Hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm đơn giản dễ làm

458
Đồng hồ cơ
Đồng hồ cơ
Rate this post

Cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm, biết được thủ thuật này sẽ giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng đồng hồ cơ, đôi khi chúng gặp phải các vấn đề như: đồng hồ cơ chạy nhanh quá, đồng hồ cơ chạy chậm quá,..cho nên, biết được những bí quyết để tự điều chỉnh độ chính xác của đồng hồ cơ không bao giờ là dư thừa cả. Bạn có thể tự điều chỉnh được cả đồng hồ Automatic và lên dây cót ngay tại nhà nhanh gọn lẹ mà ít khi phải tìm đến thợ đồng hồ.  Cùng Minh Khang Watch tham khảo ngay sau đây nhé!

1. Giới thiệu về đồng hồ cơ 

Giới thiệu về đồng hồ cơ
Giới thiệu về đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ là cách gọi chung cho tất cả các đồng hồ hoạt động bằng bộ máy cơ khí, gồm có: đồng hồ Automatic (tự động) và đồng hồ cơ lên dây cót. Trung bình sai số của loại đồng hồ cơ thương hiệu uy tín được cam kết nằm trong khoảng -25 đến +40 giây/ một ngày (tức là, chậm không quá 25 giây hoặc là nhanh không quá 40 giây/ ngày).

Độ chính xác thời gian này được áp dụng với điều kiện sử dụng bình thường với cả nhiệt độ 5-35 độ C, không sốc, không từ trường và được bảo dưỡng tốt. Trong trường hợp bạn sử dụng đúng quy định nhưng lại chậm hơn 25 giây/ ngày hoặc là chạy nhanh hơn 40 giây/ ngày, bạn nên mang đồng hồ đi kiểm tra để bảo hành/sửa chữa.

2. Vì sao đồng hồ cơ chạy nhanh hoặc bị chậm

Đồng hồ cơ chạy nhanh hoặc bị chậm là do đâu? Có nhiều nguyên do, nhưng nếu bạn mua chính hãng thì chắc chắn rằng đồng hồ sẽ không có hư hỏng gì từ bộ máy cho đến bộ kim (máy sạch sẽ, được lau dầu đủ, không kẹt kim, không bị kẹt bánh răng hay không rối lò xo…), có lẽ nguyên nhân là do:

 • Thói quen sử dụng đồng hồ, ở hoạt động bên tay đeo đồng hồ của bạn
 • Do môi trường nơi mà chiếc đồng hồ hoạt động (nhiệt độ, độ ẩm hay có từ trường, sốc).

Vậy tại sao bảo hành mãi không xong? Vì thói quen sử dụng của từng người đeo là khác nhau, bên cạnh đó có thể là môi trường sử dụng thực tế  không được lý tưởng, vậy nên nên việc điều chỉnh/ bảo hành của các trung tâm chỉ mang tính tương đối, tầm 50% là “đâu vẫn hoàn đấy” khi đến tay bạn.

Bánh lắc quyết định độ chính xác của đồng hồ cơ.

3. Cách chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh chậm

Đồng hồ cơCách chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh chậm
Cách chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh chậm

Cách chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh chậm được áp dụng cho hầu hết thương hiệu, cho các thể loại bộ máy. Không khuyến khích người không chuyên/ hoặc không có dụng cụ làm việc này vì sẽ dễ gây hư hỏng, mất bảo hành.

 • Bước 1: Kiểm tra xem đồng hồ chạy nhanh chậm bao nhiêu giây /ngày trong 3 ngày.

Nên có sẵn dụng cụ mở nắp lưng đồng hồ để điều chỉnh độ nhanh chậm.

 • Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ tháo nắp lưng, nếu là đồng hồ dây kim loại bạn cần thêm dụng cụ tháo mắt dây.
 • Bước 3: Mở khóa dây đeo da hoàn toàn/ tháo rời một mắt dây (cốt là để cho việc điều chỉnh không bị dây làm cản trở).
 • Bước 4: Tháo nắp lưng đồng hồ để tìm bộ phận Bánh Lắc Lò Xo, nếu là đồng hồ cơ tự động hãy xoay Bánh Đà cho đến khi bạn thấy được Bánh Lắc Lò Xo.
 • Bước 5: Nhìn trên cầu trục – giữ Bánh Lắc Lò Xo có dấu “+” và “–”, bạn tìm đến thanh có hai dấu chấm (hoặc thanh nằm trên) nó uôn nằm ở phía ngoài và thường có kích thước nhỏ hơn.
 • Bước 6: “Bạn tuyệt đối Không Được Điều Chỉnh thanh có một dấu chấm (là thanh nằm dưới khi vị trí Bánh Lắc Lò Xo – tương ứng vị trí 6 giờ). Vì đây chính là một bộ phận quy định số lượng thay đổi của độ chính xác, chúng chỉ được điều chỉnh bởi nhà sản xuất. Một chiếc đồng hồ được đánh giá là hàng tốt, sẽ có số lượng thay đổi của độ chính xác không thay đổi theo thời gian”

