Ngày nay, khi xã hội càng ngày càng phát triển, đời sống được nâng cao thì nhiều người đã biết chú ý giữ gìn và cải thiện sức khỏe của bản thân. Tổ yến từ lâu đã được biết đến như một thực phẩm quý dùng để bồi bổ cho cơ thể.
Hôm nay, Listaz sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món chè yến sào chưng bạch quả bổ dưỡng lại tốt cho sức khỏe nhé! Khi kết hợp tổ yến cùng bạch quả sẽ cho ra một sản phẩm vừa bổ dưỡng, vừa đem lại nhiều tác dụng khi chưa các loại bệnh như: mất ngủ, giảm trí nhớ, lưu thông máu kém,…
Cách Sơ Chế Bạch Quả Trước Khi Chưng Yến Với Bạch Quả
Bạch quả sau khi mua về, bạn dùng 1 chiếc thìa inox đập mạnh cho vỏ vỡ ra, tách lấy nhân, bóc lớp màng mỏng ở ngoài đi.
Sau đó đem luộn nhanh trong 3 phút, vớt ra ngâm vào trong nước lạnh. Dùng dao nhọn tách nhẹ bạch quả ra để loại bỏ tim.
Công dụng của bạch quả và tổ yến:
Công dụng của bạch quả:
Bạch quả có vị ngọt đắng, tính ấm, có tác dụng ôn phế ích khí, có tác dụng chữa ho hen, súc tiểu tiện. Nếu dùng sống thì có tác dụng trừ đàm, giải độc rượu, tiêu độc sát trùng (hoa Bạch quả nở vào ban đêm, thuộc âm, có độc tính nhẹ nên có tính tiêu độc sát trùng).
Lá Bạch quả được sử dụng bên ngoài để điều trị vết loét, dùng bên trong để điều trị tiêu chảy, và dùng như một loại thuốc bổ cho tim, phổi. Ngoài ra bạch quả còn có tác dụng khác như:
- Cải thiện tuần hoàn máu não và tuần hoàn ngoại biên.
- Cải thiện chức năng tiền đình và thính giác.
- Đối kháng với các yếu tố hoạt hóa tiểu cầu.
- Chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do.
- Chống viêm tại chỗ.
- Giảm co thắt cơ trơn, giảm đau trên các cơn đau quặn.
- Ức chế một số vi khuẩn.
Công dụng của tổ yến:
Từ lâu yến sào luôn được coi là thần dược rất tốt cho sức khỏe. Trong yến sào còn chứa một khối lượng dồi dào các nguyên tố đa vi lượng như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, Cr, Se,… đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể như :
- Giảm căng thẳng mệt mỏi;
- Tăng cường độ ẩm;
- Giảm nếp nhăn;
- Chống lão hóa
- Giúp da mịn màng, săn chắc;
- Hỗ trợ việc cải thiện hệ hô hấp;
- Giảm huyết áp;
- Cải thiện chức năng tim;
- Điều hòa lưu thông máu trong cơ thể;
- Tăng tuổi thọ con người
Hướng Dẫn Cách Nấu Yến Với Bạch Quả Thơm Ngon Tại Nhà
Chè tổ yến sào chưng bạch quả là một món ăn rất đơn giản và dễ làm, bạn hoàn toàn có thể chế biến ngay tại nhà mà không quá tốn nhiều thời gian.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Yến khô: 5gr
- Bạch quả: khoảng 10 quả
- Đường phèn
- Nước lọc
Cách thực hiện:
- Bước 1: Nếu dùng yến tinh chế thì ngâm nước khoảng 20 phút cho đến khi yến nở, vớt ra để ráo nước. Nếu dùng yến thô thì ngâm khoảng 30 phút – 1 tiếng, khi sợi yến đã mềm ra thì có thể nhặt bỏ lông.
- Bước 2: Rửa hạt bạch quả cho sạch, sau đó luộc chín, vớt ra để nguội. Tiếp theo bóc vỏ đi, cho vào nồi nấu cùng đường phèn khoảng 20 phút. Các bạn nhớ để nhỏ lửa.
