Yến chưng đường phèn là một món ăn bổ dưỡng thường được sử dụng trong hoàng cung thời xưa. Tuy nó không thể chữa được bách bệnh nhưng vô cùng tốt cho sức khỏe của người dùng, nhiều nghiên cứu và thử nghiệm thực tế đã chứng minh những công dụng tuyệt vời của món ăn này
-
Bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe: Đây là một trong những tác dụng của tổ yến chưng đường phèn được rất nhiều người công nhận. Người bị suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy hay đang trong quá trình điều trị bệnh, trẻ em chậm lớn, thấp còi, người cao tuổi… là những đối tượng được khuyến khích sử dụng yến hấp đường phèn để bồi bổ thêm dinh dưỡng cho cơ thể, giúp nâng cao sức khỏe, ăn ngon, ngủ tốt hơn.
-
Tăng cường miễn dịch: Trong tổ yến có chứa nhiều acid amin và nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, khi dùng tổ yến nấu đường phèn, cơ thể được bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp cân bằng quá trình trao đổi chất, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
-
Tốt cho hệ thần kinh: Trong tổ yến có chứa nhiều vi chất dinh dưỡng như kẽm, đồng… có tác dụng ổn định hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ, giúp người dùng ngủ ngon và ghi nhớ tốt hơn.
-
Bổ phế: Những người bị ho kéo dài, cơ thể bị suy nhược có thể dùng tổ yến để trị ho, tiêu đàm, hồi phục sức khỏe.
-
Bổ máu: Chất sắt trong tổ yến đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp hemoglobin – chất vận chuyển oxy đến các tế bào trong cơ thể.
-
Làm đẹp da: Trong tổ yến có chứa nhiều dưỡng chất threonine giúp hình thành elastine và collagen, có tác dụng làm sáng da, mịn da, giảm mụn, các vết thâm nám, tàn nhang cũng giảm đáng kể.
-
Tốt cho người bị bệnh huyết áp: Với những người có vấn đề về huyết áp, ăn tổ yến hấp cách thủy với đường phèn sẽ giúp ổn định nhịp tim, cải thiện chức năng tuần hoàn.
-
Tốt cho phụ nữ mang thai và sau sinh: Yến chưng đường phèn có tác dụng đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai và sau sinh. Các chất dinh dưỡng hàm lượng cao không chỉ bồi bổ sức khỏe cho chị em trong quá trình mang thai mà còn giúp phục hồi nhanh sau sinh, giảm rạn nứt da, nhanh liền sẹo mổ…
Hướng Dẫn Cách Làm Yến Chưng Đường Phèn Tại Nhà
Nếu bạn muốn tự tay mình chế biến được món ăn dinh dưỡng này để bồi bổ cho cả gia đình thì cùng tìm hiểu cách làm ngay sau đây nhé!
Nguyên liệu làm yến chưng đường phèn:
-
10gr tổ yến tinh chế.
-
30gr đường phèn (có thể tăng giảm tùy vào sở thích).
-
Nước sôi để nguội.
Các bước thực hiện món yến chưng đường phèn:
Bước 1: Ngâm tổ yến vào trong nước từ 25-30 phút cho nở đều.
Bước 2: Cho yến đã ngâm nở vào thố trộn đường phèn tán nhuyễn và thêm nước ngập tổ.
Bước 3: Bắc nồi chưng lên bếp, đặt bát đựng yến vào, đổ nước vào nồi/chảo ngập đến 1/3 bát đựng yến.
Bước 3: Đậy nắp nồi và đun với lửa to đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa.
Bước 4: Đun thêm 25-30 phút là có thể tắt bếp sử dụng thành phẩm.
Cách chưng yến bên trên có phải rất dễ thực hiện phải không nào? Các bạn có thể bắt tay ngày vào thực hiện ngay nhé!
Yến Chưng Đường Phèn Để Được Bao Lâu?