Để đồng hồ chạy nhanh hơn thì gạt ngược chiều kim đồng hồ, để chạy chậm hơn bạn gạt theo chiều kim đồng hồ.

 • Chỉnh đồng hồ chạy nhanh hơn: bạn sử dụng que tăm, gạt thật nhẹ thanh nằm ở trên (để dễ dàng thao tác bạn nên dùng kính lúp) để xoay theo chiều Ngược Chiều Kim Đồng Hồ.
 • Để đồng hồ chạy chậm hơn: bạn sử dụng que tăm gạt thật nhẹ thanh nằm ở trên (cũng nên nên dùng kính lúp) để xoay theo chiều Cùng Chiều Kim Đồng Hồ.
 • Bước 7: Sau đó dừng quên đóng kỹ nắp lưng đồng hồ để tránh bị ẩm, bụi bẩn xâm nhập. Gắn lại dây đeo đồng hồ vào hoàn chỉnh và đeo như bình thường.
 • Bước 8: Theo dõi đồng hồ chạy nhanh/ chậm bao nhiêu giây/ ngày trong vòng 3 ngày và lặp lại các bước trên nếu như độ chính xác của đồng hồ chưa được như ý.

4. Đặc biệt chú ý 

Tuyệt Đối Không Được chạm đến các bộ phận khác trong bộ máy, đặc biệt là Lò Xo, thanh có một dấu chấm, ngựa, hồi. Không để tay mình tiếp xúc với bộ máy, cách tốt nhất là gạt xong rồi đóng nắp lại luôn.

Nếu không nhìn thấy thanh gạt ở trên, có thể nó bị che khuất bạn hãy nghiêng máy để gạt, đừng nên tháo mở bất cứ bộ phận nào.

Hãy thật kiên nhẫn và gạt thanh có 2 dấu chấm nếu như bạn muốn đồng hồ chạy chính xác nhất có thể. Nếu tỉ mỉ và có tính khéo léo, đồng hồ của bạn sẽ có thể đạt được độ chính xác như tiêu chuẩn COSC Thụy Sĩ (-4 đến +6), thậm chí là còn chính xác hơn.

Dĩ nhiên, nếu như bạn để người khác đeo hay đột ngột thay đổi môi trường sử dụng thì độ chính xác của đồng hồ sẽ không còn như lúc điều chỉnh thành công vào lúc ban đầu nữa.

Cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm ở trên được áp dụng cho đa số máy Seiko, Miyota, ETA; Còn một số đồng hồ có thiết kế máy khác như dùng máy Powermatic 80, đồng hồ Rolex,… vì chúng được sử dụng Bánh Lắc có ốc vi điều chỉnh nên bạn sẽ không thể điều chỉnh như cách trong bài này. Trường hợp bạn gặp tình trạng đồng hồ bị chạy kém chính xác, hãy đem đến trung tâm bảo hành/sửa chữa.

Một trường hợp điều chỉnh sai số đồng hồ bằng ốc vặn.

Nhìn chung, cách chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh chậm khá đơn giản, chỉ cần bạn cẩn thận, tỉ mỉ và dành thời gian khoảng 10 ngày là hoàn toàn có thể khống chế được độ chính xác của chiếc đồng hồ sao cho phù hợp với bản thân nhất  mà không cần đi đến đâu hay cần bất cứ chuyên gia nào.

5. Cách chọn mua đồng hồ cơ tốt

Cách chọn mua đồng hồ cơ
Cách chọn mua đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ chất lượng cao nếu đúng là sản phẩm đến từ thương hiệu danh tiếng, uy tín và đảm bảo chính hãng. Cửa hàng kinh doanh đồng hồ này phải đảm bảo được các yếu tố như:

 • Là đơn vị bán hàng chính thức của hãng
 • Có cam kết sản phẩm chính hãng, chưa qua sử dụng và đầy đủ phụ kiện, linh kiện thay thế khi cần
 • Cung cấp phụ kiện thay thế, các dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa với giá ưu đãi
 • Bảo hành được mọi lỗi kỹ thuật đồng hồ đến 5 năm.

