Cách nấu chè hạt sen của List AZ chia sẻ trong nội dung này sẽ giúp chị em có được một món chè cực kỳ mát, bổ dưỡng và hấp dẫn người ăn. Tết hay ngày nghỉ mà có món chè này thưởng thức thì còn gì bằng. Cùng học ngay cách làm nhé!
1. Lợi ích sức khỏe của món chè hạt sen
Chè hạt sen là món ăn giải nhiệt đặc biệt vào những ngày hè. Hạt sen mang giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người yêu thích và xem như là một bài thuốc Đông y phổ biến.
Hạt sen có thành phần polysaccharide trong tâm sen, cho khả năng kháng viêm, ức chế quá trình oxy hóa. Giúp cho làn da được phục hồi, trở nên hồng hào, giảm mụn nhanh chóng.
Hạt sen được dùng nhiều trong Đông Y vì có nhiều công dụng tốt cho việc chữa trị, như là: chữa bệnh mất ngủ, cải thiện vị giác và kích thích ăn uống ở người già, trẻ nhỏ.
Đối với phụ nữ mang thai, ăn chè sen thường xuyên rất tốt, mang tới nhiều lợi ích như là giảm căng thẳng, kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi; Giúp bà bầu hấp thu tốt những chất dinh dưỡng để nuôi con khỏe mạnh.
Chè sen còn mang đến nhiều công dụng tốt, có lợi cho sức khỏe có thể bạn chưa biết tới như là:
- Điều hòa kinh nguyệt
- Giảm lượng Cholesterol trong máu
- Cải thiện những bệnh lý liên quan đến huyết áp, tim mạch, bài tiết,…
- Hỗ trợ điều trị ung thư, gây ức chế sự phát triển của các khối u
- Điều hòa lượng đường trong máu
- Hỗ trợ an thai
- Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.
Nhìn chung, hạt sen và cách nấu chè hạt sen là một bài thuốc bổ dưỡng dành cho mọi người. Nếu chưa biết cách nấu món chè hạt sen và bổ dưỡng, bạn hãy cùng Sen Đại Việt chế biến theo hướng dẫn sau đây:
2. Học 10 cách nấu chè hạt sen ngon ngọt, hương vị hấp dẫn tại nhà
Không chỉ duy nhất một món chè hạt sen, hiện nay có nhiều cách nấu món chè này để có thể mang lại nhiều thực đơn cho mỗi người lựa chọn.
2.1 Công thức nấu chè hạt sen với nhãn lục
Chè hạt sen, nhãn lục nghe thôi là đã thấy có vị ngọt thanh cực kỳ hấp dẫn. Không những thơm ngon mà đây còn là món chè đặc sản, giúp còn tăng cường sự dẻo dai của xương khớp và hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến giác mạc.
Nhãn lục được nấu cùng sen, kết hợp này sẽ có công dụng giúp thanh nhiệt, không lo bị nóng trong, nổi mụn nếu như bạn thực hiện theo đúng công thức dưới đây:
Tách tâm sen cho bớt đột đắng; Bóc vỏ và hạt nhãn, chỉ lấy phần cùi để vào bát sạch.
Đun/ ninh hạt sen mềm cùng với đường phèn cho ngấm. Sau đó vớt ra để vào bát nước mát nhằm để giữ độ tươi ngon của sen.
Đun nồi nước hoa lài/ nhài, cho nhãn vào nấu khoảng 5 – 7 phút thì đổ thêm sen vào. Tiếp tục đun thêm một lúc rồi bắt ra cho nguội bớt, thưởng thức.
2.2 Cách nấu chè hạt sen kết hợp với nha đam
Trong những ngày thời tiết oi, nóng nực mà được ăn món chè nha đam quả là nguyên liệu ngon, quả là bổ dưỡng khi được nấu cùng với hạt sen.
Nha đam vừa dễ ăn, có vị thanh mát vừa thơm dịu; Cùng với sen cả hai đều phát huy tối đa công dụng thanh nhiệt giải độc, cung cấp nước và giúp da hồng hào khỏe mạnh, bổ dưỡng dành cho cả nhà.
Cách nấu chè hạt sen nha đam:
- Tách tâm sen, rửa sạch và để ráo nước. Nha đam lột vỏ, rửa hết lớp nhựa rồi cắt hạt lựu.
- Nấu chè sen với đường phèn và bột sắn; Cho thêm chút muối để cân bằng vị.
- Nấu xong, chè cho ra chén, trang trí với lá dứa và đổ nước cốt dừa, nha đam lên trên cùng, cực kỳ hấp dẫn phải không?!
