Bạn đang tìm cách làm mì tươi tại nhà đơn giản, đảm bảo an toàn vệ sinh để có thể mang đến cho các thành viên trong gia đình mình những món vừa thơm ngon lại đầy bổ dưỡng ?
Bạn đam mê những món mì những lo lắng không dám đặt đồ ăn ngoài khi có quá nhiều thông tin về ngộ độc thực phẩm, các chất phụ gia ảnh hưởng đến sức khỏe?
Cùng tìm hiểu 5 cách làm mì tươi tại nhà nhanh chóng, tiện lợi và an toàn. Giúp bạn có được nguồn nguyên liệu tốt nhất để có thể chế biến thành những món thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình của mình nhé.
1. Cách làm sợi mì tươi
Thời gian chế biến: 45 phút
Độ khó: Trung bình
1.1 Nguyên Liệu Chế Biến Sợi Mì Tươi
- Bột mì: 250 gr loại hàm lượng gluten cao (nấu cho khẩu phần 4 người)
- Lòng trắng trứng gà/nước: 120 ml
- Muối: 1 muỗng cà phê.
1.2 Dụng Cụ Thực Hiện
Chén bát lớn
Muỗng, dao, thớt
Màng bọc thực phẩm
…
1.3 Cách Chế Biến Sợi Mì Tươi
– Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu Và Nhào Bột: Cho bột mì và muối vào chén lớn. Đổ nước từ từ vào chén và dùng hai tay nhào bột cho đến khi bột mịn và không bị dính tay. Dùng màng bọc thực phẩm để ủ bột trọng khoảng 30 phút.
– Bước 2: Cắt Sợi Mì: Sợi mì sau khi làm xong có thể mang đi nấu ngay hoặc bảo quản ở nơi khô ráo (Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín) có thể để được trong vòng 3 ngày hoặc trong hộp/túi đựng thực phẩm và đặt trong ngăn mát của tủ lạnh co thể bảo quản trong khoảng 5 ngày.
– Bước 3: Thành Phẩm: Sợi mì tươi sau khi chế biến có màu trắng, độ dai vừa phải và độ rộng tương đối (khoảng 0.3mm).
Lưu ý: Bạn nên chọn nguyên liệu từ bột mì có hàm lượng gluten cao. Vì khi chế biến loại bột này sẽ có khả năng thấm nước nhanh và nhiều hơn, từ đó tạo ra thành quả là bột nhuyễn, mịn và giúp sợi mì dai và giòn hơn.
2. Cách làm mì tươi Sợi mì rau củ
Thời gian chế biến: 45 phút
Độ khó: Trung bình
2.1 Nguyên Liệu Làm Sợi Mì Rau Củ
- Bột mì đa dụng: 250 gr (nấu cho khẩu phần 4 người)
- Cải ngọt/cải bó xôi: 300 gr
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Trứng gà: 1 quả
- Nước lọc: 1/4 chén
2.2 Dụng Cụ Thực Hiện
- 1 nồi lớn
- Chén bát, muỗng, dao, thớt,…
- Bếp gas
- Cối sinh tố
2.3 Cách Chế Biến Sợi Mì Rau Củ
– Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu Và Nhào Bột: Rửa sạch và cho rau vào nồi nước, bắt lửa để sôi và sau đó vớt ra để ráo cho nguội bớt. Cho rau vào cối xay sinh tố, đổ vào ¼ chén nước lọc. Tiến hành xay cho đến khi hỗn hợp rau trở nên mịn rồi cho vào chén. Cho lượng bột mì đã chuẩn bị vào tô, cho 1 quả trứng gà và hỗn hợp nước rau xay ở trên vào trộn đều cho đến khi thành cục bột. Lấy bột ra khỏi tô và nhào cho đến khi bột mịn và đem ủ trong khoảng 30 phút.
– Bước 2: Tiến Hành Cắt Sợi Mì: Trải sẵn một lớp bột lên mặt phẳng, đặt khối bột lên và dùng chày cán mỏng khối bột ra rồi cuộn lại và dùng dao cắt lát.
– Bước 3: Thành Phẩm: Màu sắc tự nhiên của rau sẽ giúp sợi mì có màu xanh lá cây đẹp mắt và thân thiện với sức khỏe người dùng. Sợi mì có độ dai vừa phải, có thể dùng cho mọi đối tượng ở từng độ tuổi khác nhau.
3. Cách làm Sợi Mì 3 Màu
Thời gian chế biến: 1 giờ
Độ khó: Trung bình
3.1 Nguyên liệu làm Sợi mì 3 màu
- Bột mì đa dụng: 300 gr (nấu cho khẩu phần 4 người)
- Trứng gà: 3 quả
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Nước ép cà rốt: 10 ml
- Nước lá dứa: 10 ml
- Củ dền: 1 củ (khoảng 10ml nước ép)
3.2 Dụng cụ thực hiện
- Nồi
- Bếp gas
- Máy xay sinh tố
- Chén bát, muỗng, dao, thớt,….
3.3 Cách chế biến Sợi mì 3 màu
– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và nhào bột: Chế biến nước màu
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phụ liệu, nước tạo màu chế biến sẵn nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn nên tự làm nước màu từ thực phẩm:
Rửa sạch 1 trái cà rốt, 1 củ dền và lá dứa (cà rốt và củ dền đã được gọt sạch vỏ), sau đó cắt thành từng khúc vừa phải. Đem luộc mỗi loại trong từng nồi nước riêng và để ráo.
Cho cà rốt và cối xay sinh tố, cho thêm 20ml nước vào và tiến hành xay cho đến khi hỗn hợp mịn. Lọc qua rây để lấy nước cốt cà rốt (Làm tương tự để lấy nước cốt củ dền và nước lá dứa).