- Bước 3: Cho yến và hỗn hợp đường phèn, bạch quả vào một cái thố lớn. Sau đó tiến hành chưng khoảng 15 phút rồi tắt bếp. Nên dùng khi chè bạch quả tổ yến còn nóng sẽ thơm ngon hơn.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã biết cách nấu bạch quả với tổ yến thơm ngon ngay tại nhà.
Nếu bạn quan tâm tới các sản phẩm yến chưng sẵn có thể tham khảo tại đây:
https://yensaoyenbac.vn/yen-chung-san/
Công Dụng Của Món Yến Sào Chưng Bạch Quả
Công dụng của yến sào chưng bạch quả:
- Giảm lo âu, căng thẳng: Các nghiên cứu cho thấy, khi dùng chiết xuất từ bạch quả trong 4 tuần có thể làm giảm các triệu chứng lo âu.
- Cải thiện trí nhớ: Một số nghiên cứu cho thấy dùng bạch quả trong một năm sẽ cải thiện một số triệu chứng của bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí nhớ khác.
- Hiệu quả cho thị lực kém: Đối với những người bị tổn thương võng mạc do bệnh tiểu đường, uống chiết xuất lá bạch quả trong 6 tháng có thể cải thiện thị lực.
- Lưu thông máu huyết: Đau,tê chân tay hoặc đau đầu có liên quan đến lưu lượng máu kém (bệnh mạch máu ngoại biên). Vì vậy, việc uống nước yến chưng bạch quả giúp những người có lưu thông máu kém giảm tình trạng này rõ rệt.
- Giảm ho, các vấn đề liên quan đến hen suyễn: Vì có vị đắng nên bạch quả thường được dùng để điều chế thuốc trị ho, tiêu đờm, bổ phổi.
Một Vài Lưu Ý Khi Thực Hiện Yến Chưng Bạch Quả Cho Bé Và Cho Bà Bầu
Yến sào chưng bạch quả cho bé
Đối với trẻ nhỏ khi sử dụng yến sào chưng bạch quả thì chỉ nên sử dụng từng chút một, không nên sử dụng thường xuyên liên tục. Sử dụng với liều lượng thích hợp với từng lứa tuổi để phát huy tối đa tác dụng.
Khuyến cáo không nên sử dụng tổ yến cho trẻ dưới 1 tuổi vì ở giai đoạn này, cơ quan tiêu hóa chưa phát triển hoàn toàn, lượng dinh dưỡng trong yến không thể hấp thụ hết sẽ gây ảnh hưởng cho sức khỏe của trẻ.
Với trẻ từ 1 đến 3 tuổi là giai đoạn bắt đầu sử dụng được tổ yến chưng với bạch quả. Tuy nhiên, đây là giai đoạn mới dùng nên sử dụng ít một. Hãy cho trẻ sử dụng ¼ chén mỗi lần sử dụng và nên cho trẻ ăn cách từ 3-4 ngày.
Với trẻ từ trên 3 tuổi bắt đầu có thể sử dụng mỗi ngày với liều lượng là ½ chén và nên cách từ 1 đến 3 ngày mới sử dụng một lần. Việc sử dụng hỗn hợp này không phải cứ nhiều một lúc là có tác dụng tích cực cho người sử dụng.
Yến sào chưng bạch quả cho bà bầu
Đối với phụ nữ khi mang thai có hệ tiêu hóa nhạy cảm hơn bình thường một chút. Trong những tháng đầu tiên của thai kì không nên sử dụng các món ăn từ tổ yến. Bởi đây là giai đoạn nhạy cảm nhất của thai kỳ nên tốt nhất chỉ nên sử dụng các sản phẩm thông thường. Việc sử dụng sản phẩm quá dưỡng chất không hẳn là tốt cho phụ nữ mang thai.
Phù hợp nhất là các mẹ chỉ nên sử dụng tổ yến từ tháng thứ 3 trở đi và với liều lượng vừa phải.
Hy vọng với những chia sẻ bổ ích từ bài viết, bạn sẽ biết cách nấu yến sào chưng bạch quả sao cho ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà. Chúc bạn thành công!
Xem thêm:
07 địa chỉ bán tổ yến chưng sẵn TPHCM uy tín, chất lượng