Vì không sử dụng chất bảo quản nên thời hạn sử dụng tối đa không nên quá 10 ngày. Nếu ăn sau thời hạn này thì yến sẽ mất tác dụng và ảnh hưởng ngược lại đến sức khỏe của bạn.
Bảo quản yến sào chưng sẵn trong trong các lọ đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn dùng nóng sau khi bảo quản lạnh, bạn chỉ cần lấy một chén nước ấm, sau đó cho lọ yến đã chưng vào để hâm nóng từ từ là có thể sử dụng như bình thường.
Một Số Lưu Ý Khi Làm Món Tổ Yến Chưng Đường Phèn
- Nên đổ nước ngập với lượng yến, nếu ít nước sẽ làm yến ị khô và ngả vàng.
- Nước bên trong thố không nên cao quá 80% chiều cao của thố vì khi chưng, các nguyên liệu sẽ nở ra, nếu đổ nước đầy quá sẽ khiến yến bị trào ra ngoài.
- Chưng yến với nhiệt độ vừa phải, khoảng 80oC sẽ không làm yến bị giảm lượng protein.
- Cách chưng yến dai dai, giòn giòn là chỉ chưng trong vòng 20-30 phút, không nên chưng quá lâu.
Nên Ăn Yến Vào Thời Điểm Nào Là Tốt Nhất?
- Buổi sáng trước khi ăn sáng 30 phút là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn dùng yến, vì lúc đó dạ dày đã tiêu hóa hết thức ăn của bữa tổi hôm trước, cơ thể rất cần được nạp năng lượng.
- Trước khi ngủ 1 tiếng, dùng yến sẽ giúp cơ thể có điều kiện hấp thụ tối đa dưỡng chất trong quá trình chúng ta nghỉ ngơi.
- Vì yến rất nhiều dưỡng chất nên tốt nhất là dùng có liều lượng nếu không cơ thể sẽ thừa chất. Theo khuyến cáo chỉ nên dùng yến sào 2 lần/tuần, mỗi lần cách nhau 3-4 ngày.
Cách Bảo Quản Tổ Yến Hiệu Quả
- Đối với yến chưa ngâm: bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và độ ẩm cao. Nên đựng trong cách hộp, túi kín để dễ bảo quản.
- Đối với yến đã ngâm nhưng chưa chưng: đựng trong túi zip và để trong ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản được 7 ngày.
- Đối với yến đã chưng: cho vào các hũ hoặc hộp nhựa đựng kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 ngày.
Mua Yến Chưng Đường Phèn Ở Đâu Uy Tín Chất Lượng?
Nếu như bạn là người có công việc bận rộn và ít thời gian dành cho gia đình, không thể tự tay chuẩn bị những hũ yến chưng nóng hồi bổ dưỡng cho cả nhà thì bạn có thể lựa chọn cách mua những sản phẩm yến chưng sẵn ở các thương hiệu có uy tín.
Thương hiệu yến sào Yến Bạc gần đây được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn bởi độ uy tín và sản phẩm có chất lượng cao.
Bạn có thể tham khảo thêm vài sản phẩm khác của Yến Bạc tại:
Cách Đặt Mua Yến Chưng Đường Phèn Tại Yến Bạc:
Cách 1: Bạn có thể liên hệ Hotline: 0775 567 868 – 0965 499 979 để được tư vấn cũng như đặt hàng.
Cách 2: Bạn có thể hỏi đáp những thắc mắc và mua hàng thông qua Zalo 0775 567 868
Cách 3: Bạn có thể đặt hàng trực tiếp từ website yensaoyenbac.vn
Cách 4: Bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng tại: Ấp 5 Đê Biển, Tp. Bạc Liêu, Bạc Liêu hoặc chi nhánh số 177/23 Bùi Minh Trực, Phường 5, Quận 8 Tp HCM.
Xem thêm:
Cách chưng tổ yến với hạt sen giúp trị mất ngủ hiệu quả