Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện bao ngon bao chất dành cho bạn đây!. Bánh bông lan được xem là phần hồn của đa số các loại bánh ngọt. Những mẫu bánh bông lan bông xốp, mềm mịn cùng những tách trà ấm, nóng. Hãy cùng List AZ vào bếp thực hiện công thức sau đây nhé!
1. Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện cần chuẩn bị gì?
Dụng cụ: rây, dẹt, phới lồng/máy đánh trứng, spatula, giấy nến, các dụng cụ nhà bếp cơ bản khác
Nguyên liệu:
* Lưu ý: Công thức này dùng với nồi cơm điện loại lớn. Bạn có thể làm bánh nhỏ hơn bằng cách chia đôi các nguyên liệu bên dưới.
Với cách làm này thì bánh không quá ngọt. Nếu bạn hảo ngọt có thể cho thêm đường.
– 130gr bột mì đa dụng
– 35gr bột bắp
– 6 quả trứng gà (loại lớn)
– 45ml sữa không đường, 15ml nước chanh
– 35ml dầu ăn, 2 ống vani
– 125gr đường trắng, một ít muối
2. Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
- Trộn bột
– Trộn đều hỗn hợp khô gồm: bột mì, bột bắp. Cho hỗn hợp qua rây, rây mịn bột
– Trộn đều hỗn hợp ướt gồm: sữa tươi, dầu ăn, vani
- Xử lý lòng trắng trứng:
– Sau khi tách riêng lòng trắng trứng, đánh bông lòng trắng.
* Cách dùng phới lồng/đánh tay:
– Bạn cho lòng trắng trứng vào tô thiệt lớn, có thành tô cao.
– Phới lòng dựng thẳng, dùng 2 bài tay xoay tròn nhanh phới.
– Đánh như vậy đến xuất hiện bọt lớn
– Sau đó cho nước chanh vào tô.
– Tiếp tục xoay tròn phới đánh, đánh như vậy đến khi tạo bọt nhỏ, như bọt xà phồng.
– Cho từ từ phần đường vào. Đánh khoảng 2 phút đường tan.
– Cứ như vậy cho từng phần đường nhỏ vào đến hết.
– Đánh đến khi phần bọt tạo được chóp mềm
* Cách dùng máy đánh trứng
– Đặt que đánh thẳng đứng, ban đầu bạn chỉnh ở tốc độ thấp nhất
– Tương tự cho nước chanh vào khi thấy có bọt lớn.
– Tăng từ từ lên tốc độ đánh nhanh hơn.
– Tương tự cho đường vào khi thấy có bọt nhỏ.
– Bạn cũng cho từ từ từng lượng đường vào nhé.
– Tăng tốc độ máy lên thêm một mức
– Đánh đến khi tạo được chóp mềm là ok nhé
- Bột bánh bông lan:
Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện, quan trọng nhất ở bước này. Bạn chú ý nhé!
– Cho lần lượt từng lòng đỏ một phần lòng trắng đã đánh.
– Đánh tan lần lượt từng lòng đỏ trứng.
– Cho một chút muối vào hỗn hợp
– Sau đó, cho từ từ phần bột đã rây mịn vào. Trộn đều
– Bạn lưu ý ở bước này, trộn thật nhẹ vào đều tay nhé
– Tiếp đó, cho hỗn hợp ướt đã chuẩn bị vào. Cho từ từ vào trộn đều, nhẹ tay.
– Dùng spatula trộn thêm. Cách trộn: khuấy spatula chạm đáy tô chứa hỗn hợp. Dùng spatula vét quanh thành tô.
– Trộn bằng spatula thêm 30 giây là được
3. Nướng bánh và Thành quả
– Cho giấy nến vào nồi cơm điện.
– Sau đó, cho từ từ hỗn hợp bột vào.
– Dùng spatula để làm phẳng mặt bột.
– Loại bớt bọt khí và làm phẳng mặt hơn bằng cách gõ nồi xuống bàn.
– Bắt đầu nướng bánh bằng nồi cơm điện nào
– Để ở chế độ nóng trong khoảng 5 phút (tùy loại nồi)
– Chuyển sang chế độ giữ ấm trong khoảng 20 phút
– Nấu lần 2 trong thời gian 5 phút
– Chuyển sang chế độ giữ ấm trong khoảng ~25 phút nữa là ok
* Kiểm tra bánh: sau khi nướng bằng cách dùng tăm xiên vào bánh. Bột bánh không dính vào tăm là đạt yêu cầu nhé.
- Một lưu ý với cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
– Mỗi loại nồi cơm điện sẽ có chế độ tự chuyển khác nhau.
– Để đảm bảo, bạn nên chia khoảng từ 25 đến 30 phút sẽ bật lại chế độ nấu một lần.
– Tổng thời gian nướng bánh bằng nồi cơm điện tầm 50 – 60 phút.
– Nếu không có spatula bạn có thể thay bằng vá/dẹt
– Thay dầu ăn nếu không có giấy nến. Quét lớp mỏng dầu lên đáy nồi trước khi nướng bánh
– Lòng trắng trứng không được lần lòng đỏ hay bất kì cái gì.
– Dụng cụ đánh trứng phải sạch và khô ráo
Hãy tận hưởng buổi trà chiều của bạn với những mẫu bông lan thơm ngon này nhé. Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện này thật dễ dàng phải không nào.
Bạn sẵn sàng chưa? Cùng mình thực hành ngay nhé! Chúc các bạn áp dụng công thức thành công.