6. Top 5 thương hiệu đồng hồ nam cơ học Automatic đình đám 

Nếu bạn đang chọn mua đồng hồ cơ, hãy tham khảo ngày các thương hiệu sau đây:

6.1 Đồng hồ cơ Orient

Đồng hồ cơ Orient
Đồng hồ cơ Orient

Theo thống kê, khách hàng Việt rất ưa chuộng hãng đồng hồ này. Điều khiến người ta yêu thích ở Orient chính là có kiểu dáng sang trọng, phù hợp với túi tiền của nhiều người.

Các chi tiết của đồng hồ Orient chính hãng rất hoàn thiện, trau chuốt và tỉ mỉ hơn. Các kiểu thiết kế đa dạng, có thể kể đến như Skeleton, Open Heart, Classic,…

6.2 Đồng hồ cơ Seiko

Đồng hồ cơ Seiko
Đồng hồ cơ Seiko

Seiko đứng đầu Nhật Bản, với hơn 130 năm hình thành và phát triển tới nay hãng đã là một tập đoàn công nghiệp đồng hồ lớn trên thế giới. Đồng hồ Seiko luôn mang lại cho người sử dụng nhiều cảm giác tuyệt vờikhác nhau.

Tên gọi Seiko là viết tắt của từ ‘’Seikosha’’, nó mang ý nghĩa là “chính xác”. Đó chính là phương châm của hãng là: luôn mang đến những chiếc đồng hồ mới nhất, công nghệ hiện đại để đạt được độ chính xác cao nhất có thể trên chiếc đồng hồ.

Những chiếc Seiko hiện đại được mang phong cách mạnh mẽ và nam tính. Các dòng sản phẩm đồng hồ Seiko rất đa dạng như: Seiko 5 Quân đội, Seiko Premium, Seiko 3, Seiko Presage…

6.3 Đồng hồ cơ Rolex Thụy Sĩ

Đồng hồ cơ Rolex Thụy Sĩ
Đồng hồ cơ Rolex Thụy Sĩ

Rolex sẽ giúp bạn liên tưởng ngay đến một hãng đồng hồ sang trọng, quý phái mà không phải ai cũng có được sử dụng, bởi giá thành của nó là rất đắt đỏ

Đồng hồ Rolex được sản xuất hoàn toàn thủ công và tất cả sản phẩm của Rolex đều đạt một giới hạn nhất định. Rolex sẽ khiến cho bạn liên tưởng đến điện thoại iphone hay Máy ảnh Leica.

6.4 Đồng hồ cơ Candino

Đồng hồ cơ Candino
Đồng hồ cơ Candino

Hãng CANDINO đã trở thành một trong những ông lớn trong làng sản xuất đồng hồ cao cấp.  Hãng có hệ thống kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt và được thực hiện tại tất cả công đoạn của quá trình sản xuất. Mọi sản phẩm đồng hồ cơ hãng CANDINO đều phải đáp ứng yêu cầu khắt khe nhất trước khi xuất xưởng”.

Với những thành công đã đạt được, CANDINO, đã xây dựng được một nền móng vững chắc dẫn tới sự thành công của hãng đồng hồ cơ này.

6.5 Đồng hồ cơ Citizen Nhật Bản

Đồng hồ cơ Citizen Nhật Bản
Đồng hồ cơ Citizen Nhật Bản

Thương hiệu Citizen là một thương hiệu đồng hồ nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Citizen đã sản xuất đa dạng các loại đồng hồ nhằm đáp ứng nhu cầu người dùng: từ đồng hồ máy cơ đến máy pin, máy năng lượng mặt trời và từ đồng hồ có giá bán bình dân, trung cấp cho đến cao cấp, …

Đặc biệt, thương hiệu đồng hồ nổi tiếng này đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng giới mô điệu với dòng máy Eco-Drive – sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời rất ưu việt, cực thân thiện với môi trường nên dòng sản phẩm đồng hồ này được nhiều người lựa chọn. Tại thị trường Việt Nam, hiện tại Citizen vẫn luôn có chỗ đứng nhưng dù sao cũng chưa thể cạnh tranh được với Orient hay là Candino.

Cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn sử dụng chiếc đồng hồ cơ của mình một cách trơn tru nhất. Để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn. Quý khách hàng liên hệ tới Minh Khang Watch qua: Hotline/Zalo: 0902 905 902 | 0988 039 222. 

Xem thêm: Đồng hồ Fossil của nước nào? Những điểm nổi bật không thể bỏ qua