2.3 Chi tiết cách nấu chè hạt sen + đậu đen
Đậu đen sở hữu khá nhiều đặc điểm tương đồng với hạt sen về mặt công dụng tốt cho sức khỏe. Trong thành phần của hạt đậu đen chứa nhiều chất xơ, Protein và một hợp chất giúp hỗ trợ an thai cho bà bầu.
Sử dụng sen tươi, hạt đỗ đen để nấu chè rất dễ ăn, vừa miệng cho cả trẻ nhỏ và người cao tuổi.
Cách nấu:
- Ngâm hạt sen trong nước mát để làm mềm. Đậu đen vo sạch, vớt những hạt lép, mốc hỏng để bỏ đi và ngâm nước khoảng 4 – 8 tiếng.
- Cho đậu đen vào nồi nước đun đến khi đậu mềm, xao với đường kính để ngấm.
- Bắt nồi nước mới để đun hạt sen cho đến khi hạt bở ra.
- Dùng cái nồi khác để đun sen và đậu đen, nếu thích thêm đường cho vừa miệng.
Chế biến bột báng: trong lúc chờ ninh nhừ hạt sen và đậu đen, bạn lấy bột báng đem ngâm nước 15 phút, vớt ra nấu cùng chè cho đến khi chín hẳn.
2.4 Cách thực hiện món chè hạt sen củ năng
Củ năng tương tự như khoai, sắn. Có đặc tính thanh mát, dễ ăn và phù hợp khi nấu cùng với sen. Củ năng còn có đặc tính thanh mát, giải độc giúp cải thiện các vấn đề về hệ tiêu hóa, tim mạch.
Kết hợp hạt sen và củ năng sẽ giúp bạn có món chè thật thanh mát, ngon miệng trong ngày hè.
Cách làm:
- Ngâm hạt sen, tách tâm ra khỏi hạt; Củ năng gọt vỏ, cắt miếng vừa .
- Đun hạt sen cho đến khi mềm, vớt ra xao nhanh với đường phèn.
- Đổ hạt sen vào nồi nước đã sôi trước đó, cho thêm củ năng tiếp tục đun và chờ đến khi nước sôi thì tắt bếp.
- Không nên đun lâu, sẽ có thể ảnh hưởng đến độ giòn của củ năng, giảm vị ngon của chè.
2.5 Cách chế biến chè bắp hạt sen
Bắp là món ăn quen thuộc, rất tốt cho sức khỏe. Dùng hạt bắp,ngô nấu cùng chè sen để tăng thêm vị béo ngọt, thơm bùi và đơn giản dễ làm.
Nguyên liệu:
- 01 bắp, ngô
- 01 lạng sen tươi
- Đường, bột sắn.
Cách làm:
- Hạt sen sau khi tách bỏ đi tâm, mang đi ngâm vào nước mát cho mềm. Bắp khi được tách hết hạt lõi mang bỏ riêng, rửa sạch để loại bỏ hết phần râu.
- Đem luộc lõi bắp, ngô đã giã nhuyễn và lọc qua rây để loại bỏ tạp chất, chỉ lấy phần nước cốt còn lại để vào bát sạch.
- Ninh hạt sen, bắp trong nồi nước riêng cho đến khi mềm, sau đó bỏ ra, xao qua với đường cho ngấm.
- Đổ phần hạt sen và ngô sau khi đã xào đường cùng lúc vào nước vừa luộc ngô, ninh thêm một lúc thì bỏ ra để nguội.
2.6 Cách làm món chè hạt sen cùng với đậu xanh
Hạt sen với đậu xanh kết hợp để nấu thành món chè thơm ngon, bổ dưỡng. Trong hạt đậu xanh có chứa nhóm các Vitamin A, B cùng nhiều các khoáng chất và chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch.
Cách nấu:
- Rửa sách hạt sen để ráo nước, tách tâm sen; Ngâm đậu xanh vào nước mát để hạt nở mềm.
- Đun đậu xanh và sen trong nước cho đến khi mềm thì đổ thêm nước bột sắn dây vào rồi khuấy đều.
- Cho đường cát trắng vào tạo độ ngọt cho chè.
- Khi ăn có thể dùng thêm nước cốt dừa để tăng độ béo, thơm nếu thích.
2.7 Nấu chè hạt sen táo đỏ cho phụ nữ mang thai thế nào?
Táo đỏ được biết là một trong các vị thuốc trong Đông y, với công dụng giảm căng thẳng, định thần rất tốt cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, khi nấu hạt sen với táo đỏ sẽ giúp cải thiện làn da; Chống lão hóa và tránh tăng cân hiệu quả.
Cách nấu chè hạt sen, táo đỏ:
- Ngâm hạt sen khô, táo đỏ vào nước mát cho mềm.
- Ninh sen với đường phèn cho hạt sen ngấm ngọt thì vớt ra để vào bát nước lạnh.