Trộn bột:
Cho lượng bột mì đa dụng đã được chuẩn bị sẵn vào bát lớn, cho thêm muối và 3 quả trứng gà, trộn đều cho đến khi thành bột và tiến hành nhào bột bằng tay cho đến khi mịn.
Chia bột thành 3 phần và mỗi phần lần lượt cho 10 ml nước màu củ dền, 10 ml nước màu cà rốt và 10 ml nước màu lá dứa.
Trộn đều bột và đem ủ khoảng 30 phút và đem bột ra cán dẹp.
– Bước 2: Cắt sợi mì: Cán mỏng khối bột ra, cuộn đôi lại và sau đó dùng dao cắt ra thành từng sợi.
– Bước 3: Thành phẩm: Sợi mì sau khi được trộn với nước màu sẽ có màu sắc tươi sáng từ màu sắc vốn có của rau củ, từ đó tạo thêm sự hấp dẫn cho món ăn.
4. Sợi mì quảng
Thời gian chế biến: 45 phút
Độ khó: Trung bình
4.1 Nguyên liệu làm Sợi mì quảng
- Bột gạo: 300 gr (nấu cho khẩu phần 4 người)
- Bột năng: 80 gr
- Bột nghệ: 2 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Hành tím: 20 gr (phi hành thơm)
- Nước: 800 ml
4.2 Dụng cụ thực hiện
- 1 chiếc nồi lớn
- 1 chiếc khay/mâm để đựng bột
- Bếp gas
- Chén bát
- Muỗng, dao, thớt
- ….
4.3 Cách chế biến Sợi mì quảng
– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và nhào bột:
Cho bột gạo, bột năng và bột nghệ vào tô lớn. Thêm muối vào nước vào trộn đều cho đến khi thành cục bột. Lấy ra và tiếp tục trộn đều cho bột mịn và để ủ trong khoảng 30 phút.
Nấu nồi nước sôi và đặt lên phía trên một chiếc chảo nhỏ, mỏng (Chưng cách thủy). Khi mặt chảo nóng, tráng hỗn hợp bột thành lớp hơi dày lên và đậy nắp (khoảng 3 phút) để bột chín thành mì quảng. Tráng lớp dầu hành tây phi thơm lên khay/mâm và dùng muỗng để đặt bánh lên. Tiếp tục thực hiện tráng lớp bánh mì quảng kế tiếp cho đến khi hết bột.
Lưu ý: Nên phết dầu hành phi thơm giữa các lớp mì quảng để bánh không bị dính khi xếp chồng lên nhau.
– Bước 2: Cắt sợi mì: Dùng dao cắt bánh mì quảng thành những sợi với chiều rộng khoảng 0.5 cm.
– Bước 3: Thành phẩm: Sợi mì quảng sẽ có độ mềm và dai vừa phải cùng màu vàng hấp dẫn từ bột nghệ.
5. Cách Chế Biến Sợi Mì Udon
Thời gian chế biến: 45 phút
Độ khó: Trung bình
5.1 Nguyên liệu làm Sợi mì udon
- Bột mì đa dụng: 250 gr (nấu cho khẩu phần 4 người)
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Bột năng: 50 gr
- Nước ấm: 140 ml
5.2 Cách chế biến Sợi mì udon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và nhào bột:
Cho bột mì và muối vào trong thố lớn. Từ từ cho nước ấm đã chuẩn bị sẵn vào, trộn đều cho đến khi thành cục bột và lấy bột ra tiếp tục nhào cho đến khi mịn.
Cho bột vào túi nilon và dùng chày để cán bột sao cho mỏng. Tiếp tục cuộn bột lại và cán tới cán lui nhiều lần. Sau cùng, cho bột nghỉ trong khoảng 20 – 30 phút.
– Bước 2: Cắt sợi mì
Lấy bột đã được ủ xong đặt trên mặt phẳng hoặc thớt. Rắc thêm ít bột mì hoặc bột năng lên bột và bắt đầu sử dụng chày cán bột.
Cán bột ra thành từng miếng mỏng, cuộn tròn bột lại và tiếp tục cán tới cán lui thêm lần nữa. Trong quá trình cán, có thể rắc thêm một ít bột mì để bột không bị dính trong quá trình cán.
Gấp miếng bột cán mỏng rồi dùng dao cắt thành sợi có độ rộng theo sở thích. Cầm sợi mì lên lắc nhẹ để có thể rơi hết phần bột đã khô đi.
– Bước 3: Thành phẩm
Sợi mì udon thường khá to và có độ dày khoảng 0.5 cm, kích thước to hơn so sợi mì quảng với màu trắng trông cực kỳ hấp dẫn.
Lưu ý: Để việc chế biến sợi mì quảng đạt hiệu quả tốt nhất, bạn có thể thực hiện một số mẹo sau:
– Chọn nguyên liệu là bột mì có hàm lượng gluten cao để giúp hỗn hợp bột mịn và sợi mì dai, giòn hơn.
– Cần tuân thủ theo định lượng công thức (như trứng hoặc nước) để tránh làm cho hỗn hợp bột bị nhão.
– Bột sau khi cán nhiều lần cần được ủ/nghỉ với thời gian nhất định để giúp sợi mì có độ đàn hồi tốt, độ mềm nhất định cũng như là làm cho bột được nở đều. Tránh tình trạng bột bị chai sượng.
Kết luận
Vừa rồi là 5 cách làm mì tươi tại nhà nhanh chóng, tiện lợi và an toàn. Hy vọng rằng, với những thông tin đã được Listaz.vn chia sẻ thông qua bài viết, bạn đã biết cách để chế biến được nguồn nguyên liệu tốt có thể làm thành những món thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình của mình nhé.
Xem thêm: