánh có thể duy trì khi bạn bảo quản bánh mì trong túi bịt kín miệng, làm vậy không kín sẽ không thể chui vào làm ỉu bánh
- Men là nguyên liệu rất quan trọng, nếu dùng men quá hạn sử dụng sẽ làm hư cả mẻ bánh, khuyên các bạn nên chú ý hạn sử dụng của loại men khi mua.
- Men còn dư sau khi làm bánh, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cho men vào hộp có nắp đậy kín, tốt nhất nên dùng trong vòng 6 tháng.
- Bột bánh rất dễ bị khô, bột khi khô sẽ khó tạo hình và ảnh hưởng đến chất lượng bánh, vì vậy các bạn hãy cố gắng thao tác nhanh nhanh khi nhào bột nha.
Cách làm bánh mì bằng lò nướng quá dễ phải không nào. Bạn chỉ cần các bạn làm từng bước theo đúng hướng dẫn và đọc kỹ các lưu ý trong bài là được. Thành quà mang đến là những bữa ăn ngon miệng và đầy dinh dưỡng cho gia đình của bạn. Thực hành ngay đi nhé, chúc các bạn làm bánh mì thành công!