Tổ yến là một món ăn có hương vị hấp dẫn lòng người mà lại còn vô cùng bổ dưỡng. Sự kết hợp hoàn hảo của tổ yến cùng với hạt chia và lá dứa sẽ là sự lựa chọn hợp lí giúp các chị em luôn giữ gìn được vóc dáng đẹp, đẩy lùi sự lão hóa. Hôm nay Listaz sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm món yến chưng hạt chia vô cùng dễ làm ngay tại nhà.
Công Dụng Của Món Yến Chưng Hạt Chia
Công dụng của tổ yến trong yến chưng hạt chia:
- Kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng: tổ yến có Cr cũng như các nguyên tố quý hiếm khác, có tác dụng tích cực trong việc thúc đẩy tiêu hóa, kích thích vị giác, tăng cường khả năng chuyển hóa cũng như hấp thụ một số chất dinh dưỡng.
- Bổ phế, long đờm, giảm ho: tổ yến được dùng như một mẫu dược liệu trong Đông y với tác dụng dưỡng âm, bổ phế, giảm ho, làm cho sạch đàm nhầy ở đường hô hấp cũng như ức chế phản ứng dị ứng dẫn đến viêm đường hô hấp.
- An thần, bổ não, tăng cường trí nhớ: một số vi chất dinh dưỡng trong tổ yến như Mn, Cu, Zn, Br có tác dụng an thần, xoa dịu căng thẳng thần kinh, giúp bộ não ghi nhớ cũng như xử lý thông tin tốt hơn.
- Cải thiện hệ miễn dịch: Sỡ hữu 18 dòng axit amin cùng nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, ăn tổ yến thường xuyên sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng.
- Bổ huyết: ăn tổ yến có thể giúp làm tăng lưu lượng máu trong cơ thể nhờ chứa nhiều Protein và Fe.
- Ngừa béo phì: Chất axit amin Menthionine trong yến lúc được cơ thể hấp thu có tác dụng làm săn chắc cơ bắp, tiêu hủy một số tế bào mỡ dư thừa .
- Tốt cho xương khớp: Yến sào cung cấp khá nhiều canxi cũng như Phenylalanine. Những chất này giúp khung xương phát triển toàn diện cũng như chắc khỏe.
- Cải thiện sức khỏe: trong tổ yến có chứa một số acid amin như Proline, có tác dụng tái tạo tế bào cơ, một số mô và da; Tyrosine cũng như acid Syalic giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn lúc mắc nhiễm xạ hoặc tổn thương hồng cầu, Glucosamine giúp ích cho việc phục hồi mô sụn trong những hiện tượng thoái hóa khớp…
Công dụng của hạt chia trong món yến chưng hạt chia:
- Hỗ trợ giảm cân: hạt chia có khả năng hấp thụ nước gấp 16 lần, do đó cảm giác thèm ăn sẽ giảm xuống.
- Chống mỡ thừa: sử dụng hạt chia thường xuyên sẽ giúp kiểm soát lượng đường ổn định trong cơ thể, ngăn ngừa mỡ thừa trong cơ thể.
- Giải độc cơ thể: ngoài giúp thải chất độc khỏi cơ thể, hợp chất chống viêm trong hạt chia còn giúp tái tạo lại các tế bào bị tổn thương.
- Chống oxy hóa: trong hạt chia có chứa Omega 3, omega 6 ORAC, Protein, chất chống oxy hóa, gúp làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa tình trạng da nhăn nheo.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: loại hạt này giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, phòng các bệnh về đường ruột như táo bón, các bệnh liên quan đến ruột già.
- Giảm nguy cơ mắc tiểu đường: hạt chia khi ngâm trong nước sẽ nở gấp 12 lần thành một dang Gel mềm, chất này khi vào cơ thể sẽ giúp hấp thụ lượng đường chậm, giúp điều hòa đường huyết trong cơ thể.