- Tiếp tục bắt nồi nước và ninh táo đỏ đến khi hạt táo căng mọng nước, đổ sen vào nấu cùng.
- Cho chè để vào cốc cho nguội, nếu thích có thể ăn thêm cùng nước cốt dừa, nước tổ yến,.. để tăng độ béo ngậy.
2.8 Các bước nấu chè hạt sen + đường phèn thanh mát
Cách nấu chè hạt sen với đường phèn dường như là dễ nấu và nhanh chóng nhất. Hạt sen tươi ngon được nấu để có thể ngấm hết vị ngọt thanh của đường, đây là món ăn giải nhiệt đầy sảng khoái mà không mất đi công dụng tốt đối với sức khỏe. Đặc điểm của chè là không làm mất đi vị thơm bùi nguyên bản của hạt sen.
Cách nấu:
- Rửa sạch hạt sen, tách đôi hạt lấy tâm ra ngoài hoặc dùng tăm để lấy tim sen.
- Ngâm hạt sen vào nước mát cho mềm, sau đó cho vào nồi nước ninh nhừ vừa phải; đổ thêm đường phèn cho vừa vị.
- Có thể ăn cùng với rau câu, hoặc cho thêm nước cốt dừa, dừa nạo.
2.9 Công thức cách làm chè hạt sen nước cốt dừa
Giống như cách nấu chè sen đường phèn, bạn chỉ cần kết hợp thêm nước cốt dừa sẽ mang lại một món chè thơm ngon, béo bùi hơn hẳn. Nước cốt dừa không phải làm mập mà nó rất tốt cho làn da của các chị em phụ nữ.
Cách nấu:
- Sơ chế hạt sen và ninh với đường phèn, vani sao cho hạt sen mềm vừa phải, nước ninh vẫn còn trong không bị vẩn đục.
- Chuẩn bị cùi dừa xay nhuyễn để lọc lấy nước cốt. Cho nước cốt vào nồi đun liu riu nhỏ lửa cho đến khi thấy hỗn hợp sanh sánh lại, tắt bếp.
- Khi mút chè ra bát, bạn chế đều nước cốt dừa lên trên bề mặt chén; Có thể ăn cùng với đá mát.
2.10 Chi tiết cách làm chè thập cẩm hạt sen
Đây chính là sự kết hợp gồm nhiều nguyên liệu khi nấu; Vừa tăng độ thơm ngon khi ăn vừa không quá khó để nấu.
Chuẩn bị:
- Dừa nạo, nước cốt dừa
- Củ năng (củ mã thầy), củ sen, táo đỏ
- Hạt sen tươi hoặc hạt khô
- Thạch sương sáo, trân châu
- Đường kính
- Tuyết nhĩ, nấm mèo đã ngâm nước cho mềm.
Cách nấu:
- Hạt sen ngâm cho mềm, cho vào nồi nước ninh cho mềm nhừ.
- Củ mã thầy cắt vừa miệng ăn; Nấu chung với táo đỏ, củ sen trong nồi nước và thêm đường để món ăn vừa miệng hơn.
- Sau khi các nguyên liệu trong nồi đã chín mềm, cho hạt sen, tuyết nhĩ ninh lửa nhỏ thêm 20 phút. Bỏ thêm nước đường và vani để tạo mùi vị thơm ngon hơn, tắt bếp.
- Khi ăn có thể cho thêm thạch, sương sáo hoặc là trân châu, nước cốt dừa hay trang trí dừa nạo lên trên, trộn đều sẽ rất đặc trưng.
3. Một vài điều cần chú ý khi dùng hạt sen tươi và khô nấu chè
Hạt sen tươi và sen khô đều có nguyên công dụng rất tốt cho sức khỏe. Nhưng với loại hạt tươi sẽ mang đến vị thanh mát ngọt bùi đặc trưng; sen khô không được tươi nhưng có có vị bùi thơm riêng biệt.
Cách nấu chè của hai loại hạt này tuy có hương vị không quá khác nhau nhưng cách nấu chè có vài điều cần lưu ý:
- Cách nấu chè hạt sen tươi: chỉ cần cách tim sen, mang rửa sạch rồi nấu bình thường.
- Cách nấu chè hạt sen khô: Cần đem ngâm với nước mát cho hạt nở khoảng vài tiếng trước khi nấu.
- Ngoài ra, việc lựa chọn hàng sen ngon chất lượng cũng là một cách cách giúp bạn có món chè ngon tròn vị và đảm bảo giá trị dinh dưỡng.
Trên đây là cách nấu chè hạt sen ngon tuyệt vời chị em có thể làm theo nhé. Địa chỉ mua hạt sen tươi ngon, hạt sen khô các bạn có thể an tâm mua tại sen Đại Việt, Hotline: (+84) 898 232838.