- Tốt cho tim mạch: hạt chia làm giảm lượn cholesterol trong cơ thể – chất hay gây ra bệnh về tim mạch, xơ vữa động mạch
- Giúp xương và răng chắc khỏe: trong hạt chia chứa nhiều canxi, kẽm, magie,… rất tốt cho xương, răng, giúp chúng chắc khỏe.
- Tốt cho sự phát triển của thai nhi và phụ nữ mang thai
Hướng Dẫn Làm Yến Chưng Hạt Chia Lá Dứa Đơn Giản Mà Ngon Tại Nhà
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu yến, lá dứa, hạt chia, nước tinh lọc, đường phèn đã sơ chế. Tùy theo khẩu phần cho bao nhiêu người ăn mà bạn chuẩn bị cho phù hợp.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu. Lá dứa bạn đem cắt nhỏ xay và lọc qua rây lấy nước. Hạt chia bạn ngâm với nước lọc theo khẩu phần ăn.
Bước 3: Cho tổ yến và tô sứ, cho thêm nước cốt lá dứa đã lọc vào theo lượng yến bạn cân chưng. Rồi đem chưng cách thủy 30 phút. Sau khi tuyết yến nổi lên bạn cho thêm đường phèn vào là được.
Bước 4: Đem yến để Yến nguội bớt chỉ còn ấm, khi nào bạn ăn chỉ cần múc ra và thêm hạt chia là được.
Lưu ý là khi bạn chưng tổ yến, khi ăn bạn không nên bỏ hết hạt chia vào cùng. Vì nếu bạn ăn không hết có thể bỏ tổ yến vào tủ lạnh để ăn dần. Hạt chia bạn chỉ nên ngâm vừa đủ ăn, tránh bỏ hạt chia đã ngâm vào tủ lạnh.
Yến Chưng Hạt Chia Với Đường Phèn Và Táo Đỏ
Nếu như bạn muốn thay đổi 1 chút khẩu vị cho món ăn yến chưng hạt chia thì có thể kết hợp thêm cùng món ăn vài quả táo đỏ. Táo đỏ từ lâu được xem như loại thuốc quý trong Đông Y, chứa nhiều vitamin, giúp bổ máu và tăng hương vị cho món ăn.
Nguyên liệu chuẩn bị cho yến chưng hạt chia táo đỏ:
- Yến khô: 5gr
- Hạt chia: 1-3 thìa
- Đường phèn
- Táo đỏ: 3-4 trái
- Nước lọc
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Nếu là tổ yến thô thì ngâm 30 phút cho mềm, sau đó nhặt sạch lông còn sót lại trong tổ yến. Nếu là tổ yến đã tinh chế thì chỉ ngâm 20 phút, yến nở mềm thì vớt ra và rửa lại với nước sạch.
- Bước 2: Hạt chia đem ngâm với nước ấm, lưu ý chỉ cho lượng nước vừa đủ với lượng hạt chia, nếu quá nhiều nước sẽ khiến hạt chia bị lỏng.
- Bước 3: Cho yến, táo đỏ vào trong một cái thố lớn, cho lượng nước ngập tới mặt của yến. Chưng trong vòng 20-25 phút rồi tắt bếp.
- Bước 4: Đun chút nước rồi cho đường phèn vào khuấy cho tan.
- Bước 5: Cho hỗn hợp nước đường, hạt chia vào thố yến đã chưng, trộn đều và dùng được luôn.
Tuy yến chưng hạt chia táo đỏ là một món ăn rất giàu dinh dưỡng nhưng rất dễ làm, bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà và phục vụ cho gia đình thân yêu của mình!
Bạn có thể tham khảo thêm vài sản phẩm yến chưng sẵn tại Yến Bạc nếu như không có nhiều thời gian để chuẩn bị tại nhà:
https://yensaoyenbac.vn/yen-chung-san/
Hy vọng với sự bổ ích mà bài viết đem lại, bạn sẽ biết cách làm yến chưng hạt chia và sử dụng chúng thường xuyên giúp nâng cao sức khỏe cho cả nhà nhé!
Xem thêm: